KINH TRUYỀN TIN VỚI ĐỨC THÁNH CHA

Chúa nhật 24 Thường niên năm A
Chúa nhật, 17.09.2017

LUÔN LUÔN THA THỨ CHO NHAU

Linh Tiến Khải

Với lòng thương xót vô bờ, Thiên Chúa tha thứ cho chúng ta mọi tội lỗi vừa khi chúng ta chỉ tỏ lộ một dấu chỉ sám hối dù nhỏ bé đi nữa. Chính vì thế chúng ta cũng phải luôn luôn tha thứ cho nhau. Con người được tạo dựng nên giống hình ảnh của Thiên Chúa luôn luôn lớn hơn sự dữ nó phạm. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như trên với hàng ngàn tín trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 17.09.2017. Quảng diễn bài Phúc Âm kể lại dụ ngôn ông chủ quảng đại tha nợ cho người đầy tớ van nài ông (Mt 18,21-35) Đức Thánh Cha nói:


Anh chị em thân mến,

Đoạn Tin Mừng Chúa nhật này (x. Mt 18,21-35) cống hiến cho chúng ta một bài học về sự tha thứ, không phủ nhận những hành vi sai trái, nhưng nhìn nhận rằng con người, được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa, luôn lớn hơn sự ác mà họ phạm phải. Thánh Phêrô hỏi Chúa Giêsu: “Lạy Thầy, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần. Có phải đến bảy lần không?” (câu 21). Đối với Phêrô, tha thứ cho cùng một người bảy lần dường như là mức tối đa có thể. Và có lẽ đối với chúng ta, tha thứ hai lần có vẻ cũng là quá nhiều. Nhưng Chúa Giêsu trả lời: “Thầy không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy” (c. 22), nghĩa là luôn luôn. Bạn phải luôn tha thứ. Và Ngài xác nhận điều này bằng cách kể dụ ngôn ông vua nhân hậu và người đầy tớ độc ác, trong đó Ngài cho thấy sự mâu thuẫn của người được tha thứ trước rồi lại từ chối tha thứ.

Ông vua trong dụ ngôn là một người quảng đại, vì cảm thương nên tha một món nợ khổng lồ “mười ngàn nén bạc” - khổng lồ, cho một đầy tớ van nài ông. Nhưng chính người đầy tớ ấy, vừa gặp một đầy tớ khác như anh nợ anh một trăm đồng - nghĩa là rất ít hơn nhiều - lại hành xử một cách không thương xót, bằng cách ném người đó vào tù. Thái độ không trung thực của người đầy tớ này cũng là thái độ của chúng ta, khi chúng ta từ chối tha cho các người anh em của chúng ta. Trong khi ông vua của dụ ngôn là hình ảnh của Thiên Chúa là Đấng yêu thương chúng ta với một tình yêu giầu lòng thương xót như thế, đến độ tiếp đón, yêu thương và liên tục tha thứ cho chúng ta.

Ngay khi chúng ta được rửa tội Thiên Chúa đã tha thứ cho chúng ta, tha cho chúng ta một món nợ không thể trả được là tội nguyên tổ. Nhưng đây là lần đầu tiên. Rồi với một lòng thương xót vô bờ Ngài tha thứ cho chúng ta tất cả mọi lỗi lầm, vừa khi chúng ta cho thấy một dấu chỉ nhỏ của sự hối hận. Thiên Chúa là như thế: thương xót. Khi chúng ta bị cám dỗ khép kín con tim của mình với người đã xúc phạm đến chúng ta và xin lỗi chúng ta, chúng ta hãy nhớ tới các lời Thiên Chúa Cha trên trời nói với người đầy tớ không thương xót: “Ta đã tha tất cả món nợ cho ngươi vì ngươi van xin Ta. Ngươi lại không phải thương xót anh bạn của ngươi, như Ta đã thương xót ngươi hay sao?” (cc.32.33). Bất cứ ai đã sống kinh nghiệm niềm vui, sự an bình và tự do nội tâm, đến từ việc được tha thứ, thì tới lượt mình có thể rộng mở cho khả năng tha thứ.

Trong Kinh Lạy Cha Chúa Giêsu đã muốn đưa chính giáo huấn của dụ ngôn này vào. Ngài đã đặt trong tương quan trực tiếp sự tha thứ mà chúng ta xin với Thiên Chúa với sự tha thứ mà chúng ta phải trao ban cho các người anh em khác của chúng ta. “Xin tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con” (Mt 6,12). Sự tha thứ của Thiên Chúa là dấu chỉ tình yêu tràn bờ của Ngài đối với từng người trong chúng ta; đó là tình yêu để cho chúng ta tự do xa rời, như người con hoang đàng, nhưng chờ đợi chúng ta trở về mỗi ngày; đó là tình yêu hoạt động của người mục tử đối với con chiên lạc; đó là sự hiền dịu tiếp dón mọi người tội lỗi gõ cửa nhà Ngài. Thiên Chúa Cha trên trời, Cha chúng ta, tràn đầy tình yêu thương, tràn đầy tình yêu thương và muốn cống hiến nó cho chúng ta, nhưng Ngài không thể làm điều đó nếu chúng ta khép kín con tim cho tình yêu đối với các người khác.

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta luôn luôn ý thức được sự nhưng không và vĩ đại của ơn tha thứ nhận được từ Thiên Chúa, để trở nên thương xót như Ngài, là Cha nhân từ, chậm giận và lớn lao trong tình yêu.

Tiếp đến Đức Thánh Cha đã đọc Kinh Truyền Tin và ban phép lành toà thánh cho mọi người.

Nguồn: archivioradiovaticana.va