Giáo phận Thanh Hóa: Thánh lễ truyền chức linh mục và chia tay Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh

14/06/2018

THANH HOÁ -Sáng nay ngày 14.06.2018, một bầu không khí hoàn toàn mới phủ đầy không gian trái tim giáo phận. Nơi phố thị ồn ào vốn thức dậy sớm nhưng nay bừng tỉnh khi ánh nắng mai còn chưa vội hé, với những dòng giáo dân từ khắp các giáo xứ tề tựu về tham dự thánh lễ tạ ơn và truyền chức linh mục cho 5 thầy phó tế. Đồng thời sau Thánh lễ là tấm lòng tri ân của cộng đoàn giáo phận Thanh Hóa với Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh, trước khi người rời xa giáo phận, thực hiện sứ vụ ở vùng đất mới. 


Thánh lễ tạ ơn

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh có đôi lời vắn gọn ý nghĩa của đại lễ hôm nay. Trong tâm tình của “một người con chuẩn bị xa quê”, Đức Tổng Giuse còn rất nhiều ước mơ về một tương lai rộn ràng sức sống ở quê Thanh. Hai tuần nữa ngài chính thức trao nhiệm vụ giám mục Giáo phận cho Đức Cha kế nhiệm. Đó quả thực là một biến cố lịch sử đối với giáo phận, lịch sử bước sang trang mới với niềm tin và khát vọng mới. Đại lễ hôm nay là một trong những bước tiền nhiệm để chuẩn bị cho biến cố đó sẽ diễn ra vào ngày 27.06.2018 tới đây.

“Trong thánh lễ hôm nay, tôi truyền chức cho 5 thầy phó tế. Đây là món quà cuối cùng tôi gửi lại quê hương Thanh Hóa. Linh mục chính là hiện thân của Chúa giữa cuộc đời. Và 5 người anh em của tôi hôm nay đã lắng nghe tiếng gọi của Chúa để trở thành Tông đồ của Người, thực hiện thiên chức gieo hạt mầm đức tin triển nở tốt tươi trên mảnh đất thân thương này. Hy vọng sau thánh lễ truyền chức, bước vào cuộc đời thánh hiến, 5 thầy phó tế hôm nay sẽ là những vị chăn chiên nhân lành, được yêu mến và tin tưởng, đem hết tài năng, trí tuệ để phục vụ anh chị em giáo dân Thanh Hóa”.

Thánh lễ bắt đầu vào lúc 7 giờ với sự tham dự đồng đủ của các thành phần dân Chúa xứ Thanh, các phái đoàn linh mục và giáo dân từ khắp nơi thuộc các giáo phận khác trong giáo tỉnh Hà Nội cũng đến chung chia hồng ân với đại lễ của giáo phận. Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế thánh lễ cùng sự đồng tế của linh mục đoàn giáo phận Thanh Hóa và giáo phận khác.

 

Trong thánh lễ hôm nay Đức Tổng Giuse đặc biết nhấn mạnh đến yêu thương và phục vụ của người Công giáo cũng như những ai hiến dâng cuộc đời cho Chúa. 

Chúng ta đã quen thuộc với các câu nói trong đời thực như: Tứ hải giai huynh đệ, bốn biển một nhà, bầu ơi thương lấy bí cùng tuy rằng khác giống nhưng chúng một giàn, thương người như thể thương thân… Những câu ấy muốn hướng con người ta đến yêu thương và đoàn kết giống nòi. 

Nếu Chúa Giêsu cũng kêu gọi yêu thương, phục vụ như những câu nói ấy thì giáo huấn của Ngài có khác với các tôn giáo khác, chế độ chính trị, quan niệm yêu thương trong xã hội. 

Giáo huấn của Chúa Giêsu có gì đặc biệt?

Đối với những quan điểm yêu thương thông thường thì đó là là cảm xúc, nhu cầu bản năng của con người. Nhưng đối với những người tin vào Thiên Chúa, tin vào Đức Kitô, yêu thương là luật, là mệnh lệnh của Ngài, chỉ có yêu thương nhau mới chu toàn được sứ mệnh của mình với Chúa. 

