Sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2010 - Con phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp (Mc 10,17)

21/03/2010
SỨ ĐIỆP ĐỨC THÁNH CHA
CHO NGÀY GIỚI TRẺ THẾ GIỚI

LẦN THỨ 25 – CHÚA NHẬT LỄ LÁ 28.03.2010

“Thưa Thầy nhân lành, con phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp” (Mc 10,17)

Các bạn trẻ thân mến,

Năm nay chúng ta kỷ niệm 25 năm Ngày Quốc tế Giới trẻ, đã được Đấng Đáng Kính Gioan Phaolô II đặt ra như một cuộc hẹn hằng năm của các tín hữu trẻ trên toàn thế giới. Đây là một sáng kiến có tầm vóc tiên tri đã mang lại nhiều thành quả dồi dào, giúp các thế hệ Kitô trẻ gặp gỡ nhau, lắng nghe Lời Chúa, khám phá vẻ đẹp của Giáo Hội và sống những kinh nghiệm đức tin vững chắc, dẫn đưa nhiều bạn trẻ đi tới quyết định tận hiến cho Chúa Kitô.

Ngày Quốc Tế Giới trẻ lần thứ 25 năm nay là một chặng tiến về Đại hội Quốc tế Giới trẻ sẽ diễn ra vào tháng 8 năm 2011 tại Madrid, mà tôi hy vọng sẽ có đông đảo các bạn đến đó để sống biến cố hồng phúc này.

Để chuẩn bị cho cuộc cử hành ấy, tôi muốn đề nghị với các bạn một vài suy tư về đề tài năm nay: “Thưa Thày nhân lành, con phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” (Mc 10,17), rút từ đoạn Tin Mừng về cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu với người thanh niên giàu có; đề tài này đã được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bàn đến hồi năm 1985 trong một bức thư tuyệt vời lần đầu tiên được gửi đến giới trẻ.

1. Chúa Giêsu gặp một bạn trẻ

Phúc Âm thánh Marcô kể lại: “Trong khi Chúa Giêsu đi đường, thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Người và hỏi: “Thưa Thầy nhân lành, con phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” Chúa Giêsu đáp: “Sao anh nói tôi là nhân lành? Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa. Hẳn anh biết các giới răn: Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy tôn kính cha mẹ”. Anh ta nói: “Thưa Thầy, tất cả những điều đó, con đã tuân giữ từ thuở nhỏ. Chúa Giêsu đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Người bảo anh ta: Anh chỉ thiếu một điều, là hãy bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi”. Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải” (Mc 10,17-22).

Trình thuật này diễn tả một cách thuyết phục sự quan tâm đặc biệt của Chúa Giêsu đối với người trẻ, đối với các bạn, đối với những mong đợi, hy vọng của các bạn và chứng tỏ Chúa rất mong được đích thân gặp các bạn và đối thoại với mỗi người trong các bạn. Thực vậy, Chúa Kitô dừng lại để trả lời câu hỏi của người đối thoại, cho thấy Người rất sẵn lòng tiếp đón người bạn trẻ đang tha thiết muốn được nói với “Thầy Nhân Lành”, được học hỏi nơi Người cách tiến bước trên con đường sự sống. Qua đoạn Phúc Âm này, vị Tiền Nhiệm của tôi muốn khuyên mỗi người các bạn “hãy phát triển cuộc đối thoại riêng với Chúa Kitô - một cuộc đối thoại có tầm quan trọng cơ bản và thiết yếu đối với một người trẻ” (Thư gửi giới trẻ, số 2).

2. Chúa Giêsu nhìn anh và đem lòng yêu mến

Trong trình thuật Phúc Âm, thánh Marcô nhấn mạnh điều này “Chúa Giêsu nhìn anh và đem lòng yêu mến” (X. Mc 10, 21). Trong cái nhìn của Chúa chứa đựng trọng tâm cuộc gặp gỡ rất đặc biệt và toàn thể kinh nghiệm Kitô giáo. Thực vậy, Kitô giáo trước tiên không phải là một nền luân lý, nhưng là cảm nghiệm Chúa Giêsu Kitô, Đấng đích thân yêu thương chúng ta, dù già hay trẻ, nghèo hay giầu; Người vẫn yêu chúng ta ngay cả khi chúng ta quay lưng lại với Người.

