ĐỨC THÁNH CHA TIẾP KIẾN CHUNG

GIÁO LÝ VỀ CẦU NGUYỆN

Bài 17: Sự chúc lành

Hồng Thủy

Vatican News (2.12.2020)Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu vui mừng chúc tụng Chúa với lòng biết ơn lòng nhân từ vô biên của Người. Và ngài cũng kêu gọi đừng nguyền rủa nói xấu anh chị em, nhưng hãy chúc lành cho nhau và như thế, chắc chắn thế giới sẽ không còn chiến tranh.

Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng thứ Tư 2/12 Đức Thánh Cha Phanxicô suy tư về việc ngợi khen chúc tụng Chúa như một chiều kích quan trọng của việc cầu nguyện. Ngài nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm nay chúng ta sẽ suy niệm về một chiều kích thiết yếu của việc cầu nguyện: sự chúc lành. Chúng tôi đang tiếp tục suy tư về chủ đề cầu nguyện. Sách Sáng Thế cho thấy chúc tụng là một chiều kích thiết yếu của việc cầu nguyện. Trong các trình thuật về sáng tạo (x. St 1-2), Thiên Chúa luôn luôn chúc lành cho sự sống. Người chúc lành cho các loài vật (1,22), cho người nam và người nữ (1,28), cuối cùng Người chúc lành cho ngày Sa-bát, ngày nghỉ ngơi và giải trí của mọi tạo vật (2,3). Trong những trang đầu tiên của Kinh Thánh, các lời chúc lành được lập lại liên tục. Thiên Chúa chúc lành, nhưng loài người cũng chúc tụng, và chẳng bao lâu người ta phát hiện ra rằng phúc lành có một sức mạnh đặc biệt, đồng hành với người nhận được nó trong suốt cuộc đời, và giúp trái tim con người sẵn sàng để mình được Thiên Chúa biến đổi (VAT. II, Sacrosanctum Concilium, 61).

Hình ảnh Thiên Chúa nơi con người không thể bị xóa bỏ

Ý nghĩa của từ chúc lành – “benedire” trong tiếng Ý – có nghĩa là “nói tốt”: Do đó, vào thuở ban đầu của thế giới, có một Thiên Chúa Đấng "nói-điều tốt", chúc lành, nói-điều lành. Người thấy rằng mọi công việc do tay Người làm đều tốt đẹp, và khi Người tạo dựng con người, và công trình sáng tạo được hoàn thành, Người nhận thấy rằng con người "rất tốt" (St 1,31). Nhưng không lâu sau đó, vẻ đẹp mà Thiên Chúa đã in sâu trong tác phẩm của Người bị thay đổi, và con người trở thành một tạo vật suy thoái, có khả năng gieo rắc sự dữ và sự chết trên thế giới; nhưng không gì có thể xóa được dấu ấn đầu tiên của Thiên Chúa, một dấu ấn của sự tốt lành mà Thiên Chúa đã đặt trên thế giới, trong bản chất con người, trong tất cả chúng ta: khả năng chúc tụng và được chúc lành. Thiên Chúa không sai lầm trong công trình sáng tạo cũng không sai khi tạo dựng con người. Niềm hy vọng của thế giới hoàn toàn nằm trong chúc lành của Thiên Chúa: Người tiếp tục mong muốn điều tốt cho chúng ta, như nhà thơ Péguy nói, Thiên Chúa là người đầu tiên tiếp tục hy vọng điều tốt lành cho chúng ta (The Portico of the Mystery of the Second Virtue, ấn bản đầu tiên 1911).

Chúa Giê-su Ki-tô là phúc lành vĩ đại nhất

Đó là lý do mà phúc lành vĩ đại nhất của Thiên Chúa là Chúa Giêsu Kitô, món quà tuyệt vời của Thiên Chúa. Đó là một phúc lành cho toàn thể nhân loại, một phúc lành đã cứu độ tất cả chúng ta. Người là Ngôi Lời vĩnh cửu, qua Người Chúa Cha đã chúc phúc cho chúng ta "khi chúng ta còn là tội nhân" (Rm 5,8) Thánh Phaolô đã nói: Ngôi Lời đã làm người và hiến dâng cho chúng ta trên thập giá.

