Sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2013 - Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ (Mt 28, 19)

18/11/2012SỨ ĐIỆP ĐỨC THÁNH CHA
CHO NGÀY GIỚI TRẺ THẾ GIỚI

LẦN THỨ 28 – NĂM 2013

“Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ ” (Mt 28, 19)

Các bạn trẻ thân mến,

Cha gởi đến cho mỗi người trong các con lời chào đầy niềm vui và yêu thương. Cha chắc chắn rằng nhiều người trong các con sau khi trở về từ Ngày Quốc Tế Giới Trẻ ở Madrid 2011, còn “được bén rễ sâu và xây dựng trong Chúa Kitô, được củng cố trong đức tin” hơn nữa (Cl 2, 7). Nơi các giáo phận, năm nay chúng ta đã cử hành niềm vui là người kitô hữu, được gợi hứng bởi chủ đề: “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa!” (Pl 4, 4). Giờ đây, chúng ta chuẩn bị cho Ngày Quốc Tế Giới Trẻ sắp đến, sẽ được cử hành tại Rio de Janeiro, ở Bra-xin vào năm 2013.

Trước tiên, Cha muốn lặp lại lời mời các con tham dự thật nhiều vào biến cố quan trọng này. Bức tượng Chúa Kitô Cứu Thế nổi tiếng vươn cao trên thành phố xinh đẹp Rio de Janeiro sẽ là biểu tượng hùng hồn cho lời mời gọi này: đôi cánh tay rộng mở của Ngài là dấu chỉ đón tiếp mà Chúa Kitô Cứu Thế sẽ dành cho tất cả những ai sẽ đến với Ngài và Trái Tim của Ngài tượng trưng cho một tình yêu bao la Ngài dành cho mỗi người trong các con. Hãy để Ngài lôi cuốn các con! Hãy sống kinh nghiệm gặp gỡ này với Chúa Kitô cùng với nhiều bạn trẻ khác sẽ quy tụ về Rio de Janeiro trong ngày gặp gỡ quốc tế sắp đến! Hãy để cho Ngài yêu thương các con và các con sẽ là những chứng nhân mà thế giới đang cần đến.

Cha khuyến khích các con chuẩn bị cho Ngày Quốc Tế Giới Trẻ ở Rio de Janeiro, bằng việc suy niệm từ bây giờ chủ để của cuộc gặp gỡ này: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ ” (Mt 28, 19). Đó là lời cổ vũ truyền giáo lớn lao mà Chúa Kitô đã để lại cho toàn thể Giáo Hội và, sau 2000 năm, vẫn còn tính thời sự của nó.

Lời kêu gọi truyền giáo này giờ đây phải vang vọng cách mạnh mẽ nơi tâm hồn các con. Năm chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ ở Rio de Janeiro trùng với Năm Đức Tin, mà khởi đầu nó, Thượng Hội Đồng Giám Mục đã làm việc về chủ đề “Tân Phúc Âm Hóa để thông truyền đức tin”. Vì thế, các bạn trẻ thân mến, Cha vui mừng vì các con cũng được liên kết với nhiệt huyết truyền giáo này của toàn thể Giáo Hội: làm cho Chúa Kitô được nhận biết là một dâng hiến cao quý nhất mà các con có thể làm cho người khác.

1. Một lời mời gọi cấp bách

Lịch sử đã cho chúng ta thấy có biết bao bạn trẻ đã đóng góp cách cao thượng, qua việc quảng đại trao ban chính mình, cho sự ngự trị của Nước Thiên Chúa và cho việc phát triển thế giới này bằng việc loan báo Tin Mừng. Bằng một nhiệt huyết lớn lao, họ đã mang Tin Mừng Tình Yêu của Thiên Chúa được biểu lộ trong Chúa Kitô, với những phương tiện và những điều kiện thấp kém hơn nhiều với những phương tiện mà chúng ta có được hôm nay. Chẳng hạn, Cha nghĩ đến Chân phước José de Anchieta, một tu sĩ trẻ dòng Tên, người Tây Ban Nha, vào thế kỷ XVI, đi truyền giáo ở Bra-xin khi chưa đến tuổi 20, và đã trở thành một đại tông đồ của Thế Giới Thứ Ba. Nhưng Cha cũng nghĩ đến tất cả những ai trong các con quảng đại trao ban chính mình vì công cuộc truyền giáo của Giáo Hội: Cha đã là một chứng nhân đầy thán phục cho điều đó vào dịp Ngày Quốc Tế Giới Trẻ ở Madrid, cách riêng dịp Cha gặp gỡ các tình nguyện viên.