Bình luận về cảnh tượng này, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II ngỏ lời với các bạn trẻ và thêm rằng: “Cha cầu chúc các con cảm nghiệm được một cái nhìn như thế! Cha cầu chúc các con cảm nghiệm chân lý này: Chúa Kitô đang thương mến nhìn các con!” (Thư gửi giới trẻ, số 7). Một tình thương được biểu lộ trên Thập Giá rất đầy đủ và trọn vẹn đã khiến thánh Phaolô phải kinh ngạc viết lên: “Người đã thương yêu và nạp mình vì tôi” (Gl 2, 20). Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II còn viết: “Ý thức rằng Chúa Cha vẫn luôn yêu thương chúng ta trong Con của Ngài, và Chúa Kitô yêu thương mỗi người và mãi mãi, điều ấy trở thành một điểm vững chắc nâng đỡ toàn thể cuộc sống nhân loại của chúng ta” (Thư gửi giới trẻ, số 7), và giúp chúng ta vượt thắng mọi thử thách: biết nhận ra tội lỗi đã phạm, tình trạng đau khổ, sự nản chí.

Trong tình thương ấy có nguồn mạch phát sinh toàn thể đời sống Kitô giáo và lý do nền tảng của công cuộc rao giảng Tin Mừng: nếu chúng ta thực sự đã gặp Chúa Giêsu, chúng ta không thể không làm chứng về Người cho những ai chưa được gặp cái nhìn của Người!

3. Khám phá dự phóng cuộc đời

Chúng ta có thể nhận thấy hoàn cảnh người thanh niên trong Phúc âm rất giống tình trạng mỗi người trong chúng ta. Các bạn cũng có nhiều phẩm chất, nghị lực, ước mơ, hy vọng: đó là những nguồn tài nguyên các bạn có dồi dào! Chính tuổi trẻ của các bạn cũng là một sự phong phú lớn lao không những cho các bạn mà còn cho cả người khác nữa, cho Giáo Hội và thế giới.

Người thanh niên giàu có hỏi Chúa Giêsu: “Con phải làm gì?”. Giai đoạn hiện các bạn đang sống là thời kỳ khám phá những hồng ân mà Thiên Chúa rộng ban cho các bạn và nhận ra trách nhiệm của mình. Cũng vậy, đây là giai đoạn thực hiện những chọn lựa cơ bản để xây dựng dự phóng cuộc đời của các bạn. Vì thế, đây là lúc các bạn hỏi mình về ý nghĩa đích thực của cuộc sống và tự hỏi: “Tôi có thỏa mãn về cuộc sống của mình không? Tôi còn thiếu điều gì?”

Như chàng thanh niên trong Phúc Âm, có lẽ các bạn cũng sống trong những hoàn cảnh bấp bênh, xáo trộn hoặc đau khổ, khiến các bạn khao khát một cuộc sống không tầm thường và các bạn tự hỏi: một cuộc sống thành đạt là nhờ đâu? Tôi cần phải làm gì? Tôi có dự định gì cho cuộc đời mình? “Tôi phải làm gì để cuộc sống của tôi có giá trị và ý nghĩa trọn vẹn?” (Thư gửi giới trẻ, số 3).

Các bạn đừng sợ đương đầu với những câu hỏi như thế! Chúng không đè nặng lên các bạn đâu, nhưng đang gợi lên những cảm hứng lớn lao vốn có trong tâm hồn các bạn. Vì thế, hãy lắng nghe chúng. Những câu hỏi ấy đang chờ đợi những câu trả lời không hời hợt, nhưng có khả năng thỏa mãn những mong đợi đích thực của các bạn về sự sống và hạnh phúc.

Để khám phá dự án cuộc sống có thể đem lại hạnh phúc trọn vẹn, các bạn hãy lắng nghe Chúa, Đấng có một dự phóng yêu thương cho mỗi người các bạn. Với lòng tín thác, các bạn hãy hỏi Chúa: “Lạy Chúa, đâu là dự phóng Chúa là Đấng Tạo Hóa và là Cha dành cho cuộc đời của con? Đâu là ý Chúa? Con muốn chu toàn ý Chúa”. Các bạn hãy tin chắc Chúa sẽ trả lời cho các bạn. Các bạn đừng sợ câu trả lời của Chúa! “Thiên Chúa lớn hơn trái tim của chúng ta và thấu suốt mọi sự” (1 Ga 3,20)