Yêu thương là phục vụ

“Bài đọc hôm nay đã ghi lại sứ mệnh của các tiên tri là Thiên Chúa qua Thần Khí của Ngài. Thần Khí Chúa đã sai tôi đi. Chúa Giêsu cũng sai chúng ta đi không phải nhân danh bất cứ giá trị nào mà là nhân danh Chúa Cha, Con và Thánh Thần”. 

Thiên Chúa hiện diện nơi con người với hình ảnh “Ba Ngôi một Chúa” để chỉ ra rằng tình hiệp thông, yêu mến là tất cả những gì Người muốn dành cho thụ tạo mà Người đã tạo ra từ chính hình ảnh của mình. Yêu thương vì Chúa muốn như thế. 

Nếu yêu thương đối với người Kitô giáo mang tính thần thiêng thì Tình yêu đối với tha nhân là thần thánh. Hôn nhân Công giáo không chỉ là sợi dây nối kết giữa người nam và người nữ mà còn được nâng lên hàng Bí tích vì vậy hôn nhân cũng là thiêng liêng, được thánh hóa…

Ở bất cứ đâu, nơi nào Tin Mừng Chúa được gieo hạt thì nơi ấy tình yêu sẽ nở hoa và bung tỏa hương sắc. Chúa Cha dùng tình yêu để thánh hóa con dân của Người và tạo dựng nên cõi hạnh phúc thiên nhan.

Đức Tổng Giuse cũng nhân đây để nói lên tình yêu và nguyện ước dành cho các tiến chức – những người mà ít phút nữa thôi sẽ trở thành mục tử của Chúa, là hiện thân của Người giữa cuộc đời trần thế. “Cầu nguyện cho phó tế, mỗi người chúng ta yêu thương vì Chúa thật sự chứ không phải yêu thương vì dạy dỗ ở chủng viện hay được ai uyên bác dạy dỗ mà là Chúa chỉ thị cho chúng ta”.

Ở bên ngoài có biết bao tổ chức từ thiện cũng như các hình thức yêu thương khác nhau trong đức tin của người Kitô hữu. Không có chuyện yêu thương riêng lẻ trong thế giới của người Công giáo, vì vậy các tiến chức phải đặt tình yêu của mình, sự tận tâm phục vụ của mình trong cộng đoàn keo sơn một nhà.

“Gốc của Thiên Chúa là hiệp thông. Chúng ta xin Chúa cho những người anh em đặt mình trong khung cảnh cuộc đời để hiệp thông Giáo hội”.

Yêu thương như thế nào?

Đức Tổng Giuse lấy ẩn dụ về hình ảnh ánh sao trong đêm Giáng sinh, dẫn đường cho Ba Vua về bái phục Con Thiên Chúa hạ sinh nơi thế trần. 

Trong muôn vàn ánh sao lấp lánh trên bầu trời, đó cũng chỉ là ánh sao bé nhỏ âm thầm chiếu sáng cho ai chú tâm tới. Ba Vua chính là hiện thân của sự tín phục, chờ đợi ánh sáng của ánh sao dẫn đường khi ấy.

Hình ảnh những con lừa có tính cách khác nhau để thấy được đâu mới là biểu tượng mà Chúa hướng con người đi theo. Chú lừa chở Chúa Giêsu vào Đền Thánh Giêrusalem thì những tưởng sự hoan hỉ reo mừng của người dân bên đường là dành cho mình mà trở nên hống hách. Còn chú lừa chở Đức Mẹ và Chúa Giêsu chạy sang Ai Cập trong đêm tối thì lại trở thành biểu ý của sự nhẫn nhục, phục tùng vô điều kiện.

Đức Tổng Giuse muốn kêu gọi tinh thần của chú lừa thứ hai được triển nở nơi những người anh em kề cận coi sóc giáo phận Thanh Hóa. Phục vụ mà muốn được biết, được công nhận thì khi ấy chẳng có nghĩa lý gì.

150 ngàn tín hữu giáo phận Thanh Hóa, 7 triệu người Công giáo Việt Nam cùng với hàng triệu người Kitô hữu trên toàn thế giới bước vào đời gieo vãi tình thương của Chúa ra muôn nơi.

Tất cả vẽ nên một viễn cảnh tươi đẹp, một bức tranh lay động lòng người, một vận hội mới, tương lai tràn đầy tình yêu cho thế giới. 

Truyền chức linh mục cho 5 thầy phó tế