ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔPHÂN ĐỊNH ĐỂ TÌM RA SỰ THÚC ĐẨY CỦA CHÚA THÁNH THẦN

Isabella H. De Carvalho

WHĐ (17.11.2022) - Hôm 24. 10. 2022 Đức Thánh Cha Phanxicô đã có buổi tiếp kiến ​​riêng dành cho một nhóm các linh mục và chủng sinh đang theo học tại Roma. Trong lần gặp gỡ này, Đức Thánh Cha đã lần lượt trả lời 10 câu hỏi rất thiết thực của các cử toạ nhằm khuyến khích họ vượt qua những tình huống khó khăn với sự trợ giúp của việc phân định đúng đắn qua lời cầu nguyện và sự hướng dẫn Chúa Thánh Thần.

Thiết nghĩ một số ý tưởng của Đức Thánh Cha về sự phân định sẽ rất hữu ích cho chúng ta, như là con người, là tín hữu trong hành trình đời sống thiêng liêng của mình.

1. Phát triển bản thân bằng cách học sống trong “sự mất quân bình” của cuộc sống

Trước khi trả lời câu hỏi Làm thế nào để chúng ta có thể tìm được sự quân bình giữa việc trải nghiệm lòng thương xót trước những thiếu sót của chúng ta, và nỗ lực sống một đời sống nhân đức và đạt tới sự thánh thiện?, Đức Thánh Cha đã chuyển câu hỏi sang một góc độ khác khi bày tỏ quan điểm là ngài không thích từ “quân bình”, chính là vì, cuộc sống vốn không quân bình”.

Đức Thánh Cha giải thích,

Cuộc sống không phải là một sự quân bình. Và nếu bạn thấy ai đó nói rằng: “Tôi hoàn toàn quân bình”, tôi sẽ nói với bạn điều này: Câu nói ấy chưa nói lên được điều gì cả! Bởi vì người làm xiếc làm được điều đó khi họ đi trên dây. Nhưng cuộc sống là một sự mất quân bình liên tục, vì cuộc sống là bước đi và tìm kiếm, tìm kiếm những khó khăn, tìm kiếm những điều tốt đẹp, đưa bạn tiến về phía trước và những điều này luôn làm bạn mất quân bình.

Do đó, vấn đề của chúng ta sẽ là: Làm thế nào để sống trong sự mất quân bình, vốn diễn ra hng ngày?

Đức Thánh Cha đưa ra câu trả lời:

Sống phận người, chúng ta đừng sợ mất quân bình vì chúng ta có cơ hội để phân định chính trong sự mất quân bình. Một người cho là mình ‘quân bình’ thì không thể phân định được, bởi vì họ không có động lực tinh thần. Trong sự mất quân bình, có những động lực từ Thiên Chúa mời gọi chúng ta tha thiết muốn làm điều tốt, và can đảm đứng dậy sau khi phạm tội… Khi biết sống trong sự mất quân bình, chúng ta được dẫn đến sự quân bình khác. Tôi muốn nói đến sự quân bình năng động, không phải tôi nắm giữ mà là chính Thiên Chúa nắm giữ nó. Thiên Chúa đưa bạn tiến tới, với sự xức dầu của Thánh Thần. Đây là sự quân bình trong sự không quân bình.

Đức Thánh Cha cũng nói thêm rằng, đối phó với “sự mất quân bình” mà tội lỗi gây ra, bằng cách đi xưng tội, sẽ giúp chúng ta trở nên khiêm tốn và được lớn lên.

Sự quân bình trong cuộc sống cũng là sự quân bình với kinh nghiệm được tha thứ và thương xót đối với tội lỗi. Tạ ơn Chúa vì chúng ta là tội nhân, và tạ ơn Chúa vì chúng ta cần phải đến với vị giải tội để Thiên Chúa có thể tha thứ cho chúng ta. Đây là một sự mất quân bình lớn vì nó dẫn chúng ta đến sự khiêm tốn. Đời sống Kitô hữu là một hành trình liên tục, vấp ngã và đứng dậy.

2. Sự phân định trong lúc “mất quân bình” đưa chúng ta đến gần Thiên Chúa hơn

Đức Thánh Cha giải thích tầm quan trọng của việc phân định trong những lúc “mất quân bình” của cuộc sống.

Đâu là con đường đúng đắn để đi theo trong tiến trình phân định?