4. Hãy đến và theo Thầy!

Mời gọi người thanh niên giàu có hãy đi xa hơn việc thỏa mãn những khát vọng và dự phóng của bản thân, Chúa Giêsu nói với anh ta: “Hãy đến và theo Thầy!”. Ơn gọi Kitô giáo phát sinh từ một đề nghị yêu thương của Chúa và chỉ có thể được thực hiện nhờ một câu trả lời của tình yêu: “Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ của Người hiến toàn thân, không tính toán và so đo theo lối người đời, nhưng với một lòng tín thác nơi Thiên Chúa không chút dè dặt. Các thánh đón nhận lời mời gọi yêu sách ấy và tuân phục trong khiêm hạ bước theo Chúa Kitô chịu đóng đinh và sống lại. Sự trọn lành của các vị, theo tiêu chuẩn đức tin, đôi khi thực là khó hiểu theo cái nhìn của con người. Nên trọn lành là do không còn đặt mình ở vị thế trung tâm nữa, nhưng quyết định đi ngược dòng để sống theo Tin Mừng” (Bênêđictô XVI, Bài giảng nhân lễ phong thánh, Oss . Rom. , 12-13.10.2009, tr.6).

Các bạn trẻ thân mến, noi gương các môn đệ đông đảo của Chúa Kitô, các bạn cũng hãy hân hoan đón nhận lời mời gọi theo Chúa, hãy sống hết mình và sống cách dồi dào trong thế giới này. Thực vậy, qua bí tích rửa tội, Chúa gọi mỗi người trong các bạn bước theo Ngài bằng những hành động cụ thể, yêu mến Ngài hơn mọi sự và phụng sự Ngài nơi anh chị em mình. Rất tiếc người thanh niên giàu có không đón nhận lời mời của Chúa Giêsu và đã buồn bã bỏ đi. Anh ta không tìm được can đảm để dám rời bỏ của cải vật chất mà tìm điều thiện hảo lớn hơn do Chúa Giêsu đề nghị.

Sự buồn rầu của người thanh niên giàu có trong Phúc Âm cũng đang xuất hiện trong tâm hồn của mỗi người khi không đủ can đảm bước theo Chúa Kitô, thực hiện sự chọn lựa đúng đắn. Nhưng đáp lại tiếng Chúa kêu gọi thì không bao giờ quá trễ.

Chúa Giêsu không bao giờ ngừng hướng cái nhìn yêu thương và mời gọi trở thành môn đệ của Người, lại còn đề nghị với một số người một sự chọn lựa triệt để hơn. Trong Năm Linh Mục này, tôi muốn khuyên các người trẻ và thiếu niên hãy chú tâm nếu Chúa mời đón nhận một hồng ân trọng đại hơn, trong đời sống linh mục thừa tác, hãy sẵn sàng quảng đại, hăng hái đón nhận dấu hiệu yêu thương đặc biệt ấy, cùng với một linh mục, với vị linh hướng, bắt đầu hành trình phân định cần thiết. Các bạn trẻ nam nữ quí mến, các bạn đừng sợ nếu Chúa gọi các bạn vào đời sống tu sĩ, đan tu, thừa sai hoặc thánh hiến đặc biệt: Chúa sẽ ban niềm vui sâu xa cho những ai biết can đảm đáp lại!

Ngoài ra, tôi cũng mời tất cả những người cảm nhận ơn gọi sống đời hôn nhân hãy đón nhận ơn gọi ấy trong đức tin, dấn thân đặt những nền tảng vững chắc để sống một tình yêu lớn lao, trung tín và mở lòng đón nhận sự sống, là sự phong phú và ân phúc cho xã hội và cho Giáo Hội.

5. Hướng về đời sống vĩnh cửu

“Con phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?”. Câu hỏi này của người thanh niên trong Phúc Âm có vẻ xa vời đối với những bận tâm của nhiều người trẻ ngày nay, vì như Vị Tiền Nhiệm của tôi đã nhận xét: “Chúng ta chẳng phải là một thế hệ chỉ biết trông ngóng nơi trần thế và sự tiến bộ nhất thời sao?” (Thư gửi giới trẻ, số 5). Nhưng câu hỏi về “sự sống đời đời” sẽ đặc biệt xuất hiện những khi chúng ta gặp đau thương trong cuộc sống: lúc mất người thân hoặc khi nếm mùi thất bại.