Ngày nay, nhiều người trẻ nghi ngờ cách sâu xa về sự tốt lành của cuộc sống và tìm cách làm thế nào tiến tới trong cuộc đời. Cách chung chung hơn, khi đối diện với những khó khăn hiện nay mà thế giới đang trải qua, nhiều người trẻ đã tự vấn: chúng ta phải làm gì ? Ánh sáng của đức tin sẽ soi sáng cho sự tối tăm này và làm cho chúng ta hiểu rằng mọi cuộc sống đều có một giá trị vô giá bởi vì nó là hoa trái của tình thương của Thiên Chúa. Ngài cũng yêu thương những người đã xa rời Ngài và đã quên Ngài. Ngài kiên nhẫn chờ đợi. Vả lại, Ngài đã trao ban Con của Ngài, Đấng đã chết và phục sinh, để giải thoát chúng ta hoàn toàn khỏi sự dữ. Và Chúa Kitô đã sai các môn đệ của Ngài để mang cho mọi dân tộc tin vui cứu độ và sự sống mới này.

Trong sứ mạng Phúc Âm hóa của mình, Giáo Hội cũng tin cậy vào các con. Các bạn trẻ thân mến, các con là những nhà truyền giáo đầu tiên giữa các bạn đồng lứa của các con. Kết thúc Công đồng chung Vatican II, mà chúng ta đang mừng kỷ niệm 50 năm, Tôi tớ Chúa là đức Phaolô VI đã gởi cho các bạn trẻ của toàn thế giới một sứ điệp được bắt đầu như thế này: “Sau hết Công Ðồng muốn gửi cho các bạn thanh niên và thiếu nữ toàn thế giới bức sứ điệp sau cùng vì chính các bạn sắp được nhận lấy ngọn đuốc từ tay phụ huynh và sẽ sống trong thế giới vào lúc diễn ra những biến đổi vĩ đại nhất của lịch sử. Chính các bạn, trong khi thừa hưởng phần tốt nhất của gương sáng và giáo huấn nơi cha mẹ cũng như thầy dạy, các bạn đang tiến tới việc kiến tạo xã hội ngày mai: các bạn sẽ tự cứu được mình hay sẽ bị tiêu diệt cùng với xã hội ấy.» Và ngài đã kết thúc bằng lời mời gọi này: “Hãy nhiệt tâm xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cái thế giới của đàn anh các bạn!» (Sứ điệp của đức Phaolô VI gởi cho giới trẻ, 8.12.1965).

Các bạn trẻ thân mến, lời mời gọi này vẫn còn tính thời sự rất cao! Chúng ta đang trải qua một giai đoạn rất đặc biệt của lịch sử nhân loại. Tiến bộ kỹ thuật đã mang lại cho chúng ta những khả năng tương tác chưa từng có giữa những con người và giữa các dân tộc. Nhưng việc toàn cầu hóa những trao đổi mà chúng ta nhận thấy sẽ chỉ thành công và chỉ làm cho nhân loại lớn lên trong chừng mực nó được xây dựng không phải trên chủ nghĩa duy vật, nhưng trên tình yêu, là thực tại duy nhất có khả năng đổ đầy tâm hồn con người và nối kết các dân tộc. Thiên Chúa là tình yêu. Người nào lãng quên Thiên Chúa thì không có hy vọng và không thể yêu thương đồng loại của mình. Vì thế, điều cấp bách là làm chứng về sự hiện hữu của Thiên Chúa, để mỗi người có thể sống nhờ đó. Ơn cứu độ của nhân loại và ơn cứu độ của mỗi người chúng ta có quan hệ đến điều đó. Người nào hiểu được sự cần thiết này chỉ có thể thốt lên với thánh Phaolô: “Khốn thân tôi nếu tôi không loan báo Tin Mừng!» (1Cr 9, 16).