Đức Thánh Cha giải thích:

Sự phân định đúng đắn không bao gồm sự quân bình. Thật thế, sự phân định luôn luôn không quân bình, tình huống mà bạn phải phân định là không quân bình, bởi vì bạn có cảm xúc ở bên này, cảm xúc ở bên kia ... Phân định đúng đắn là tìm kiếm làm sao để sự mất quân bình này tìm được đường đến với Thiên Chúa - chứ không phải tìm thấy sự quân bình- bởi vì sự mất quân bình luôn được giải quyết trên một bình diện cao hơn, chứ không nằm trên cùng một bình diện. Và đây là ân sủng của sự cầu nguyện, của kinh nghiệm tâm linh.

Đồng thời, Đức Thánh Cha cũng nêu rõ rằng Cầu nguyện và đối thoại là những yếu tố cần thiết để có thể phân định chính xác:

Hãy đến trước mặt Chúa với sự mất quân bình, đối thoại với người đồng hành với bạn, dù người đó là linh mục, nữ tu, giáo dân, bạn bè… hoặc người đó là bất cứ ai. Chính sự đồng hành thiêng liêng giúp chúng ta tìm ra cách giải quyết những sự mất quân bình này. Việc tìm kiếm để làm theo ý Chúa sẽ giúp bạn giải quyết sự mất quân bình, nhưng ở một bình diện khác. Nó luôn đưa bạn về phía trước, đưa bạn ra khỏi mâu thuẫn của sự mất quân bình – vốn không phải là mâu thuẫn toán học, mà là mâu thuẫn của con người, và đưa bạn tiến thêm một bước nữa.

3. Chúa Thánh Thần mang đến sự hòa hợp

Sự phân định đúng đắn bao gồm điều gì?

Sự phân định đúng đắn không bao gồm kết quả là sự quân bình. Sự quyết định là hài hòa, chứ không phải là quân bình”. Quân bình là một chuyện, hài hòa là một chuyện khác. Quân bình là một vấn đề thuộc vật lý, toán học; còn hài hòa, có thể nói, là vấn đề của vẻ đẹp. Quân bình là so sánh giữa các bên và tìm ra sựt thỏa hiệp; Hòa hợp, trong sự phân định, là quà tặng của Chúa Thánh Thần, Đấng duy nhất có thể tạo ra sự hòa hợp. Sự hòa hợp là một hồng ân.

Bạn không thể thực hiện sự phân định Kitô giáo mà không có Chúa Thánh Thần. Và đây là lý do tại sao sự mất quân bình đi vào cầu nguyện, đi vào con đường của Chúa Thánh Thần, và Ngài đưa bạn đến một tình huống hài hòa mới. Và sau đó, bạn có thể bước vào một sự bất hoà khác, cứ thế, chính Thần Khí đưa bạn đi xa hơn. Sự hài hòa không phải là một món đồ thuộc vật chất, trí tuệ, hay tình cảm: Nó là hồng ân lãnh nhận Chúa Thánh Thần, là ơn hòa hợp. Và với lời cầu nguyện, chúng ta đạt được ơn hiểu biết về sự hài hòa của Thần Khí. Phân định không phải vấn đề để quân bình, như trên một cái cân, mà là sự cầu nguyện, tiếp tục tiến bước, và để cho Thánh Linh, với những cảm xúc nội tâm, tiến về phía trước.

Kết quả của sự phân định đúng đắn là gì?

Đức Giáo hoàng đưa ra câu trả lời:

Ơn An ủi thiêng liêng. Chúa Thánh Thần, khi Ngài ban cho bạn sự hòa hợp, Ngài an ủi bạn. Trái lại, khi gặp khó khăn, bạn không ở trong sự an ủi, bạn đang ở trong nỗi phiền muộn. Trong cuộc sống, chúng ta phải học cách sử dụng những cảm xúc của Thần Khí, sự an ủi và sự phiền muộn: điều này tốt cho tôi, điều này làm cho tôi hạnh phúc, điều này lấy đi sự bình an của tôi… Điều Đức Chúa làm trong tâm hồn tôi, và điều ma quỷ làm. Bởi vì ma quỷ hiện hữu! Thánh Phêrô nói rằng ma quỷ, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé (x. 1 Pr 5, 8). Ma quỷ là thù địch, là mối nguy hiểm của chúng ta. Nhưng Thần Khí là người dẫn đường, do đó, chúng ta hãy bước theo Chúa Thánh Thần.

Trên hành trình thiêng liêng, đừng cố gắng phấn đấu chỉ để tự hào rằng mình “quân bình” và nhân đức. Trái lại, hãy bao dung với chính mình, chấp nhận sự mất quân bình” trong cuộc sống để khiêm tốn đặt mình trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, và can đảm tiến bước.

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Theo: aleteia.org (11. 11. 2022)