MƯỜI CÁCH ĐỂ SỐNG GIÁO LÝ VỀ LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

Lm. Ed Broom, OMV

WHĐ (13.04.2023) - Chúa Nhật thứ II Phục Sinh là Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót. Trong số những điểm nổi bật quan trọng nhất trong Triều đại Giáo hoàng của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II là vào cuối tháng 04.2000 khi ngài hoàn thành hai kỳ công phi thường trong cùng một ngày: (1) cử hành lễ tuyên thánh đầu tiên của thiên niên kỷ mới, nâng lên bàn thờ Thánh Faustina Kowalska (1905-1938) — được gọi là Thư ký của Lòng Chúa Thương Xót; (2) tuyên bố Chúa nhật thứ II sau lễ Phục sinh là Chúa nhật Lòng Chúa Thương Xót.

Dưới đây là bản tóm tắt 10 điểm nổi bật nhất của Giáo lý về Lòng Chúa Thương Xót do Thánh Maria Faustina Kowalska đề xướng và được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II chính thức công bố.

1. Hãy thương xót như Cha trên trời là Đấng Thương xót

Khi bị ai đó xúc phạm, phản ứng tự nhiên của chúng ta là muốn trả đũa hoặc trả thù. Nhưng đây không phải là cách làm của Thánh tâm Chúa Giêsu. Khi bị treo trên thập giá, lời đầu tiên của Chúa Giêsu là lời thương xót: “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23, 34).

Chúng ta hãy cố gắng tha thứ ngay; điều này làm Thánh tâm vui thoả và là phương thế chắc chắn để đạt được lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho chúng ta. Chìa khóa để chiến thắng là tha thứ ngay, như Lời Chúa dạy chúng ta đừng để mặt trời lặn mà cơn giận vẫn còn.

2. Tôn kính Ảnh Lòng Chúa Thương Xót

Chúa Giêsu phán với Thánh Faustina Kowalska rằng Ngài muốn một hình vẽ về Lòng Chúa Thương Xót, và ảnh này được tôn kính trên toàn thế giới. Nếu có thể, bạn hãy mua một tấm ảnh Lòng Chúa Thương Xót, xin linh mục làm phép và treo lên trong nhà, ở một nơi trang trọng dễ dàng nhìn thấy.

Điều này rất đẹp lòng Thánh tâm Chúa Giêsu, vì khi làm như vậy, bạn đang ngầm nói rằng Chúa Giêsu là Vua của ngôi nhà, của gia đình, và của tâm hồn của bạn.

3. Lần Chuỗi Lòng Chúa Thương Xót

Hãy tập thói quen lần Chuỗi Lòng Chúa Thương Xót[1]. Lời Kinh Lòng Chúa Thương Xót rất ngắn gọn, dễ thuộc, và có thể đọc một mình, đọc với những người khác, đọc bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu. Chúa Giêsu nhắc Thánh Faustina là hãy thường xuyên cầu nguyện với Lời Kinh này, được như thế, lòng thương xót vô bờ từ trời cao sẽ tuôn tràn xuống trên toàn thế giới.

4. Giữ giờ Lòng Chúa Thương Xót

Nếu có thể, hãy nhớ đến Giờ Lòng Chúa Thương xót, là 3 giờ chiều. Đây là Giờ khi Chúa Giêsu từ trên bàn thờ thập giá phó dâng mạng sống của Người cho Chúa Cha, “Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha” (Lc. 23, 46). Vào Giờ này, Chúa Giêsu khuyên Thánh nữ Faustina đi Đàng Thánh Giá hoặc viếng Thánh Thể. Nếu vì bận rộn, điều này không thể thực hiện được, thì Chúa Giêsu nói với Thánh nữ—và cũng là nói với chúng ta—hãy nhớ lại cuộc Khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu và hiệp nhất với những giây phút hấp hối cuối cùng của Người.

5. Cầu nguyện cho người hấp hối

Giây phút quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người chắc hẳn là giây phút sinh thì. Cách chúng ta chết, nghĩa là trạng thái linh hồn của chúng ta, sẽ quyết định số phận đời đời của chúng ta. Vì vậy, chúng ta nhớ không ngừng cầu nguyện cho những người hấp hối trên khắp thế giới.

Trong trường hợp có cơ hội hiện diện khi ai đó đang hấp hối, chúng ta hãy sốt sắng cầu nguyện cho họ với Chuỗi Lòng Chúa Thương Xót, xin cho họ được chết trong ân sủng và được cứu độ muôn đời.

6. Xưng Tội và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa

Lòng thương xót của Thiên Chúa thể hiện một cách trọn vẹn và hiệu quả nhất qua Nhiệm Thể của Đức Kitô và qua các Bí Tích. Mỗi Bí tích thông ban một ân sủng cụ thể, trong đó, Bí tích Giải tội thông ban lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa. Qua Bí Tích Giải Tội, Máu Châu Báu Chúa Giêsu đổ ra trên đồi Canvê tràn xuống và rửa sạch linh hồn hối nhân. Do đó, càng chuẩn bị cho việc Xưng tội kỹ lưỡng bao nhiêu thì ơn chữa lành và lòng thương xót của Chúa càng dồi dào bấy nhiêu! Chúng ta hãy tập thói quen xưng tội thường xuyên.