Nhưng “sự sống đời đời” mà người thanh niên giàu có nói đến là gì? Chúa Giêsu đã đưa ra lời giải thích khi Ngài nói với các môn đệ: “Thầy sẽ gặp lại các con, lòng các con sẽ vui mừng và niềm vui của các con không ai lấy mất được” (Ga 16,22). Đó là những lời cho thấy một đề nghị phấn khởi về hạnh phúc vô tận, về niềm vui tràn đầy tình thương của Chúa mãi mãi.

Việc tự hỏi về tương lai sau hết đang chờ đợi mỗi người chúng ta sẽ mang lại ý nghĩa trọn vẹn cho cuộc sống, vì nó gợi ra những triển vọng vô tận và vững bền, mênh mông và sâu thẳm, làm cho ta yêu mến trần gian vốn đã được Thiên Chúa dành cho biết bao yêu thương, và khiến chúng ta hiến thân mình xây dựng trần thế với sự tự do và niềm vui phát sinh từ đức tin và đức cậy. Đó là những chân trời giúp chúng ta không tuyệt đối hóa những thực tại trần thế, cảm thấy rằng Thiên Chúa chuẩn bị chúng ta đến một viễn cảnh lớn lao hơn, và lặp lại lời thánh Augustinô: “Ta hãy cùng nhau ước ao thiên quốc, hướng lòng về quê trời, chúng ta cảm thấy mình là lữ khách nơi trần thế này” (Chú giải Phúc Âm thánh Gioan, Bài giảng 35, 9). Mắt hướng nhìn về sự sống vĩnh cửu, chân phước Pier Giorgio Frassati, qua đời năm 1925, lúc mới 24 tuổi, đã nói: “Tôi muốn sống thực chứ không sống lay lắt!” và trên tấm hình chụp một cuộc leo núi, gửi cho một người bạn, chân phước viết: “Hướng lên cao”, ám chỉ sự trọn lành Kitô giáo, cũng là sống đời đời.

Các bạn trẻ thân mến, tôi khuyên các bạn, khi xây dựng chương trình cho đời mình, các bạn đừng quên viễn cảnh này: chúng ta được mời gọi để sống đời đời. Thiên Chúa đã dựng nên chúng ta để mãi mãi ở với Người. Viễn cảnh đó sẽ giúp các bạn biết chọn lựa một cách có ý nghĩa và sống có chất lượng.

6. Các điều răn của Chúa chính là con đường tình yêu đích thực

Chúa Giêsu nhắc nhở chàng thanh niên giàu có về 10 điều răn như những điều kiện cần thiết để “được sự sống đời đời làm gia nghiệp”. Các điều răn là những điểm tham chiếu chủ yếu để sống trong tình yêu, phân biệt rõ ràng thiện ác và kiến tạo một dự phóng cuộc sống vững chắc và lâu bền. Cả các bạn, Chúa Giêsu cũng hỏi xem các bạn có biết các điều răn không, các bạn có quan tâm huấn luyện lương tâm của mình theo luật Chúa và mang ra thực hành hay không.

Chắc chắn đây là những câu hỏi đi ngược dòng, đối lại với não trạng ngày nay hướng đến một thứ tự do thoát khỏi mọi giá trị, luật lệ và các qui luật khách quan, phủ nhận mọi giới hạn đối với các tham vọng của con người thời nay. Cái khuynh hướng này, thay vì dẫn đến tự do đích thực, chỉ dẫn con người đến chỗ trở thành nô lệ cho chính mình, cho các ý muốn nhất thời, và các loại thần tượng như quyền hành, tiền bạc, lạc thú vô độ và những cám dỗ của thế gian, làm cho họ không còn khả năng nghe theo ơn gọi bẩm sinh là sống yêu thương nữa.

Thiên Chúa ban cho chúng ta các điều răn vì Ngài muốn huấn luyện chúng ta biết sống thực sự tự do và muốn cùng chúng ta xây dựng một Vương quốc tình thương, công lý và hòa bình. Lắng nghe và thực hành các điều răn không có nghĩa là đánh mất bản thân, nhưng tìm được con đường tự do và yêu thương đích thực, vì các điều răn không giới hạn hạnh phúc, nhưng chỉ dẫn cách tìm được hạnh phúc. Đầu cuộc nói chuyện với người thanh niên giàu có, Chúa Giêsu đã nhắc nhở rằng luật do Thiên Chúa ban là tốt lành, vì Thiên Chúa là Đấng Tốt Lành.