Thánh Phao-lô xúc động công bố kế hoạch tình yêu của Thiên Chúa và nói: “Chúc tụng Thiên Chúa là Thân Phụ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta. Trong Đức Ki-tô, từ cõi trời, Người đã thi ân giáng phúc cho ta hưởng muôn vàn ơn phúc của Thánh Thần. Trong Đức Ki-tô, Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người. Theo ý muốn và lòng nhân ái của Người, Người đã tiền định cho ta làm nghĩa tử nhờ Đức Giê-su Ki-tô, để ta hằng ngợi khen ân sủng rạng ngời, ân sủng Người ban tặng cho ta trong Thánh Tử yêu dấu” (Ep 1,3-6).

Thiên Chúa không bao giờ ngừng chúc lành cho chúng ta

Không có tội lỗi nào có thể xóa bỏ hoàn toàn hình ảnh Chúa Kitô hiện diện trong mỗi người chúng ta, hình ảnh Chúa Kitô đã ban cho chúng ta. Tội lỗi có thể làm cho hình ảnh này bị biến dạng, nhưng không thể xóa đi lòng thương xót của Thiên Chúa. Một tội nhân có thể sống trong sai lỗi trong thời gian dài, nhưng Thiên Chúa kiên nhẫn đến cùng, với hy vọng rằng cuối cùng trái tim đó sẽ mở ra và thay đổi. Thiên Chúa giống như một người cha tốt, một người mẹ hiền: họ không bao giờ hết yêu thương người con của mình, dù cho nó có thể làm điều gì sai đi nữa.

Đối với Thiên Chúa, chúng ta quan trọng hơn các tội đã phạm

Điều hiện lên trong tâm trí tôi là đã nhiều lần tôi thấy rất nhiều bà mẹ xếp hàng dài để vào nhà tù thăm con của họ. Họ không hết yêu thương con và họ biết rằng những người ngồi trên xe buýt đi ngang qua sẽ nhìn họ và nói: “À đây là bà mẹ của tên tù nhân...”. Họ không xấu hổ vì điều này, bởi vì con của họ quan trọng hơn sự xấu hổ họ gặp phải. Cũng thế, đối với Thiên Chúa, chúng ta quan trọng hơn mọi tội lỗi mà chúng ta đã phạm. Thiên Chúa là cha, là mẹ, và luôn chúc lành cho chúng ta. Người sẽ không bao giờ ngừng chúc lành cho chúng ta.

Ân sủng của Thiên Chúa thay đổi cuộc sống

Thật là một trải nghiệm ấn tượng khi đọc những đoạn Kinh Thánh về phước lành này trong nhà tù hoặc trong một nhóm phục hồi. Những người ở đó nhận ra rằng họ vẫn được chúc lành bất chấp những lỗi lầm nghiêm trọng của họ, cảm thấy rằng Cha trên trời tiếp tục mong muốn điều tốt đẹp cho họ và hy vọng rằng cuối cùng họ sẽ mở lòng với điều tốt đẹp. Ngay cả khi những người thân nhất của họ bỏ rơi họ vì cho rằng họ là những người không thể hoán cải hay thay đổi, thì đối với Chúa, họ vẫn luôn là những người con. Thiên Chúa không thể xóa nhòa hình ảnh người con trong chúng ta, mỗi người chúng ta là con trai, con gái của Người. Đó là lý do có những phép lạ xảy ra: những người nam người nữ được tái sinh vì họ tìm thấy phúc lành đã xức dầu cho họ khi còn là trẻ em. Vì ân sủng của Thiên Chúa thay đổi cuộc sống: Ngài đón nhận chúng ta như chúng ta vốn có, nhưng Ngài không bao giờ rời bỏ chúng ta như chúng ta vốn có.