2. Hãy trở nên môn đệ của Thầy

Lời kêu gọi truyền giáo này cũng được nói với các con vì một lý do khác: các con cần đến điều đó cho hành trình đức tin cá nhân của các con. Chân Phước Gioan-Phaolô II đã viết: “Đức tin lớn lên khi ta ban tặng nó” (Thông điệp Redemptoris Missio, số 2). Chính khi loan báo Tin Mừng mà các con bén rễ sâu trong Chúa Kitô và trở nên những kitô hữu trưởng thành. Sự dấn thân truyền giáo là một chiều kích thiết yếu của đức tin: ta không thể là một tín hữu đích thực mà không loan báo Tin Mừng. Và việc loan báo Tin Mừng là hệ quả của niềm vui đã gặp gỡ Chúa Kitô và đã nhận ra nơi Ngài là đá tảng trên đó cuộc sống của chúng ta được xây dựng. Khi dấn thân phục vụ người khác và loan báo Tin Mừng cho họ, cuộc sống của các con, rất thường bị phân tán giữa những hoạt động khác, sẽ tìm thấy sự thống nhất trong Chúa. Các con sẽ xây dựng bản thân, sẽ lớn lên và sẽ trở nên luôn luôn phong phú hơn trong đời sống nhân bản.

Nhưng trở thành nhà truyền giáo có nghĩa là gì ? Trở thành nhà truyền giáo trước tiên giả thiết chính mình trở thành người môn đệ của Chúa Kitô, không ngừng lắng nghe tiếng gọi bước theo Ngài, tiếng gọi nhìn lên Ngài: “Hãy trở nên môn đệ của Thầy, vì Thầy hiền lành và khiêm nhượng trong lòng” (Mt 11, 29). Bởi thế, một người môn đệ, đó là người lắng nghe Lời Chúa Giêsu (x. Lc 10, 39), nhìn nhận Ngài như là người Thầy Nhân Lành, Đấng đã yêu thương chúng ta cho đến độ dâng hiến mạng sống mình. Vì thế, đối với mỗi người trong các con, đó là mỗi ngày để cho Lời Chúa uốn nắn bản thân: Lời Chúa sẽ làm cho các con trở thành bạn hữu của Chúa Giêsu, có khả năng dẫn đưa các bạn trẻ khác vào trong tình bạn này với Ngài.

Cha khuyên các con nhớ lại những ân huệ nhận được từ Thiên Chúa để đến lượt các con thông truyền chúng. Hãy học đọc lại lịch sử bản thân của các con, cũng hãy ý thức về gia sản tuyệt vời nhận được từ các thế hệ đã qua: biết bao tín hữu đã thông truyền cho chúng ta đức tin cách can đảm, đôi khi đương đầu với những thử thách cam go và những thiếu hiểu biết. Hãy luôn nhớ rằng chúng ta thuộc về một chuỗi bao la những người nam và người nữ, họ đã thông truyền chân lý đức tin cho chúng ta và tin cậy vào chúng ta để người khác lãnh nhận nó. Trở thành nhà truyền giáo giả thiết hiểu biết gia sản làm nên đức tin của Giáo Hội này: Các con phải biết những gì các con tin, để có thể loan báo nó. Như Cha đã viết trong phần giới thiệu cuốn YouCat, sách giáo lý của giới trẻ mà Cha đã trao cho các con vào dịp gặp gỡ quốc tế tại Madrid, “các con phải biết đức tin của mình cách chính xác như một chuyên viên tin học biết rõ hệ điều hành của một máy vi tính ; các con phải biết đức tin như một nhạc sĩ biết bản nhạc của mình ; vâng, các con phải bén rễ sâu xa trong đức tin hơn thế hệ cha mẹ của các con, để có thể kháng cự cách mạnh mẽ và quả quyết trước những thách đố và những cám dỗ của thời đại này” (Bênêđictô XVI, Introduction au YouCat).

3. Các con hãy ra đi!

Chúa Giêsu đã sai các môn đệ đi truyền giáo với lệnh truyền này: “Các con hãy đi khắp thế gian. Hãy loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo. Ai tin và chịu phép rửa sẽ được cứu độ” (Mc 16, 15-16).

