Lời nói đầu

Người ta có thể nói Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI đã bắt đầu từ tháng 10 năm 2021 với chủ đề “Vì một Giáo hội hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ”, khai mạc long trọng ngày 10/10/2021 tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, và một tuần sau (ngày 17/10/2021) tại mỗi giáo phận, riêng các giáo phận tại Việt Nam ngày 28/11/2021. Mỗi yếu tố cấu thành một phần của tiến trình Thượng Hội đồng, từ thỉnh vấn đến thực hiện, đều nhằm mục đích trở thành những cuộc gặp gỡ cầu nguyện, trong đó, một đàng qua lời nói trung thực và can đảm, đàng khác qua sự lắng nghe chân thực và cởi mở, ý muốn của Chúa Thánh Thần được biểu lộ. Theo Tông hiến Communio episcopalis (2018), việc thỉnh vấn hiện nay là bản chất của tính hiệp hành. Điều này tôn trọng và thừa nhận vai trò không thể thiếu của cảm thức đức tin nơi mọi tín hữu (sensus fidelium) trong việc xác định Giáo hội đáp ứng trước các dấu chỉ của thời đại như thế nào. Sự tham gia của các thành phần Dân Chúa vào đời sống hiệp thông và sứ vụ của Giáo hội cũng là thuộc bản chất hiệp hành.

Vì thế, trong số 140 này của Bản tin Hiệp Thông chúng tôi muốn giới thiệu với độc giả về “Nền tảng và tầm quan trọng của sự tham gia” này. Từ sách Công vụ Tông đồ, nhờ tác giả Matta Vân Anh Dòng Rosa Lima, chúng ta có thể nhận thấy SỰ THAM GIA ĐẦY NĂNG ĐỘNG CỦA CÁC TÍN HỮU THỜI SƠ KHAI VÀO ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ CỦA GIÁO HỘI như thế

nào. Đến suy tư “THIÊN CHÚA BA NGÔI VÀ SỰ THAM DỰ”, của tác giả Phanxicô X. Hai Tính, SJ, như nền tảng thần học và nguồn gốc của việc tham gia vào đời sống và sứ vụ của Giáo hội, cho người tín hữu có thể trả lời các câu hỏi: Tại sao phải tham gia? Bản chất của việc tham gia đó là gì? Việc tham gia đó mang những tính chất gì? Tác giả linh mục Giuse Nguyễn Văn Am, SDB, giúp ta nhìn vào Đại hội tháng 10/2023 vừa qua của Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI và thấy rằng đời sống đức tin trong Giáo hội luôn tiến bước trên con đường gồ ghề, khúc khuỷu, và chẳng thể có một Giáo hội lữ hành trên trần thế mà không có vấn đề. Tuy nhiên, được lời Đức Kitô bào đảm (x. Mt 16,18tt), “Giáo hội cũng chẳng thể nào để cho thực tại ấy nuốt chửng mình. Giáo hội vẫn mãi còn cả một chương rất dài để viết thành câu chuyện tình đầy sóng gió giữa Thiên Chúa và nhân loại luôn bị xâu xé vì mọi thứ chia rẽ. Nếu đúng là thế, thì ta buộc phải kiếm tìm một thực tại vững bền và không bao giờ mất đi”. Bởi thế, Giáo hội có “SYNOD 2023: MỘT NỖ LỰC ĐƯỢC CANH TÂN ĐỂ ĐI TÌM NỀN TẢNG VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA SỰ THAM GIA ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ CỦA GIÁO HỘI”.

Một khía cạnh riêng của việc tham gia vào sứ vụ của Giáo hội là Đào tạo linh mục, được tác giả linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hương, Đại chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, nhắc nhở chúng ta: MỌI TÍN HỮU THAM GIA VÀO SỨ VỤ ĐÀO TẠO LINH MỤC, là một lưu ý quan trọng để sống và thực hành.

Ngoài ra, các bài viết sau đây sẽ rất hữu ích, giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn và đi vào chiều sâu bản chất hiệp hành của Giáo hội:

