LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHUYỂN LỜI CẦU NGUYỆN THỰC DỤNG SANG MỐI TƯƠNG QUAN TÌNH BẠN VỚI ĐỨC KITÔ

Tác giả: Marzena Devoud (Aleteia)

WHĐ (14.10.2021) - Trước khi đến lễ Thánh Têrêxa Avila, vào ngày 15 tháng 10, Aleteia mời bạn đến trường học của nhà thần bí vĩ đại người Tây Ban Nha để học cách cầu nguyện tốt hơn. Bài học hôm nay đó là ba lời khuyên từ Thánh Têrêxa để chuyển từ lời cầu nguyện thực dụng sang mối tương quan tình bạn với Chúa Kitô. Điều này thay đổi tất cả.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng thất vọng vì lời cầu nguyện của chúng ta không được chấp nhận? Chúng ta cầu xin Chúa để tìm được một công việc, một ngôi nhà, một người bạn tri kỉ và những điều đó đã không xảy ra? Vậy cái gì là tốt nếu mọi nỗ lực này không thành hiện thực? Phải thấy được rằng lời cầu nguyện không phải là một cỗ máy bán hàng tự động.

Đối với Thánh Têrêxa, nếu lời cầu xin nằm trong mối tương quan với Thiên Chúa, thì lời cầu nguyện trước hết là một câu chuyện về tình bạn với Chúa Kitô. Cầu nguyện không phải là thương lượng hoặc trao đổi một vài từ xã giao. Cầu nguyện là chọn Chúa Kitô làm bạn đồng hành trong cuộc sống. Đó là một câu chuyện về tình bạn xuất phát từ trái tim. Nhưng làm thế nào để bạn trải nghiệm mỗi ngày điều mà mỗi người luôn khát khao trong sâu thẳm tâm hồn mình: yêu và được yêu? Dưới đây là ba lời khuyên của Thánh Têrêxa thành Avila.

1. HÃY LÀ NGƯỜI TÌNH CỦA ĐỨC KITÔ

Tất nhiên, tình yêu sét đánh thì không thể có trật tự. Nhưng nếu bạn đang đọc những dòng này, có lẽ đó là vì mong muốn được gặp Đức Kitô đã ăn sâu vào trái tim bạn. Và đây chính là bước đầu tiên tiến tới con đường tình bạn với Người. Một khi tình yêu sét đánh đã diễn ra, chúng ta phải chăm sóc và bảo vệ sợi dây tình bạn đã được nảy sinh. “Chúng ta phải tập luyện dần dần. Càng ngày càng yêu mến con người thánh thiện của Người cách nồng nàn hơn” (Tiểu sử tự thuật, số 12), Thánh Têrêxa Avila giải thích lời cầu nguyện, nghĩa là nói lời cầu nguyện thinh lặng, có thể chuyển từ cách tiếp cận thực dụng sang cách tiếp cận nhưng không: “Theo tôi, cầu nguyện là sự một cuộc trò chuyện thân mật của tình bạn ở đó chúng ta chỉ nói chuyện một mình với Thiên Chúa, Đấng mà chúng ta biết rằng chúng ta yêu mến” (Tiểu sử tự thuật, số 12).

Đối với ca sĩ Marlène Goulard, người đã dấn thân với tư cách một giáo dân trong dòng ba Cát Minh trong ba năm, cầu nguyện trên hết là tình yêu và không lo lắng về phần còn lại: "Bạn có thể bị xúc động bởi điều gì đó mà không biết được rằng đó là tình yêu của Chúa Kitô đã mang lấy chúng ta", cô nói với Aleteia.

2. CẦU NGUYỆN BẰNG CẢ THÂN XÁC

Như thầy Dominique Sterckx giải thích trong cuốn sách L’oraison gần đây của thầy, nội tâm của con người biểu hiện trong thái độ của cơ thể. Mặt khác, hành vi của cơ thể gợi lên một thái độ nội tâm tương ứng. Vì vậy, khi bắt đầu cầu nguyện, điều rất quan trọng là phải chú ý đến các tư thế của cơ thể mình. Đặt thân thể của bạn trong lời cầu nguyện, nghĩa là thể hiện một thái độ đơn giản, khiêm tốn và tôn trọng đối với Người bạn mà bạn sắp gặp. Một thái độ chào đón Người, chờ đợi Người, mà dựa vào Người. Đối với Marlène Goulard, tìm một tư thế thoải mái mà không có nguy cơ đi vào giấc ngủ là rất quan trọng. Cô chia sẻ: “Tôi vẫn thường ngồi trên ghế bành và hai tay mở rộng. Đó là một loại hoạt động thụ động. Ngoài ra, tôi thích bắt đầu bằng việc hát về Chúa Thánh Thần. Tiếng hát nâng cao tâm hồn. Chúng ta ngay lập tức mở rộng bản thân mình đến một không gian khác, nơi chạm vào sự hiện diện của Chúa."

3. HÃY DÀNH THỜI GIAN ĐỂ CHIÊM NGẮM ĐỨC KITÔ

Cuộc gặp gỡ thân tình với Đức Kitô bắt đầu bằng một cái nhìn lâu dài. Đó là cái nhìn của người cầu nguyện lên Đức Kitô và cái nhìn của Đức Kitô lên người cầu nguyện. "Một cái nhìn trong một cái nhìn", như thầy Dominique Sterckx mô tả về cầu nguyện, nơi "không có chỗ cho bất kỳ sự mơ hồ nào, hoặc cho bất kỳ chủ nghĩa thực dụng nào". Mối tương quan này phải hoàn toàn mở. Bởi vì nếu không, thì làm thế nào để yêu Đấng khác với mình và cho phép mình được yêu? Marlène Goulard có thói quen cầu nguyện trước một cây thánh giá mang tính nghệ thuật và một bức icône bằng kính về Thánh Tâm Chúa Giêsu mà cô thích chiêm ngắm. Cô giải thích: “Tôi nhìn thấy nơi đây vẻ đẹp, ánh sáng và tình yêu của Chúa Giêsu dành cho tôi. Thực tế là việc suy ngẫm Thánh Tâm Chúa Giêsu đã mở ra những tâm tình này trong tôi”.

Thiết lập mối tương quan tình bạn với Chúa luôn là mục tiêu cần phải hướng tới trong việc cầu nguyện. “Với sự giúp đỡ của Thiên Chúa, trong một năm, có thể nửa năm, bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình, tôi đảm bảo với bạn. Hãy nhìn xem, đó chỉ là một nỗ lực nhỏ so với khoản bù đắp khổng lồ. Nó sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng vững chắc được thiết lập trong chính bạn. Nếu Thiên Chúa muốn dựng lên một tòa nhà vĩ đại trong bạn, Người sẽ tìm thấy bạn sẵn sàng bên cạnh Người.” Thánh Têrêxa Avila đảm bảo. (Lâu đài nội tâm, 29, 5-8).

Thérèse Oanh Trần chuyển ngữ từ fr.aleteia.org (12.10.2021)