Phúc Âm hóa, đó là mang Tin Mừng cứu độ cho người khác và Tin Mừng này là một con người: Chúa Giêsu Kitô. Khi tôi gặp Ngài, khi tôi khám phá tôi được Thiên Chúa yêu mến dường nào và được Ngài cứu độ, thì lúc đó nảy sinh trong tôi không chỉ ước muốn, nhưng còn sự cần thiết làm cho người khác nhận biết Ngài. Khởi đầu Tin Mừng của thánh Gioan, chúng ta nhận thấy làm thế nào An-rê đã gặp gỡ Chúa và vội vã dẫn em mình là Simon đến với Chúa Giêsu (x. Ga 1, 40-42). Việc Phúc Âm hóa luôn khởi đi từ sự gặp gỡ với Chúa Giêsu. Ai đã đến gần Ngài và đã cảm nghiệm được Tình Yêu của Ngài đều muốn chia sẻ ngay vẻ đẹp của sự gặp gỡ này và niềm vui nảy sinh từ tình bạn này. Càng biết Chúa Kitô, chúng ta càng ước muốn loan báo Ngài. Càng nói với Ngài, chúng ta càng ước muốn nói về Ngài. Càng được Chúa Kitô chinh phục, chúng ta càng ước muốn dẫn người khác đến với Ngài!

Nhờ Bí tích Rửa Tội làm cho chúng ta tái sinh trong đời sống mới, Chúa Thánh Thần cư ngụ trong chúng ta và nung đốt tâm trí và tâm hồn chúng ta. Chính Ngài làm cho chúng ta biết Thiên Chúa và luôn dẫn dắt chúng ta tiến xa hơn trong tình bạn với Chúa Kitô. Chính Chúa Thánh Thần thúc đẩy chúng ta làm điều thiện, phục vụ tha nhân, trao hiến bản thân. Nhờ Bí tích Thêm Sức, chúng ta được gia tăng sức mạnh nhờ các ân huệ của Chúa Thánh Thần để làm chứng cho Tin Mừng cách càng ngày càng trưởng thành hơn. Vì thế, Thánh Thần tình yêu chính là linh hồn của việc truyền giáo: Ngài thúc đẩy chúng ta ra khỏi chính mình để “ra đi” và loan báo Tin Mừng. Các bạn trẻ thân mến, hãy để cho sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa thực hiện: hãy để cho tình yêu này hành động để chiến thắng khuynh hướng khép kín nơi chính mình, mỗi người khép kín nơi những vấn đề của mình và nơi những thói quen của mình. Các con hãy can đảm “lên đường”, ra khỏi chính mình để “ra đi” gặp gỡ tha nhân và dẫn đưa họ đến gặp gỡ Thiên Chúa.

4. Đến với muôn dân

Chúa Giêsu đã sai các môn đệ ra đi để làm chứng cho sự hiện diện cứu độ của Ngài cho muôn dân, bởi vì Thiên Chúa, vì tình yêu tràn trề của Ngài đối với con người, muốn tất cả mọi người đều được cứu độ và không một ai bị hư mất. Qua hy tế tình yêu của Ngài trên thập giá, Chúa Giêsu đã mở ra con đường để mọi người có thể biết Thiên Chúa và bước vào sự hiệp thông tình yêu với Ngài. Và Ngài đã hình thành một cộng đoàn các môn đệ để mang Tin Mừng cứu độ cho đến tận cùng trái đất, để đạt tới người nam và người nữ của muôn nước và của mọi thời. Chúng ta hãy làm cho ước muốn này của Thiên Chúa thành ước muốn của chúng ta!

Các bạn trẻ thân mến, các con hãy mở mắt và nhìn xung quanh các con: nhiều người trẻ đã đánh mất ý nghĩa cuộc sống của mình. Các con hãy ra đi! Chúa Kitô cũng cần đến các con. Các con hãy để cho tình yêu của Ngài dẫn dắt; hãy trở thành những dụng cụ của tình yêu bao la này để tình yêu đó có thể đạt tới mọi người, cách riêng những người đang “ở xa”. Một số người đang ở xa về mặt địa lý, một số khác đang ở xa vì nền văn hóa của họ không để chỗ cho Thiên Chúa, số khác đang ở xa vì họ vẫn còn chưa đón nhận Tin Mừng cách cá nhân. Một số khác nữa đang ở xa bởi vì, dù đã lãnh nhận đức tin, họ vẫn sống như thể Thiên Chúa không hiện hữu. Chúng ta hãy mở tâm hồn cho mọi người; chúng ta hãy tìm cách bước vào đối thoại với họ, trong sự đơn sơ và sự tôn trọng lẫn nhau. Một cuộc đối thoại như thế, nếu được xâm chiếm bởi một tình bạn đích thực, sẽ mang lại hoa trái. “Các dân nước” mà chúng ta được sai đến này không chỉ là các nước trên thế giới, nhưng còn là những nơi mà chúng ta đang sinh sống: các gia đình của chúng ta, các khu phố, những nơi học tập và làm việc, các nhóm bạn bè, những nơi giải trí. Việc vui tươi loan báo Tin Mừng nhắm đến tất cả những không gian mà chúng ta đang sinh sống đây, không có giới hạn nào.

