Triển lãm tranh danh họa Raphael ở Sài Gòn

 
Triển lãm tranh danh họa Raphael ở Sài Gòn

WGPSG -- “Đức Mẹ đưa tay ẵm giữ Chúa Hài Đồng, còn Hài đồng Giêsu thì đang ôm con chiên trắng. Con chiên là biểu tượng của Chúa - hy sinh để cứu nhân loại khỏi vòng tội lỗi…”; Đây là những lời giải thích cho bức tranh “Thánh Gia và Con Chiên” treo trên tường “Nhà Trưng bày Triển lãm - Bảo tàng TP.HCM” số 92 Lê Thánh Tôn Quận 1, được mở cửa từ ngày 25-8 đến 20-9-2017, nhân cuộc triển lãm mang tên “Raffaello: Các Tác Phẩm” do Tổng Lãnh sự Italia tại TP.HCM thực hiện. Bức tranh “Thánh Gia và Con Chiên” là một trong 27 tác phẩm tuyệt đẹp của danh họa Raphael được trưng bày trong dịp này.

Tổng Lãnh sự quán Italia - cùng với Bảo tàng TP.HCM, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia, Đài Truyền hình quốc gia RAI Italia và các nhà tài trợ -  đã trân trọng giới thiệu cuộc triển lãm đặc biệt này như sau:

“Cuộc triển lãm này giúp người xem đi vào một hành trình tận hưởng vẻ đẹp tinh tế của Thời kỳ Phục hưng Italia (thế kỷ 15-16) bằng công nghệ kỹ thuật số độc đáo, mang đến cho công chúng bộ sựu tập độc quyền gồm 27 kiệt tác sao chép - với độ phân giải cực lớn và hình ảnh giống hệt như các bức tranh gốc - của một trong những danh họa xuất chúng nhất thời kỳ Phục Hưng của Ý -  họa sĩ Raffaello Sanzio (còn gọi là Raphael). Điều đặc biệt là, trong cùng một không gian, tại cùng một thời điểm, toàn bộ các tác phẩm xuất sắc nhất của Họa sĩ sẽ được tái hiện tại cuộc triển lãm này.”

Họa sĩ Raphael sinh năm 1483 tại Urbino, và mất năm 1520 khi mới được 37 tuổi. Từ lúc còn nhỏ và trong quãng đời ngắn ngủi của mình, tài năng phong phú đa dạng của ông đã để lại khối di sản quý giá gồm hơn 100 bức tranh và các kiệt tác kiến trúc. Trong bối cảnh nghệ thuật châu Âu và Italia đang đạt mức độ thịnh vượng nhất, các tuyệt tác của Raphael đã góp phần tạo nên sự “cạnh tranh” tuyệt vời, đầy tính sáng tạo rất mạnh mẽ giữa các nghệ sĩ bậc thầy khác cùng thời với ông, như Michelangelo và Leonardo da Vinci. 

Phòng triển lãm “Raffaello: Các Tác Phẩm” ở số 92 Lê Thánh Tôn đã trưng bày 27 bức tranh của nhà danh họa này theo thứ tự thời gian sáng tác. Bức tranh đầu tay của ông (lúc họa sĩ được 14 tuổi) vẽ một cảnh thật cảm động: Chúa Hài đồng ngồi ngủ rất ngon trong tay Mẹ Maria đang khi Mẹ đọc Kinh Thánh. Những bức tranh vẽ Đức Maria với sách Thánh Kinh trên tay cho thấy Mẹ Maria rất yêu mến Lời Chúa. Một số tác phẩm đặc biệt diễn tả sứ mạng cứu thế của Hài đồng Giêsu ngay khi còn trong vòng tay chăm sóc của Mẹ Maria: trẻ Giêsu ôm con chiên; trẻ Giêsu và Gioan cùng vuốt ve con chim hoàng anh có lông mao màu đỏ ở cổ - diễn tả sự hy sinh của hai đấng sau này; trẻ Giêsu và bé Gioan cùng cầm thập giá; trẻ Giêsu lật mở sách Kinh Thánh trong tay Thánh Giêrônimô… Những nhân vật trong tranh tôn giáo của Raphael được vẽ rất dịu dàng, trong sáng, khiến người xem cảm nhận được một bầu khí linh thánh rất bình an bao trùm các nhân vật ấy. Những tác phẩm "phi tôn giáo" của ông cũng hết sức tinh tế, nâng cao cảm xúc nghệ thuật trong tâm hồn người xem.

Được biết, cuộc triển lãm “Raffaello: Các Tác Phẩm” được thực hiện nhân Chuyến viếng thăm (từ 7 đến 10-9-2017) của bà Dorina Bianchi - Thứ trưởng Di sản, Văn hóa và Du lịch Italia, và Kỷ niệm 3 năm ngày thành lập Tổng Lãnh sự quán Italia tại TP.HCM (10-9-2014). Việc mang Triển lãm này tới TP.HCM nằm trong những nỗ lực xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa Italia và Việt Nam về nhiều lãnh vực: thương mại, giáo dục, văn hóa, khoa học, hợp tác phát triển và liên kết giữa công dân của hai quốc gia. Mọi người đều có thể vào phòng triển lãm mà tham quan tự do, ngày thường từ 9g đến 17g, thứ Bảy và Chúa nhật từ 13g đến 21g.

Sắp tới, Tổng Lãnh sự quán Italia sẽ thực hiện thêm các cuộc triển lãm tranh của Caravaggio và Leonardo, và đặc biệt, từ 29-9 đến 7-10-2017, sẽ tổ chức cuộc triển lãm mang tên “Home: Mái Ấm” với các tác phẩm của 2 nữ họa sĩ:  Laura Federici người Ý và Nguyễn Đạm Thủy người Việt. Bà Tổng lãnh sự Ý Carlotta Colli và Phụ tá của bà là cô Đào Thị Thúy cho biết như thế trong cuộc họp báo vào sáng 25-8-2017: Không chỉ là một cuộc triển lãm tranh, cuộc trưng bày “Home: Mái Ấm” tại Nhà Bảo tàng Nghệ Thuật TP.HCM này còn diễn tả sự đồng điệu đầy cảm xúc của 2 tâm hồn nghệ sĩ trước mái ấm gia đình và mái ấm thế giới, tương tự như những cảm xúc rất mãnh liệt mà cũng rất dịu dàng của nhà danh họa Raphael.
(tgpsaigon.net, 26/08/2017)
 
Linh Hữu