7. Học biết Sứ điệp của Lòng Chúa Thương Xót

Chắc chắn, một trong những cách tốt nhất để chúng ta có thể làm quen với Sứ điệp Lòng Chúa Thương Xót là đọc cuốn Nhật Ký: Lòng Chúa Thương Xót nơi linh hồn tôi của Thánh Maria Faustina Kowalska. Sau đó, hãy tập thói quen đọc và suy ngẫm về ít nhất một số mỗi ngày (có 1828 số). Cuốn Nhật Ký này là kho tàng của đời sống tâm linh. Và, như là một cách để lớn lên trong đời sống đức tin là chia sẻ đức tin với người khác, nên sau khi đọc, chúng ta hãy chia sẻ những gì mình đã đọc và cảm nghiệm với người khác.

8. Thánh Lễ và Lòng Chúa Thương Xót

Hai tia sáng phát ra từ Trái Tim Chúa Giêsu trong ảnh Lòng Chúa Thương Xót có ý nghĩa biểu tượng sâu sắc. Khi Thánh Tâm Chúa Giêsu bị cây giáo chọc thủng trên thập giá, Máu và Nước tuôn ra. Tia sáng màu nhạt tượng trưng cho hai Bí tích thanh tẩy và chữa lành đó là Rửa tội và Giải tội. Tia sáng màu đỏ tượng trưng cho Bí tích Thánh Thể cực thánh.

Xin cho chúng ta có được lòng khao khát mãnh liệt để lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể cách thường xuyên và sốt sắng, như lời của tác giả Thánh vịnh: “Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong, hồn con cũng trông mong được gần Ngài, lạy Chúa” (Tv 42, 1).

9. Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót và những lời hứa của Lòng Chúa Thương Xót

Chúa Giêsu đã hứa rằng những ai tham dự Thánh lễ Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót, và rước Mình Thánh Chúa cách xứng hợp, nghĩa là không ở trong tình trạng tội trọng, có thể nhận được ơn tha thứ ngoại thường đối với mọi tội lỗi, và được tha mọi hình phạt tạm do tội lỗi gây ra, kể cả những tội lỗi trong quá khứ. Đây là một hồng ân và một món quà tuyệt vời mà chúng ta nên tận dụng để lãnh nhận.

10. Đức Mẹ của Lòng Thương Xót

Một trong nhiều tước hiệu của Mẹ Maria là “Mẹ của Lòng Thương xót”. Thực ra, trong lời Kinh Lạy Nữ Vương thường được đọc sau khi lần hạt Kinh Mân Côi, chúng ta kêu lên Mẹ bằng những lời này: “Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy,...”. Trong những giờ phút thử thách, chúng ta hãy ngước nhìn lên Mẹ Maria. Khi chúng ta ngã, chúng ta hãy kêu lên với Mẹ và Mẹ sẽ nâng đỡ chúng ta.

Ước gì những lời của Thánh Bernard trong Kinh Hãy nhớ truyền cảm hứng giúp chúng ta đặt niềm tin tưởng vào Mẹ của Lòng Thương xót: “Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria, là Mẹ rất nhân từ, xin hãy nhớ xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Ðức Mẹ, xin bầu chữa cứu giúp mà Ðức Mẹ từ bỏ chẳng nhận lời”.

***

Tóm lại, chúng ta hãy suy gẫm, cầu nguyện, ấp ủ và yêu mến thuộc tính cao cả nhất của Thánh Tâm Chúa Giêsu đó là Lòng Thương xót. Xin cho chúng ta không chỉ hiểu trong tâm trí về Lòng Chúa Thương Xót, mà còn sống Lòng Chúa Thương Xót trong cuộc sống thường ngày. Một bước quan trọng nữa: chúng ta hãy cố gắng noi gương Thánh Faustina, để trở thành những Tông đồ đích thực của Lòng Chúa Thương Xót.

Hãy để những lời Kinh này vang vọng ngày đêm trong tâm trí, và tâm hồn của chúng ta: Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Ngài!

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: catholicexchange.com (12.04.2023)[1] Chúa Giêsu đã ban cho Thánh Faustina một tập hợp những lời cầu nguyện để cầu khẩn lòng thương xót của Người, được gọi là chuỗi Lòng Chúa Thương Xót. Sau đây là cách Lần chuỗi Lòng Chúa Thương Xót đơn giản với chuỗi Mân côi.

Trước hết, 

- Làm Dấu Thánh Giá, 

- Đọc: 1 Kinh Lạy Cha; 1 Kinh Kính Mừng; 1 Kinh Tin Kính

Thứ đến: 

- Hạt Lớn, thay vì Kinh Lạy Cha thì đọc:

Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng lên Cha, Mình và Máu, linh hồn và thần tính của Con rất yêu dấu Cha, là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, để đền vì tội lỗi chúng con và toàn thế giới.

 - 10 Hạt Nhỏ, thay vì 10 Kinh Kính Mừng, thì đọc 10 lần:

- Vì cuộc tử nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô,

- Xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới.

Tiếp theo:

Lặp lại 5 lần: 1 “hạt lớn” và “10 hạt nhỏ” đến hết chuỗi Mân Côi. 

Cuối cùng, đọc 3 lần:

Lạy Đấng Chí Thánh, là Thiên Chúa Toàn Năng Hằng Hữu, xin thương xót chúng con và toàn thế giới.