Cha muốn chỉ ra hai lãnh vực trong đó sự dấn thân truyền giáo của các con đặc biệt được đòi hỏi. Phạm vi tông đồ đầu tiên là thế giới truyền thông xã hội, cách riêng thế giới internet. Các bạn trẻ rất thân mến, như Cha đã từng có cơ hội nói với các con điều này, “hãy dấn thân đưa vào trong nền văn hóa của lãnh vực truyền thông và thông tin mới mẻ này những giá trị mà cuộc sống của chúng con dựa vào! (…) Hỡi các bạn trẻ, chính nơi những người trẻ các con, hầu như tự nhiên đồng cảm với các phương tiện truyền thông mới mẻ này, mà cách riêng bổn phận Phúc Âm hóa “châu lục kỹ thuật số” này thuộc về các con” (Bênêđíctô XVI, Sứ điệp Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội, 24.5.2009). Vì thế, các con hãy sử dụng phương tiện truyền thông này cách khôn ngoan, tránh những cạm bẫy gắn liền với internet, cách riêng nguy cơ lệ thuộc, nguy cơ lẫn lộn thế giới thực và thế giới ảo, thay thế cuộc gặp gỡ và đối thoại trực tiếp với người ta bằng những tiếp xúc trên web.

Lãnh vực thứ hai là lãnh vực du hành. Ngày nay, càng ngày nhiều bạn trẻ có cơ hội du hành, hoặc để học hành, hoặc để làm việc, hoặc để giải trí. Cha cũng nghĩ đến tất cả các phong trào di trú, trong đó hàng triệu người di chuyển và thay đổi vùng sống hay đất nước vì những lý do kinh tế và xã hội. Những hiện tượng này cũng có thể trở thành những cơ hội quan phòng để loan truyền Tin Mừng. Các bạn trẻ thân mến, đừng sợ làm chứng cho đức tin của các con trong những khung cảnh này. Thông truyền niềm vui gặp gỡ với Chúa Kitô: đó là món quà tuyệt vời mà các con có thể làm cho những người đón tiếp các con.

5. Hãy làm cho trở thành môn đệ!

Cha chắc chắn rằng, ít ra là một lần, các con đã gặp khó khăn trong việc làm cho bạn bè của các con cảm nghiệm về đức tin. Chắc chắn các con đã ghi nhận có nhiều bạn trẻ, đặc biệt trong một số giai đoạn của cuộc đời, đang nuôi dưỡng ước muốn nhận biết Chúa Kitô và sống những giá trị của Tin Mừng, nhưng lại cảm thấy bất lực và không xứng hợp. Làm gì đây?

Trước tiên, chúng ta phải gần gũi họ và qua chứng tá đơn sơ của chúng ta, Chúa sẽ có thể chạm đến tâm hồn của họ. Việc loan báo Tin Mừng không được giảm thiểu thành chỉ còn nói về Thiên Chúa, nhưng bao hàm toàn bộ cuộc sống và được thể hiện bằng những cử chỉ yêu thương. Chính tình yêu của Chúa Kitô được tuôn đổ trong tâm hồn chúng ta, làm cho chúng ta trở nên những tông đồ. Vì thế, tình yêu của chúng ta phải giống với tình yêu của Ngài. Như người Samaritanô nhân hậu, chúng ta phải luôn quan tâm đến những người chúng ta gặp gỡ, biết lắng nghe, hiểu biết, giúp đỡ. Chỉ như thế chúng ta mới có thể dẫn đưa những người đang tìm kiếm chân lý và ý nghĩa của cuộc sống của họ đến nhà Thiên Chúa là Giáo Hội, ở đó họ sẽ tìm thấy niềm hy vọng và ơn cứu rỗi (x. Lc 10, 29-37).

