TANG LỄ ĐỨC CỐ GIÁO HOÀNG BÊNÊĐICTÔ XVI:
HIỆP THÔNG VÀ PHÂN ƯU TỪ VIỆT NAM

Nam Định ghi nhận

WHĐ (05.01.2023) - Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã về Nhà Cha lúc 9 giờ 34 theo giờ Roma, tức 15g34 giờ Việt Nam, ngày 31 tháng 12 năm 2022 tại tu viện Mater Ecclesiae trong nội thành Vatican. Ngay tối ngày 31 tháng 12, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, với trách nhiệm là chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, đã ra thông báo gửi toàn thể Dân Chúa để tưởng nhớ “một người Cha thánh thiện, một Mục tử nhân từ, một bậc Thầy lỗi lạc, một Chứng nhân trung kiên”. Thông báo cũng mời gọi các thành phần Dân Chúa cùng “sống tình hiệp thông trong Hội Thánh”, cách cụ thể “trong ngày an táng, tức thứ Năm, ngày 5 tháng 1 năm 2023, toàn thể Hội Thánh tại Việt Nam sẽ dâng thánh lễ cầu hồn cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, tại nhà thờ chính tòa do Đức Giám mục chủ sự, cũng như tại các nhà thờ và nhà nguyện”.

Thay mặt toàn thể cộng đồng Dân Chúa tại Việt Nam, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng cũng đã gửi thư bày tỏ tấm lòng hiệp thông và hiếu kính với Đức Thánh Cha Phanxicô trong những ngày Hội Thánh hoàn vũ tưởng niệm và cầu nguyện cho Đức cố Giáo hoàng Bênêđictô XVI. Đức Tổng Giám mục chủ tịch Hội đồng Giám mục đã bày tỏ tấm lòng tri ân của hàng giám mục Việt Nam đối với cuộc đời và sứ vụ mà Đức Bênêđictô XVI để lại: một tấm gương kiên trung trong đức tin, kiên định trong huấn giáo, nhưng cũng đầy đức ái mục tử khi thi hành sứ vụ. Trong 8 năm thi hành sứ vụ mục tử hoàn vũ, Đức cố Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã ân cần quan tâm bổ nhiệm 8 giám mục cho Hội Thánh Chúa tại Việt Nam. Và vì thế, Đức Tổng Giám mục Giuse đã tin tưởng rằng Đức cố Giáo hoàng Bênêđictô XVI “đang được chiêm ngưỡng dung nhan của Thiên Chúa Tình Yêu và sẽ không quên chuyển cầu cho Hội Thánh đang trên đường lữ hành tiến về Nước Chúa”. Đức Tổng Giám mục Đại diện Tòa Thánh đã chuyển thư này Đến Đức Thánh Cha Phanxicô.

Ngày 04 tháng 01, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã nhận được thư phân ưu từ Thứ trưởng Bộ Nội vụ gửi “Cụ Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, các Cụ Giám mục, các vị linh mục, tu sĩ và giáo dân Giáo hội Công giáo Việt Nam”Trong thư phân ưu này, tiến sĩ Vũ Chiến Thắng đã trân trọng ghi nhận “mất mát to lớn của Giáo hội Hoàn vũ và Giáo hội Việt Nam” khi “vị Giáo hoàng nhân hậu, biểu tượng của hòa bình và tình đoàn kết, hữu nghị qua đời”. Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cũng gửi Thư phân ưu chuyển qua đường ngoại giao đến Đức Hồng y Antonio Tagle, Bộ trưởng Bộ Truyền giáo và Đức ông Miroslaw Stanislaw Wachoski, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa Thánh.

Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng nhận được thư phân ưu của Ban Tôn giáo Chính phủ vào tối ngày 04 tháng 01 năm 2023. Trong thư gửi Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, ông Vũ Hoài Bắc đã gửi lời thành kính phân ưu đến Giáo hội Công giáo và bày tỏ: Ban Tôn giáo Chính phủ trân trọng và ghi nhớ vai trò của Đức cố Giáo hoàng Bênêđictô XVI trong việc thúc đẩy quan hệ giữ Chính phủ Việt Nam và Toà Thánh Vatican. 

(Cập nhật lúc 19g20 ngày 05/01/2023)