“NHỮNG BÀI HỌC RÚT RA TỪ CÁC SUY NIỆM TẠI THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC THẾ GIỚI” (10/2023) được Sư huynh Joseph Lê Văn Phượng, FSC đúc kết. Tiếp đến là ba bài suy tư sâu sắc, với tựa đề “TẦM NHÌN CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ VỀ MỘT GIÁO HỘI HIỆP HÀNH” của Linh mục Eamonn Conway, do Nữ tu Anna Ngọc Diệp, Dòng Đa Minh Thánh Tâm chuyển ngữ, kế đến là bài “NGUỒN GỐC VÀ BẢN CHẤT CỦA GIÁO HỘI” của Đức Joseph Ratzinger/Bênêđictô XVI, do Đan sĩ Giuse Phan Văn Phi, O.Cist. chuyển ngữ và cuối cùng là bài “ĐÀO TẠO LƯƠNG TÂM VÀ SỰ PHÂN ĐỊNH TRONG AMORIS LAETITIA: HƯỚNG TỚI MỘT CHUYỂN ĐỔI HỆ HÌNH TRONG CHĂM SÓC MỤC VỤ GIA ĐÌNH” của Đức Ông, Giáo sư Emmanuel Agius Phân khoa Thần học Đại học Malta, bản dịch tiếng Việt là của cha Đaminh Ngô Quang Tuyên - Thư ký Uỷ ban Loan báo Tin Mừng, Hội đồng Giám mục Việt Nam. Kết thúc là phần Tư liệu với hai tài liệu của Giáo hội, thứ nhất là “TUYÊN NGÔN FIDUCIA SUPPLICANS” của BỘ GIÁO LÝ ĐỨC TIN, do Ủy ban Giáo lý Đức tin chuyển ngữ; kế đến là “SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2024 CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ” với chủ đề “Thiên Chúa dẫn chúng ta băng qua sa mạc đến tự do” do Minh Đức chuyển ngữ.

Ước mong nội dung những bài viết của Bản tin Hiệp Thông số này sẽ là chất liệu giúp độc giả suy tư và sống tinh thần sám hối của mùa Chay thánh và Lễ Vượt Qua sắp tới thật sốt sắng, nồng nàn tâm tình yêu mến Chúa Giêsu Phục sinh, Lời Thiên Chúa, nhờ đầy tràn hồng ân Thánh Thần của Người.

Gm. Louis Nguyễn Anh Tuấn

Phó Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam

_______

Các bài trong Bản tin Hiệp thông của Hội đồng Giám mục Việt Nam số 140 (tháng 3 & 4 năm 2024) với chủ đề: Nền tảng và tầm quan trọng của sự tham gia.

Lời nói đầu

I. CHUYÊN ĐỀ

1. Công vụ Tông đồ 2,42-47: Sự tham gia đầy năng động của các tín hữu thời sơ khai vào đời sống và sứ vụ của Giáo hội

Nt. Matta Lê Thị Vân Anh, Đa Minh Rosa Lima

2. Ba ngôi và sự tham dự – nền tảng thần học của việc tham gia vào đời sống và sứ vụ Giáo hội

Lm. Phanxicô Xaviê Nguyễn Hai Tính, S.J.

3. Synod 2023: Một nỗ lực được canh tân để đi tìm nền tảng và tầm quan trọng của sự tham gia đời sống và sứ vụ của Giáo hội

Lm. Giuse Nguyễn Văn Am, SDB

4. Mọi tín hữu tham gia vào sứ vụ đào tạo linh mục

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hương - Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê

5. Những bài học rút ra từ các suy niệm tại Thượng hội đồng Giám mục thế giới (10/2023) - Chúng ta được quy tụ nhân danh Chúa Giêsu

Sư huynh Joseph Lê Văn Phượng, FSC

6. Nguồn gốc và bản chất của Giáo hội

Joseph Ratzinger/Bênêđictô XVI

Chuyển ngữ: Giuse Phan Văn Phi, O. Cist.

7. Đào tạo lương tâm và sự phân định trong Amoris Laetitia: Hướng tới một chuyển đổi hệ hình trong chăm sóc mục vụ gia đình

Đức Ông, Giáo sư Emmanuel Agius - Phân khoa Thần học - Đại học Malta

Chuyển ngữ: Lm. Đaminh Ngô Quang Tuyên

II. TƯ LIỆU

1. Tuyên ngôn Fiducia Supplicans về ý nghĩa mục vụ của các chúc lành

Bộ Giáo lý Đức tin - Bản dịch của UB Giáo lý Đức tin/ HĐGMVN

2. Sứ điệp mùa Chay 2024 của Đức giáo hoàng Phanxicô

Chuyển ngữ: Minh Đức

_______ 

Quý độc giả có thể mua Bản tin Hiệp Thông ở các nhà sách Công Giáo tại TP.HCM. Ngoài ra, để đặt mua dài hạn, xin quý độc giả vui lòng liên hệ điện thoại hoặc gửi e-mail về:

VĂN PHÒNG HIỆP THÔNG

72/12 Trần Quốc Toản, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM

Điện thoại: 033.641.3714

E-mail: bantinhiepthong@gmail.com

Đơn giá (chưa có cước phí): 40.000 đồng/cuốn.

Đặt mua 3 số (6 tháng): 40.000đ x 3 = 120.000 đ

Đặt mua 6 số (12 tháng): 40.000đ x 6 = 240.000 đ

(Nếu quý độc giả nhận báo qua đường bưu điện, xin vui lòng cộng thêm cước phí vận chuyển)