Các bạn trẻ thân mến, các con đừng quên rằng cử chỉ tình yêu đầu tiên đối với tha nhân hệ tại chia sẻ với họ nguồn mạch niềm hy vọng của chúng ta: ai không trao ban Thiên Chúa thì trao ban quá ít! Chúa Giêsu truyền cho các tông đồ của Ngài “làm cho muôn dân trở thành môn đệ”, và Ngài nói tiếp: “làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần và dạy cho họ giữ mọi giới răn mà Thầy đã ban cho các con” (Mt 28, 19-20). Do đó, những phương tiện mà chúng ta có để “làm cho trở thành môn đệ” chủ yếu là Bí tích Rửa Tội và dạy giáo lý. Điều đó có nghĩa rằng chúng ta phải dẫn đưa những người mà chúng ta Phúc Âm hóa đến gặp gỡ Chúa Kitô hằng sống, cách riêng trong Lời Ngài và trong các Bí tích: nhờ vậy họ sẽ có thể tin vào Ngài, nhận biết Ngài và sống nhờ ân sủng của Ngài. Cha muốn rằng mỗi người tự đặt ra những câu hỏi sau: Tôi đã dám đề nghị Bí tích Rửa Tội cho những bạn trẻ vẫn còn chưa lãnh nhận nó không? Tôi đã mời người ta bước theo một hành trình khám phá đức tin Kitô giáo chưa? Các bạn trẻ thân mến, đừng sợ đề nghị cho các bạn của các con cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô. Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần: Ngài sẽ dẫn đưa các con luôn luôn sâu xa hơn trong sự hiểu biết và trong tình yêu của Chúa Kitô và Ngài sẽ làm cho các con có năng lực sáng tạo trong việc thông truyền Tin Mừng.

6. Được củng cố trong đức tin

Đối diện với khó khăn của sứ vụ Phúc Âm hóa, đôi khi các con bị cám dỗ nói như ngôn sứ Giêrêmia: “Ôi, lạy Chúa là Thiên Chúa, con đây còn quá trẻ, con không biết ăn nói!” Nhưng với các con, Chúa cũng luôn trả lời: “Đừng nói ngươi còn trẻ! Ta sai ngươi đi đâu, ngươi cứ đi» (Gr 1, 6-7). Mỗi lần các con cảm thấy không xứng hợp và không xứng tầm với sứ mạng loan báo và làm chứng đức tin, các con đừng sợ. Quả thế, trước tiên việc Phúc Âm hóa không phải là sáng kiến của chúng ta và trước tiên nó không lệ thuộc vào tài năng của chúng ta, nhưng là một lời đáp trả tin tưởng và vâng phục trước tiếng gọi của Thiên Chúa. Do đó, việc Phúc Âm hóa trước tiên được xây dựng trên sức mạnh của Ngài chứ không phải trên sức mạnh của chúng ta. Chính thánh Phaolô đã cảm nghiệm được điều đó: “Kho tàng ấy, chúng tôi lại chứa đựng trong những bình sành, để chứng tỏ quyền năng phi thường phát xuất từ Thiên Chúa, chứ không phải từ chúng tôi” (2 Cr 4, 7).

Vì thế, Cha khuyến khích các con bén rễ sâu trong đời sống cầu nguyện và trong các Bí tích. Việc Phúc Âm hóa đích thực luôn nảy sinh từ việc cầu nguyện và được cưu mang bởi việc cầu nguyện. Trước tiên, chúng ta phải nói với Thiên Chúa để có thể nói về Thiên Chúa. Trong việc cầu nguyện, chúng ta dâng lên Chúa những con người mà chúng ta được sai đến. Chúng ta xin Ngài chạm đến tâm hồn của họ. Và chúng ta cầu xin Chúa Thánh Thần biến chúng ta trở thành những khí cụ của ơn cứu rỗi của Ngài cho những người này. Chúng ta cầu xin Chúa Kitô đặt trên môi miệng chúng ta những lời của Ngài và xin Ngài biến chúng ta thành những chứng nhân cho tình yêu của Ngài. Và, cách rộng lớn hơn, chúng ta phó thác cho Chúa toàn thể sứ mạng của Giáo Hội, theo lệnh truyền rõ ràng của Chúa Giêsu: “Vậy các con hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về” (Mt 9, 38). Các con hãy biết tìm thấy nơi Bí tích Thánh Thể nguồn mạch đời sống đức tin và chứng tá kitô hữu của các con, bằng việc chuyên cần tham dự thánh lễ Chúa Nhật và trong chừng mực mà các con có thể tham dự các thánh lễ trong tuần! Hãy thường xuyên chạy đến với Bí tích Hòa Giải: đó là nơi gặp gỡ quý báu với lòng thương xót của Thiên Chúa, Đấng đang đón tiếp chúng ta, tha thứ cho chúng ta và đổi mới tâm hồn chúng ta trong tình yêu. Các con đừng do dự lãnh nhận Bí tích Thêm Sức nếu các con chưa lãnh nhận nó, các con hãy chuẩn bị cho Bí tích này cách cẩn thận và dấn thân! Cùng với Bí tích Thánh Thể, Bí tích Thêm Sức là Bí tích tuyệt vời của sứ mạng, nó ban cho chúng ta sức mạnh và tình yêu của Chúa Thánh Thần để không sợ hãi tuyên xưng đức tin của chúng ta. Cha khuyến khích các con thực hành chầu Thánh Thể: tĩnh lặng lắng nghe và đối thoại với Chúa Giêsu đang hiện diện trong Bí tích Thánh Thể trở thành điểm xuất phát cho một nhiệt huyết truyền giáo mới.

