DIỄN TỪ CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ
DÀNH
CHO CÁC THÀNH VIÊN CỦA CHỦNG VIỆN SAINT MARY, CLEVELAND, OHIO, HOA KỲ

WHĐ (08.3.2023) - Sáng hôm mồng 6. 3. 2023 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã dành cho các thành viên của Chủng viện Saint Mary, giáo phận Cleveland, tiểu bang Ohio, Hoa Kỳ, buổi tiếp kiến riêng nhân kỷ niệm 175 năm ngày thành lập Chủng viện. Hiện diện trong buổi tiếp kiến, có Đức giám mục Edward Malestic của Giáo phận, ban giám đốc, ban giảng huấn, cùng các linh mục, phó tế, chủng sinh và nhân viên của Chủng viện.

Dưới đây là nội dung bài Diễn từ của Đức Thánh Cha


Thưa Đức Cha,

Anh chị em thân mến, chúc anh chị em một ngày tốt lành!

Tôi nồng nhiệt chào đón Đức Cha, các linh mục, phó tế, chủng sinh, giảng viên và nhân viên của Chủng viện Saint Mary. Tôi xin cảm ơn Đức cha Edward Malesic đã thay mặt anh chị em dành cho tôi những lời chào mừng thật tốt đẹp.

Anh chị em thân mến, chuyến viếng thăm Rôma, trung tâm Giáo hội, diễn ra khi anh chị em kỷ niệm 175 năm ngày thành lập Chủng viện. Đây là cơ hội thuận tiện để tạ ơn Thiên Chúa vì trong suốt thời gian qua Chủng viện đã đào tạo được một số lượng lớn các linh mục cho Giáo hội. Tôi cũng rất vui khi biết rằng Chủng viện vẫn tiếp tục đáp ứng những nhu cầu hiện tại của Giáo hội qua việc giảng dạy và đào tạo các phó tế và thừa tác viên giáo dân để hỗ trợ dân thánh của Chúa sống ơn gọi môn đệ thừa sai. Ơn gọi này càng quan trọng hơn bao giờ hết dưới ánh sáng của lộ trình Hiệp hành mà toàn thể Giáo hội hiện đang thực hiện.

Khi anh em tiến bước trên con đường dẫn đến việc thụ phong và phục vụ trong vài trò mục tử, tôi muốn chia sẻ với anh em một vài suy tư ngắn gọn về 3 đặc tính của lộ trình Hiệp hành, vốn cũng rất cần thiết đối với việc huấn luyện anh em với tư cách là những linh mục và thừa tác viên Tin Mừng trong tương lai.

 

Đặc tính thứ nhấtlắng nghe, trên hết là lắng nghe Chúa. Chúng ta biết rằng một mình chúng ta chẳng làm được gì, vì “Nếu Chúa chẳng xây nhà thì thợ nề vất vả chỉ là uổng công” (Tv 127, 1). Ý thức này mời gọi chúng ta dành không gian mỗi ngày trong cuộc sống cho Chúa, suy niệm Lời Chúa, tìm ánh sáng cho hành trình của mình nhờ sự đồng hành thiêng liêng, và nhất là dành thời gian ở với Chúa trong cầu nguyện, lắng nghe Chúa trong thinh lặng trước Nhà Tạm. Đừng bao giờ quên tầm quan trọng của việc đặt mình trước mặt Chúa để nghe những gì Ngài muốn nói với anh em. Thật vậy, lắng nghe tiếng Chúa sâu thẳm trong tâm hồn và nhận ra ý muốn của Ngài là điều không thể thiếu đối với sự tăng trưởng đời sống nội tâm của chúng ta, nhất là khi chúng ta phải đối diện với những nhiệm vụ cấp bách và khó khăn. Về phương diện này, đời sống chủng viện đã mang đến cho anh em khả năng vun trồng thói quen cầu nguyện, vốn sẽ giúp ích cho anh em trong sứ vụ tương lai. Đồng thời, lắng nghe Chúa cũng bao hàm lời đáp trả trong đức tin tất cả những gì Ngài đã mạc khải và Giáo hội thông truyền, để anh em có thể giảng dạy và loan báo cho người khác chân lý và vẻ đẹp của Tin Mừng một cách chân thực và vui tươi.


Đặc tính thứ hai của tiến trình Hiệp hành đó là cùng nhau bước đi. Giai đoạn thụ huấn của anh em trong Chủng viện là cơ hội thích hợp để đào sâu tinh thần hiệp thông huynh đệ, không chỉ giữa anh em với nhau mà còn với Giám mục bản quyền, với hàng linh mục của Giáo hội địa phương, với các tu sĩ, với giáo dân, cũng như với Giáo hội hoàn vũ. Chúng ta phải ý thức mình là thành phần của một Dân vĩ đại đã nhận được những lời hứa của Thiên Chúa như một hồng ân, chứ không phải như một đặc ân. Cũng vậy, ơn gọi của anh em là một hồng ân được ban tặng để phục vụ việc xây dựng nhiệm thể Chúa Kitô (x. Ep 4, 12). Thực vậy, người mục tử nhân lành đồng hành với đoàn chiên: có khi đi trước để chỉ đường; có khi đi ở giữa để động viên, và đôi khi ở đi phía sau để hộ tống những người đang gặp khó khăn. Anh em hãy luôn nhớ rằng điều quan trọng là phải đi cùng, chứ đừng bao giờ tách rời khỏi đoàn chiên.


Cuối cùng, đặc tính thứ ba: chứng. Lắng nghe Thiên Chúa và cùng bước đi với người khác mang lại hoa trái trong việc trở nên những dấu chỉ sống động của Chúa Giêsu đang hiện diện trong lòng thế giới. Tôi hy vọng rằng những năm sống trong chủng viện chuẩn bị cho anh em hiến thân hoàn toàn cho Thiên Chúa và dân thánh của Ngài bằng tình yêu duy nhất và một con tim không bị chia sẻ. Giáo hội cần sự nhiệt tình, quảng đại và hăng say của anh em để cho mọi người thấy rằng Thiên Chúa luôn ở bên chúng ta trong mọi cảnh huống cuộc đời. Tôi cầu nguyện rằng, trong các hoạt động tông đồ giáo dục và bác ái khác nhau mà anh em đã tham gia, anh em  sẽ luôn là dấu chỉ của một Giáo hội đi ra(x. Tông huấn Evangelii Gaudium, 20), làm chứng và chia sẻ tình yêu thương xót của Chúa Giêsu với tất cả mọi người trong gia đình nhân loại, đặc biệt là những người nghèo và túng thiếu.


Anh em thân mến: lắng nghe, cùng nhau bước đi chứng tá thể hiện lộ trình Hiệp hành của Giáo hội, và cũng là hành trình tiến tới việc thụ phong linh mục của anh em. Tôi tin rằng, khi anh em tiến bước trên con đường này, việc học tập và huấn luyện tại Chủng viện Saint Mary sẽ giúp anh em lớn lên trong tình yêu trung thành với Thiên Chúa và khiêm tốn phục vụ anh chị em của chúng ta.

Tôi phó thác anh chị em cho sự chuyển cầu từ mẫu của Đức Trinh Nữ Maria, Đấng bảo trợ Chủng viện. Tôi ưu ái ban phép lành cho từng người, gia đình và các Giáo hội địa phương của anh chị em. Xin anh chị em nhớ cầu nguyện cho tôi. Xin cảm ơn!

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: vatican.va (06. 03. 2023)