7. Chúng tôi cần các bạn

Ngày nay những ai đang sống thời tuổi trẻ thì thường phải đương đầu với nhiều vấn đề phát sinh từ nạn thất nghiệp, thiếu những tham chiếu lý tưởng chắc chắn và viễn cảnh cụ thể cho tương lai. Đôi khi người ta có cảm tưởng bất lực trước những khủng hoảng và tình trạng phân hóa hiện thời. Tuy có khó khăn, nhưng các bạn đừng nản chí và đừng từ bỏ những ước mơ của mình! Trái lại các bạn hãy vun trồng trong tâm hồn mình những ước muốn lớn lao về tình huynh đệ, công lý và hòa bình. Tương lai nằm trong tay người nào biết tìm kiếm và thấy được những lý do mạnh mẽ để sống và hy vọng. Nếu các bạn muốn, thì tương lai nằm trong tay các bạn, vì những năng khiếu và sự phong phú mà Chúa gửi vào tâm hồn mỗi người trong các bạn, được uốn nắn nhờ cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô, có thể mang lại hy vọng đích thực cho thế giới! Chính niềm tin vào tình thương của Chúa làm cho các bạn mạnh mẽ và quảng đại, giúp các bạn an nhiên mạnh mẽ đối mặt với đường đời và đảm nhận trách nhiệm gia đình và nghề nghiệp. Hãy dấn thân xây dựng tương lai của các bạn qua những hành trình nghiêm túc của sự huấn luyện bản thân và học hành để phục vụ công ích bằng năng lực và tấm lòng quảng đại.

Trong Thông điệp mới đây về sự phát triển nhân bản toàn diện, Caritas in veritate (Bác ái trong chân lý), tôi đã liệt kê một số thách đố hiện nay, rất cấp thiết và quan trọng đối với sự sống của thế giới này: đó là việc sử dụng các tài nguyên trái đât và tôn trọng môi trường sinh thái, việc phân phối công bằng các của cải và sự kiểm soát các cơ cấu tài chánh, tình liên đới với những nước nghèo trong khuôn khổ gia đình nhân loại, cuộc chiến chống nghèo đói trên thế giới, thăng tiến phẩm giá của lao động, phục vụ nền văn hóa sự sống, kiến tạo hòa bình giữa các dân tộc, đối thoại liên tôn, sử dụng đúng đắn các phương tiện truyền thông xã hội.

Đó là những thách đố mà các bạn được kêu gọi trả lời để xây dựng một thế giới công bằng và huynh đệ hơn. Đó là những thách đố đòi phải xây dựng một kế hoạch sống triệt để và có sức thu hút, trong kế hoạch đó cần phải đưa vào mọi của cải Chúa đã dành ban cho mỗi người. Không phải để làm anh hùng hoặc hành động phi thường, nhưng để phát huy mọi năng khiếu và khả năng, bằng sự cam kết không ngừng tiến triển trong đức tin và tình yêu.

Trong Năm Linh Mục này, tôi mời gọi các bạn hãy tìm hiểu cuộc đời các thánh, đặc biệt là các thánh linh mục. Các bạn sẽ thấy rằng Thiên Chúa hướng dẫn các thánh và các ngài đã tìm được con đường của mình, ngày này qua ngày khác, trong niềm tin, cậy, mến. Chúa Kitô kêu gọi mỗi người các bạn dấn thân với Người và đảm nhận những trách nhiệm của mình để kiến tạo nền văn minh tình thương. Nếu các bạn sống theo Lời Chúa, thì con đường các bạn đi cũng sẽ được chiếu sáng và dẫn các bạn đến những mục tiêu cao cả, mang lại niềm vui và ý nghĩa trọn vẹn cho cuộc sống.

Xin Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Giáo Hội, luôn đồng hành và che chở các bạn. Tôi sẽ nhớ đến các bạn trong lời cầu nguyện và thân ái chúc lành cho các bạn.

Vatican ngày 22 tháng 02 năm 2010

Bênêđictô XVI, Giáo Hoàng

Dominik
Chuyển ngữ từ: vatican.va
WHĐ (21.03.2010)

LỊCH PHỤNG VỤ