ĐỂ ĐÁP LẠI CÂU “CON GHÉT MẸ!” CỦA TRẺ

Cerith Gardiner

WHĐ (24.4.2023) – “Con ghét mẹ!” cụm từ này có thể gây ra rất nhiều đau đớn, nhưng có thể được xử lý một cách dễ dàng và hiệu quả.

người mẹ, việc nghe thấy câu “Con ghét mẹ” từ chính con cái có thể giống như nhát dao cứa vào tim, nhất là khi đâylần đầu tiên chúng ta nghe thấy cụm từ này. Nhưng với một chút bình tĩnh và chính kiến, chúng ta sẽ có thể rút con dao đó ra và tập trung vào tình yêu mà trẻ dành cho chúng ta.

Trước hết, chắc chắn là bạn đã nói cho trẻ hiểu rằng từ “ghét” rất mạnh, và thực sự, là Kitô hữu, tất cả chúng ta đều được mời gọi để yêu thương. Vì vậy, khi lớn lên, trẻ sẽ biết từ ghét có sức mạnh làm tổn thương như thế nào. Thật đáng tiếc, trẻ cũng sẽ biết rằng khi tức giận, nếu chúng nói “Con ghét mẹ” thì bạn sẽ bị tổn thương… sẽ thực sự bị đau lòng ra sao.

Do đó, chúng ta hãy thử tưởng tượng một tình huống như sau: Bạn nói với trẻ rằng chúng phải tắt màn hình và làm việc nhà. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nghĩ đến tình huống có thể là trẻ đang rất mệt mỏi; trẻ có một ngày thật tồi tệ với bạn bè; hoặc trẻ đang cảm thấy khó chịu trong người. Có rất nhiều khả năng trẻ sẽ phản ứng thái quá và đáp lại yêu cầu của bạn bằng từ ghét”.

Thứ đến, điều quan trọng cần nhớ là trẻ không ghét bạn. Thực ra, chúng yêu bạn sâu sắc đến độ bạn trở thành người mà chúng có thể thoải mái để trút bỏ mọi sự bực bội đang có trong lòng. (Xin đừng quên điều này khi bạn cảm thấy mình hoàn toàn bất lực)

Nhưng liệu chúng ta sẽ phản ứng như thế nào với những lần trẻ nói từ “ghét” này? Với kinh nghiệm của một bà mẹ nuôi dạy 4 đứa con, và là một giáo viên trong nhiều năm, tôi xin chia sẻ những gì tôi đã áp dụng và thấy rất hiệu quả, đó là hãy tập trung vào tình yêu thương hơn là từ “ghét” mà trẻ thốt ra.

Cụ thể, nếu trẻ hét lên "Con ghét mẹ!", bạn hãy thử trả lời "thật tiếc là mẹ lại rất yêu con" và bạn cứ tiếp tục làm việcbạn đang làm.

Ý của tôi là, điều bạn cần là tránh thảo luận thêm với trẻ về câu nói "Con ghét mẹ!", vì nếu không, bạn sẽ lộ cho trẻ biết là bạn đang cảm thấy bị tổn thương như thế nào, và trẻ sẽ biết cách tấn công vào điểm yếu này của bạn. Từ đó, trẻ sẽ lại sử dụng câu nói này vào lần tới khi bạn làm chúng khó chịu, và chu kỳ sẽ tiếp tục.

Thật ra, sau một vài lần nghe bạn nói “Mẹ yêu con, trẻ sẽ không cảm thấy thoả mãn khi hét lên “Con ghét mẹ nữa. Dẫu biết rằng, có thể trẻ sẽ cố gắng tìm những cách khác để phản ứng khi chúng không vừa ý, và lại có thể gây tổn thương bạn. Nhưng suy cho cùng, sẽ thật vô lý nếu chúng ta mong đợi và đòi hỏi bọn trẻ kiểm soát từng chút cảm xúc của chúng.

Đây không phải là một sự thắng lợi dễ dàng, nhưng ít là cách ứng xử này sẽ có thể giúp bạn bớt phải nghe trẻ nói câu"Con ghét mẹ!", khi bạn yêu chúng vô điều kiện như vậy.

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: aleteia.org (24. 4. 2023)