Chúa Giê-su nhìn thấy phúc lành của Chúa Cha nơi chúng ta

Chẳng hạn, chúng ta hãy nghĩ về những gì Chúa Giêsu đã làm với ông Giakêu, người bị xem là kẻ tội lỗi (x. Lc 19, 1-10). Mọi người đều nhìn thấy cái ác ở anh ta; thay vào đó, Chúa Giêsu nhìn thấy một tia sáng tốt lành, và từ đó - từ sự tò mò muốn nhìn thấy Chúa Giêsu - Ngài để cho lòng thương xót cứu rỗi đi qua. Vì vậy, trước hết tấm lòng của Giakêu đã được thay đổi, rồi đến cuộc đời ông. Chúa Giêsu nhìn thấy phúc lành không thể xóa nhòa của Chúa Cha nơi những người bị khước từ và khước từ. Giakêu là một tội nhân công khai; ông ấy đã làm biết bao điều khủng khiếp, nhưng Chúa Giêsu đã nhìn thấy dấu hiệu không thể xóa nhòa về ơn lành của Chúa Cha và vì điều đó, Ngài đã động lòng thương xót. Cụm từ được lặp đi lặp lại thường xuyên trong Tin Mừng: “Người động lòng thương xót”, và lòng thương xót đó đã khiến Người giúp đỡ và thay đổi tâm hồn ông. Hơn nữa, Chúa Giêsu đã đồng hóa mình với mọi người đang cần giúp đỡ (x. Mt 25:31-46). Trong đoạn nói về cuộc phán xét cuối cùng mà tất cả chúng ta sẽ bị phán xét, Mt 25, Chúa Giêsu nói: “Ta đói, ta trần truồng, ta ở tù, ta nằm bệnh viện, ta ở đó…”.

Chúc tụng, thờ lạy và tạ ơn Chúa

Để đạp lại Thiên Chúa là Đấng ban phúc lành, chúng ta cũng dâng lên Ngài bằng lời chúc tụng - Thiên Chúa đã dạy chúng ta cách chúc phúc và chúng ta phải chúc phúc - qua lời cầu nguyện ca ngợi, thờ phượng, tạ ơn. Sách Giáo lý viết: “Lời kinh chúc tụng là lời đáp của con người đối với những hồng ân của Thiên Chúa: vì Thiên Chúa chúc lành, tâm hồn con người có thể chúc tụng để đáp lại Đấng là nguồn mạch mọi phúc lành” (số 2626). Cầu nguyện là niềm vui và lòng biết ơn. Thiên Chúa không đợi chúng ta hoán cải trước khi Người bắt đầu yêu thương chúng ta, nhưng Người đã làm điều đó thật lâu trước đó, khi chúng ta vẫn còn trong tội lỗi.

Không nguyền rủa, nhưng hãy chúc phúc

Chúng ta không chỉ chúc tụng Thiên Chúa, Đấng chúc lành cho chúng ta, nhưng chúng ta phải chúc lành cho mọi thứ trong Người, tất cả mọi người, chúc tụng Thiên Chúa và chúc lành cho các anh em, chúc lành cho thế giới và đây là gốc rễ của sự hiền dịu Kitô giáo, khả năng cảm thấy được chúc phúc và khả năng chúc phúc. Nếu tất cả chúng ta đều làm như thế, chiến tranh chắc chắn sẽ không tồn tại. Thế giới này cần phúc lành và chúng ta có thể chúc lành và nhận phúc lành. Chúa Cha yêu thương chúng ta. Và điều chúng ta có là niềm vui chúc tụng Người và tạ ơn Người, và học từ Người việc không nguyền rủa, nhưng hãy chúc phúc.

Ở đây chỉ xin dành một lời cho những người có thói quen chửi bới, những người luôn nói xấu, chửi bới, trên môi và trong lòng. Mỗi người chúng ta có thể suy nghĩ: tôi có thói quen chửi bới như thế này không? Và hãy xin Chúa ban ơn để thay đổi thói quen này để chúng ta có một trái tim được chúc lành và từ một trái tim được chúc lành sẽ không phát ra những lời nguyền rủa. Xin Chúa dạy chúng ta đừng bao giờ nguyền rủa nhưng hãy chúc phúc.

Nguồn: vaticannews.va/vi