Nếu các con nghe theo những lời khuyên bảo này, thí chính Chúa Kitô sẽ ban cho các con trung thành trọn vẹn với Lời của Ngài và làm chứng cho Ngài cách thẳng thắn và can đảm. Đôi khi các con sẽ được mời gọi chứng tỏ sự kiên trì, đặc biệt khi Lời Thiên Chúa khơi lên những khép kín hay những đối lập. Ở một số vùng trên thế giới, các bạn trẻ kitô hữu đang đau khổ do không thể làm chứng cách công khai cho đức tin vào Chúa Kitô vì thiếu tự do tôn giáo. Và một số người thậm chí đã trả giá bằng chính mạng sống của mình cho việc thuộc về Giáo Hội. Cha khuyến khích các con kiên vững trong đức tin, xác tín rằng Chúa Kitô đang ở bên cạnh các con trong mỗi thử thách. Ngài đang lặp lại với các con: “Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa.  Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao!” (Mt 5, 11-12).

7. Với toàn thể Giáo Hội

Các bạn trẻ thân mến, để kiên vững trong việc tuyên xưng đức tin Kitô giáo nơi các con được sai đến, các con cần đến Giáo Hội. Chúng ta không làm chứng cho Tin Mừng một mình. Chúa Giêsu đã sai các môn đệ đi truyền giáo cùng nhau. Lời kêu gọi “Hãy làm cho trở thành môn đệ” của Ngài ở số nhiều. Chính luôn luôn như là những thành phần của cộng đoàn kitô hữu mà chúng ta làm chứng. Và sứ mạng của chúng ta được phong nhiêu nhờ sự hiệp thông mà chúng ta sống trong Giáo Hội: chính tình yêu chúng ta có đối với nhau, mà người ta sẽ nhận biết rằng chúng ta là môn đệ của Chúa Giêsu (x. Ga 13, 35). Cha ca ngợi Thiên Chúa vì công trình Phúc Âm hóa quý báu của các cộng đoàn kitô hữu, của các giáo xứ và của các phong trào trong Giáo Hội của chúng ta. Những hoa trái của sứ mạng này thuộc về toàn thể Giáo Hội: Chúa Giêsu đã nói: “kẻ này gieo, người kia gặt” (Ga 4, 38).

Về phương diện này, Cha chỉ có thể tạ ơn Chúa vì hồng ân rất lớn của các nhà truyền giáo, những người hiến dâng toàn bộ cuộc sống của mình cho việc loan báo Tin Mừng ở mọi chân trời góc bể. Cũng thế, Cha chúc tụng Thiên Chúa vì các linh mục và những người sống đời thánh hiến, đang hiến thân mình cách vô vị lợi để Chúa Kitô Giêsu được loan báo và được yêu mến. Và ở đây, Cha mong ước khích lệ các bạn trẻ, những người cảm thấy được Thiên Chúa kêu gọi, dấn thân cách nhiệt tình trong các ơn gọi này: “Cho thì có phúc hơn là nhận!” (Cv 20, 35). Những ai đã từ bỏ mọi sự để bước theo Ngài, Chúa Giêsu đã hứa cho họ được gấp trăm và sự sống đời đời! (x. Mt 19, 29).

