WHĐ (11.09.2023)Hôm mồng 09. 09, tại Đại thính đường Phaolô VI, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến các thành viên Hiệp hội Thăng tiến Gia đình (The Family Promotion Association) nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập Hiệp hội.

Dưới đây là toàn văn bài diễn từ của Đức Thánh Cha:DIỄN TỪ CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ
DÀNH CHO CÁC THÀNH VIÊN HIỆP HỘI THĂNG TIẾN GIA ĐÌNH
“INCONTRO MATRIMONIALE”

Đại thính đường Phaolô VI
Thứ Bảy, ngày mồng 09. 09. 2023

Anh chị em thân mến,

Tôi hân hoan chào đón và cám ơn anh chị em đã ghé thăm, dịp anh chị em đang dành những ngày suy tư nhân kỷ niệm 45 năm thành lập: cầu chúc anh chị em những điều tốt đẹp nhất!

Trong suốt những năm qua, được gợi hứng từ giới răn yêu thương của Chúa Giêsu (x. Ga 15,12), anh chị em đã dấn thân để tái khám phá Bí tích Hôn nhân và Bí tích Truyền chức thánh, với nỗ lực không chỉ đào sâu sự phong phú của hai Bí tích này một cách đặc biệt, mà còn làm nổi bật mối tương quan giữa hai ơn gọi quan trọng này. Thật vậy, Hôn nhân và Chức thánh, tuy theo những cách thế khác nhau và theo đặc sủng riêng của mỗi bí tích, vẫn liên kết mật thiết với nhau vì cả hai đều thể hiện tình yêu của Thiên Chúa trong việc xây dựng Nhiệm thể Giáo hội. Quả thực, hai Bí tích này, bằng những cách thế khác nhau nhưng bổ túc cho nhau, nói lên đặc tính hôn ước: một đàng, là sự trao hiến hoàn toàn, độc nhất và bất khả phân ly của vợ chồng, đàng khác, việc dâng hiến cuộc đời của linh mục cho Giáo hội, là dấu chỉ tình yêu phu thê của Thiên Chúa dành cho chúng ta.


Trở lại chủ đề mà anh chị em đã chọn cho dịp này, “Chúng ta là giấc mơ của Thiên Chúa”, tôi muốn nói với anh chị em rằng “Đặc sủng hôn nhân” của anh chị em là một lời ngôn sứ cho việc hiện thực hóa giấc mơ của Thiên Chúa. Và giấc mơ của Thiên Chúa là gì? Khi mời gọi các môn đệ hãy gắn bó với Người như cành với cây nho (x. Ga 15,4) và cầu xin Chúa Cha gìn giữ họ trong tình yêu, chính Chúa Giêsu đã mạc khải điều đó cho chúng ta, khi cầu xin để tất cả chúng ta đều có thể nên “một” (Ga 17, 21). Giấc mơ của Thiên Chúa đối với chúng ta là thế này: hiệp nhất chúng ta trong tình yêu của Ngài, trong sự hiệp thông của Ngài, để giúp chúng ta khám phá ra vẻ đẹp của tình con thảo với Thiên Chúa, và tình huynh đệ giữa chúng ta. Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu đã cầu nguyện tha thiết về điều này. Và Người sai chúng ta đi khắp các nẻo đường thế giới để loan báo rằng con đường tạo ra một nhân loại mới dựa trên tình huynh đệ, hoa trái của đức ái, chứ không dựa trên sự lạm dụng và ích kỷ.


Theo nghĩa này, việc phục vụ mà Hiệp hội cống hiến cho Giáo hội cũng như cho xã hội, cụ thể là đồng hành với các cặp vợ chồng và các linh mục, là một phần quý giá đóng góp vào việc hiện thực hóa giấc mơ của Thiên Chúa. Anh chị em không làm điều đó bằng những từ ngữ hay lý thuyết trừu tượng, mà trên hết, bằng việc bước vào thực tế đời sống cụ thể của con người với tình yêu thương. Vì thế, đặc sủng của anh chị em nhắc nhớ rằng đức tin trước hết là một trải nghiệm về mối tương quan và gặp gỡ.


Đây chính là câu chuyện về tình yêu với Thiên Chúa, với anh chị em của chúng ta. Anh chị em hãy nhìn kỹ vào cuộc đối thoại không phải lúc nào cũng dễ dàng giữa các cặp vợ chồng, và những tình huống đôi khi phức tạp mà các linh mục phải đối diện, thúc đẩy một cuộc trao đổi hiệu quả, để cùng nhau học hỏi nghệ thuật tương quan, nghệ thuật hiệp thông. Nhờ vậy, anh chị em thực hiện giấc mơ của Thiên Chúa, một giấc mơ hiệp thông giữa vợ chồng, trong thời đại mà người ta thường thích bước đi trên những con đường lầy lội của chủ nghĩa cá nhân thay vì mạo hiểm hướng tới những đỉnh cao huy hoàng của tình yêu.


Anh chị em cũng là dấu chỉ cho đời sống của Giáo hội, vốn được mời gọi bước đi trên lộ trình hỗ tương ngày càng lớn hơn giữa các ân sủng, các đặc sủng, và thừa tác vụ. Việc trao đổi giữa vợ chồng và các mục tử tạo thuận lợi cho hoạt động loan báo Tin Mừng mà chúng ta đang rất cần hiện nay. Thật vậy, chính qua các mối tương quan, trước hết bằng việc làm chứng cho vẻ đẹp của các mối tương quan, mà chúng ta có thể loan báo sự phong phú của Tin Mừng và thể hiện tình yêu mà Thiên Chúa dành cho mọi thụ tạo.

Vì vậy, tôi khuyến khích anh chị em hãy tiếp tục dấn thân với lòng quảng đại và niềm say mê: chia sẻ trải nghiệm của các đôi vợ chồng, các linh mục và tu sĩ; mở ra những cánh cửa trên hành trình của anh chị em cho người trẻ và những cặp đã đính hôn; đừng ngại tạo ra những con đường mới giúp các cộng đoàn Kitô hữu ngày càng nhận ra tốt hơn sự đồng tâm giữa các đôi vợ chồng và các mục tử của họ. Và trên hết, hãy để Chúa Thánh Thần hướng dẫn – Đấng là tình yêu của Thiên Chúa mà nếu không có Ngài, thì các hoạt động của chúng ta sẽ trở nên cằn cỗi và vô ích. Chính Thánh Thần là Đấng mở tâm trí và con tim, chính Thánh Thần là Đấng biến chúng ta, tất cả chúng ta, thành những nhân vật chính trong giấc mơ của Thiên Chúa!

Xin cảm ơn anh chị em về sự phục vụ rất quý giá của anh chị em. Hãy tiến bước và tiến lên trong niềm vui, không phải với nỗi buồn mà là với niềm vui! Tôi chúc lành cho anh chị em và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Xin cảm ơn.

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: vatican.va (09.09.2023)