THƯỢNG HỘI ĐỒNG: HẠT GIỐNG NHỎ BÉ

Sơ Simona Brambilla, MC (*)

WHĐ (10.04.2024)Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được? Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại hạt nhỏ nhất trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng (Mc 4,30-32).

Đại thính đường Phaolô VI ở Vatican trông giống như một phòng ăn lớn. Những chiếc bàn tròn được sắp xếp xung quanh Lời Chúa và linh ảnh Đức Mẹ là phần rỗi của dân thành Roma (Salus populi Romani), Đấng, giống như khi ở Cana, theo dõi diễn biến của bữa tiệc với sự tận tâm và kín đáo, đồng thời bảo vệ sự hiệp thông, niềm vui và hứng thú. Ngồi tại bàn tiệc Lời Chúa, vốn vang vọng trong Kinh thánh và trong tiếng nói của những người khác, là hơn 400 tham dự viên đến từ 5 châu lục và từ những trải nghiệm đa dạng nhất của Giáo hội - các hồng y, giám mục, linh mục, phó tế, nam nữ tu sĩ, nam nữ giáo dân - tất cả đều hiệp nhất với nhau bởi những gì làm cho họ trở thành anh chị em một cách sâu xa, vượt trên mọi vai trò, tước vị, chức danh, sự phục vụ hoặc trách nhiệm: Bí tích Rửa tội, sự dìm mình trong Đức Kitô, và ơn gọi trở thành Kitô hữu! Đây là ký ức của tôi về khoá họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI diễn ra từ ngày mồng 04 đến ngày 28.10.2023.

Thật là một ân huệ cho tôi khi được tham gia khoá họp này. Một ân sủng hoàn toàn bất ngờ, trong đó tôi dần dần hiểu được chiều kích của sự mới mẻ, phúc lành và ánh sáng khi tiến hành công việc của Thượng Hội đồng. Đêm canh thức cầu nguyện đại kết “Cùng nhau” diễn ra tại Quảng trường Thánh Phêrô vào ngày 30.9, những ngày tĩnh tâm ở Sacrofano từ tối 30.9 đến tối ngày 03.10, các buổi cử hành Thánh Thể tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô - khi khai mạc khoá họp, khi bắt đầu mỗi phiên chủ đề mới và khi kết thúc phiên họp; phụng vụ hàng ngày với sự đơn giản, tinh tế; bầu khí cầu nguyện, tôn trọng và chào đón thân tình; cuộc đối thoại được nhấn mạnh bằng “cuộc đối thoại trong Thánh Thần”, với không gian thinh lặng, tôn trọng lắng nghe người khác, và suy niệm cá nhân: tất cả những điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự hiểu biết lẫn nhau, tự do ngôn luận, suy tư và tái hiện lại những trải nghiệm và suy tư của mỗi người, được đánh động, soi sáng và thách thức bởi kinh nghiệm và suy nghĩ của người khác. Điều này cho phép mở ra một tiến trình phân định dần dần dẫn Đại hội tới việc xác định những điểm nhất trí, những vấn đề cần giải quyết và những đề xuất được đa số chấp thuận và được tập hợp trong Báo cáo Tổng hợp.

Ngoài những nội dung đã được phê duyệt, và được cung cấp cho toàn thể Dân Chúa như là tài liệu để suy tư thêm trong thời gian tách biệt chúng ta với khoá họp thứ hai của Hội đồng (tháng 10.2024), bầu khí nhân văn và thiêng liêng đã được tạo ra giữa các tham dự viên Thượng Hội đồng trong suốt thời gian đó. Tháng làm việc cùng nhau này tự nó đã là một hồng ân  đặc biệt, một hồng ân hoàn toàn xứng đáng được chiêm ngưỡng và nghiền ngẫm, hầu đọng lại và sinh hoa kết trái trong tâm hồn những người đã đón nhận nó và trong toàn thể Giáo hội. Hiệp thông là một ân ban từ chính Chúa, Đấng khiêm tốn xin được đón nhận vào mảnh đất của tâm hồn và các mối tương quan của chúng ta. Hồng ân này đã được gieo vào chúng ta. Giống như một hạt giống rất nhỏ bé. Không ồn ào. Như làn gió nhẹ; như hạt sương mai; như ánh trăng làm tươi mới, hiệp nhất và an ủi mà không chói loà. Đến một lúc nào đó, chúng tôi nhận thấy điều đó, với sự ngạc nhiên xúc động: hạt giống đã ở đó, bên trong chúng tôi và ở giữa chúng tôi, và điều này thể hiện qua những nụ cười chân thành, qua những lời nói tôn trọng và chân thật, qua những viên kẹo ai đó mang đến và được chia sẻ, qua việc chúng tôi tự phát gọi nhau bằng tên rửa tội, bỏ qua một số chức danh, chức vụ và vai trò vốn có cho biết những sự phục vụ đa dạng và thiết yếu của mỗi cá nhân, nhưng không xác định được căn tính sâu thẳm nhất của mình.

Những người nam nữ đã lãnh Phép Rửa trong Đức Kitô nhận ra nhau, lắng nghe nhau, giao tiếp với nhau, và dù ngồi trong phòng ăn rất đặc biệt này nhưng vẫn cùng nhau bước đi. Cùng nhau làm việc trong các nhóm nhỏ (Circuli Minores) khác nhau đối với từng chủ đề mà Tài liệu Làm việc đề xuất. Cùng nhau trong phiên họp toàn thể, họ lắng nghe sự đóng góp của từng nhóm và của bất kỳ ai muốn chia sẻ suy tư cá nhân với mọi người.

Cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô, ngồi tại một trong các bàn, trong các phiên họp toàn thể, đã lắng nghe, lắng nghe, lắng nghe ... và thỉnh thoảng đưa ra những góp ý ngắn gọn, sắc bén, điềm tĩnh, rõ ràng và đầy khích lệ của riêng mình. Cùng với nhiều anh chị em trong nỗi đau vì chiến tranh, vì những thế lực phi lý, bạo lực và độc ác tìm mọi cách để nhổ bỏ và loại trừ những hạt giống của Sự Thiện khỏi tâm hồn và các mối tương quan của chúng ta. Chúng tôi đã mang theo những hạt giống này trong lời cầu nguyện, trong thời gian chúng tôi ở bên nhau và trong tình liên đới với các anh chị em đến với Thượng Hội đồng từ những nơi và hoàn cảnh đặc biệt bị ảnh hưởng bởi những quyền lực của sự chết này. Chúng ta biết rằng hạt giống nhỏ bé của Nước Trời mang trong mình sự kiên cường phi thường của sự phục sinh, sức mạnh rất dịu dàng của Con Chiên, Đấng vượt qua cái chết và chiến thắng sự chết từ bên trong, sức mạnh khiêm tốn của hạt lúa mì rơi xuống đất, bị chôn vùi, và chết đi để sinh hoa kết trái.

Trong trang kết luận của Báo cáo Tổng hợp khoá họp thứ nhất, Thượng Hội đồng bày tỏ như sau:

Chúa Giêsu đã chọn nói bằng dụ ngôn để loan báo Nước Trời. Người tìm được những hình ảnh nói về mầu nhiệm Thiên Chúa trong những trải nghiệm đời thường của con người: thế giới tự nhiên, nơi làm việc, những yếu tố đời thường. Bằng cách này, Người cho chúng ta biết rằng Nước Thiên Chúa vượt trên chúng ta nhưng vẫn không xa cách chúng ta. Hoặc chúng ta nhìn thấy Triều đại của Thiên Chúa trong mọi sự của thế gian này, hoặc chúng ta sẽ không bao giờ nhìn thấy nó.

Chúa Giêsu nhìn thấy hạt giống rơi xuống đất tượng trưng cho vận mệnh của chính mình. Như một sự hư vô, dường như đã được định sẵn để mục nát đi, nhưng lại chứa đựng một sức sống năng động vượt qua, không thể cản ngăn, không thể đoán trước được. Một sự năng động được mời gọi trao ban sự sống, trở thành lương thực cho muôn người. Lương thực được định sẵn để trở thành Thánh Thể Chúa.

Ngày nay, trong một nền văn hóa mà con người đấu tranh giành quyền thống trị lẫn nhau và trở nên một nỗi ám ảnh với những gì là hữu hình, thì Hội thánh được mời gọi lặp lại những lời của Chúa Giêsu, làm cho những lời đó được hồi sinh bằng tất cả sức mạnh của chúng.

“Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được?” Câu hỏi này của Chúa chúng ta soi sáng công việc đang chờ đợi chúng ta ở phía trước. Vấn đề không phải là phân tán chúng ta ra nhiều mặt trận, theo đuổi một logic hiệu năng và mang tính thủ tục. Đúng hơn, đó là vấn đề thu thập, trong số rất nhiều từ ngữ và đề xuất của bản Báo cáo này, những gì dường như là một hạt giống nhỏ bé, nhưng lại mang trong mình một tương lai, và hình dung cách gieo nó xuống đất để khiến nó mọc lên và trổ bông chín vàng, mang lại sự sống cho nhiều người. (Đại hội Thường lệ lần thứ XVI của Thượng Hội đồng Giám mục, Khoá đầu tiên, Báo cáo Tổng hợp, Vatican ngày 28.10.2023, trang 36).

Vì vậy, thật là điều tốt đẹp đối với tất c mọi người! Việc tìm kiếm hạt giống nhỏ bé không chỉ trong công việc của Thượng Hội đồng, mà còn trong chính mỗi chúng ta, trong người khác, trong cộng đoàn, trong Giáo hội, trong các dân tộc, và trong thế giới, để gieo hạt giống này vào mảnh đất màu mỡ của nhân loại chúng ta và để Thiên Chúa làm cho nó phát triển thành một cây có thể chào đón “tất cả mọi người, mọi người, mọi người”! (Đức Thánh Cha Phanxicô, Diễn từ nhân Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 37, Lisbon, ngày 03.08.2023).

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: uisg.org

--

(*) Sơ Simona Brambilla, MC tốt nghiệp ngành tâm lý học tại Đại học Giáo hoàng Gregorian, Roma, Sơ Simona Brambilla, MC là Bề trên Tổng quyền của Dòng Thừa sai Consolata (The Consolata Missionaries Sisters) từ năm 2011 đến năm 2023. Vào ngày mồng 07.10.2023, Đức giáo hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Sơ Simona làm Tổng Thư ký của Bộ Đời sống Thánh hiến và Tu đoàn Đời sống Tông đồ, và là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này.

Sơ Simona đã trình bày bài Suy tư này tại Đại hội Liên hiệp Quốc tế các Bề trên Tổng quyền dòng nữ (UISG) ở Roma từ ngày 9-11.01.2024, và được đăng trên Bản tin số 183 của UISG.