Cha cũng tạ ơn Chúa vì những giáo dân tận tâm sống đời thường của mình như là một sứ mạng, ở nơi họ hiện diện, trong gia đình và nơi làm việc của họ để Chúa Kitô được yêu mến và được phục vụ, và để Nước Thiên Chúa được lớn lên. Cách riêng Cha nghĩ đến những ai đang làm việc trong lãnh vực giáo dục, y tế, doanh nghiệp, chính trị và kinh tế, và trong nhiều lãnh vực khác của sứ vụ tông đồ giáo dân. Chúa Kitô cần đến sự dấn thân và chứng tá của các con. Ước gì không có gì – dù là những khó khăn hay những thiếu hiểu biết – làm cho các con từ bỏ việc loan báo Tin Mừng của Chúa Kitô trong những nơi các con sống: mỗi người các con đều quý giá trong bức tranh ghép to lớn của việc Phúc Âm hóa!

8. “Lạy Chúa, này con đây!”

Các bạn trẻ thân mến, để kết thúc, Cha muốn khích lệ các con lắng nghe tận sâu thẳm tâm hồn các con lời Chúa Kitô mời gọi loan báo Tin Mừng của Ngài. Như bức tượng vĩ đại Chúa Kitô Cứu Thế ở Rio cho thấy rõ, Trái Tim của Ngài cháy lửa yêu mến đối với mọi người, không phân biệt, và đôi tay rộng mở của Ngài muốn vươn tới mọi người. Các con hãy trở nên trái tim và đôi tay của Chúa Giêsu! Hãy ra đi làm chứng cho tình yêu của Ngài, hãy là những nhà tân truyền giáo được thúc đẩy bởi tình yêu và ý thức đón tiếp! Hãy bước theo mẫu gương của những nhà truyền giáo lớn của Giáo Hội như thánh Phanxicô Xaviê và nhiều vị khác.

Lúc kết thúc Ngày Quốc Tế Giới Trẻ ở Madrid, Cha đã vui mừng chúc lành cho một vài bạn trẻ thuộc các châu lục khác nhau ra đi truyền giáo. Họ đại diện cho rất nhiều bạn trẻ mà, theo chân ngôn sứ Isaia, nói với Chúa: “Này con đây, xin hãy sai con!” (Is 6, 8). Giáo Hội tin tưởng vào các con và cám ơn các con cách sâu xa vì niềm vui và sự năng động mà các con mang lại cho Giáo Hội. Hãy thể hiện mọi tài năng của các con cách quảng đại để phục vụ cho việc loan báo Tin Mừng. Chúng ta biết rằng Chúa Thánh Thần được ban cách phong phú cho những ai chấp nhận, với tâm hồn khiêm nhường, sẵn sàng cho việc loan báo Tin Mừng. Và các con, các con đừng sợ: Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ thế gian, hằng ở với chúng ta, suốt mọi ngày cho đến tận thế (x. Mt 28, 20).

Lời kêu gọi mà Cha nói với tất cả các bạn trẻ trên toàn thế giới, mang một nét nổi bật đặc biệt cho các con, hỡi các bạn trẻ của Châu Mỹ Latinh thân mến. Quả thế, vào dịp Đại Hội Nghị lần thứ V của hàng Giám mục Châu Mỹ Latinh diễn ra ở Aparecida năm 2007, các Giám mục đã đưa ra một “sứ mạng châu lục”. Và các bạn trẻ, đại diện cho đa số dân chúng của châu lục này, tạo nên một tiềm năng quan trọng và quý giá đối với Giáo Hội và xã hội. Do đó, các con hãy là những nhà truyền giáo đầu tiên! Và, khi Ngày Quốc Tế Giới Trẻ diễn ra ở Châu Mỹ Latinh, Cha khuyến khích tất cả các bạn trẻ của châu lục này: hãy thông truyền cho các bạn bè của các con trên toàn thế giới sự nhiệt huyết của đức tin nơi các con!

Xin Đức Trinh Nữ Maria, Ngôi Sao của công cuộc Tân Phúc Âm Hóa, cũng được kêu xin dưới danh xưng Đức Bà Aparecida và Đức Bà Guadalupe, đồng hành với mỗi người các con trong sứ mạng làm chứng cho Tình Yêu của Thiên Chúa!

Cha hết lòng ban phép lành Tòa Thánh cho mỗi người trong các con.

Vatican, 18.10.2012

BÊNÊĐÍCTÔ XVI

Tý Linh
Chuyển ngữ từ: vatican.va
Nguồn: xuanbichvietnam.wordpress.com

LỊCH PHỤNG VỤ