HỘI ĐỒNG TÒA THÁNH VỀ ĐỐI THOẠI LIÊN TÔN

SỨ ĐIỆP GỬI QUÝ PHẬT TỬ NHÂN DỊP ĐẠI LỄ VESAK
Năm 2021 - Phật lịch 2565


Các Phật tử và Kitô hữu:
Cổ vũ một nền văn hóa quan tâm và liên đới

Quý Phật tử thân mến,

1. Thay mặt Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn, nhân dịp đại lễ Vesak tôi viết thư này gửi đến quý vị lời chúc mừng chân thành. Cầu mong sao đại lễ hằng năm kính nhớ việc đản sanh, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật mang lại niềm hoan hỷ, sự thanh tịnh và hy vọng trong lòng mọi người Phật tử trên khắp thế giới.

2. Tình hình thế giới hiện nay, đặc biệt nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19, đang thách đố các tín đồ của mọi tôn giáo về việc cộng tác với nhau một cách mới mẻ để phục vụ cho nhân loại. Trong Thông điệp Fratelli Tutti (Tất cả anh em) ký ngày 03/10/2020 tại Assisi, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nhắc lại tính cấp bách của tình liên đới toàn cầu, sự liên đới giúp cho toàn thể nhân loại cùng vượt qua các cơn khủng hoảng khó khăn đang đe dọa con người, bởi vì “không một ai được cứu độ một mình” (Đức Giáo hoàng Phanxicô, Fratelli Tutti, số 32).

3. Những lời chúc mừng nhân Đại lễ Vesak, mà chúng ta kỷ niệm lần thứ XXV hồi năm ngoái, đã làm nổi bật nhiều giá trị mà chúng ta chia sẻ và sự thông tuệ hướng dẫn việc cộng tác mà chúng ta cổ vũ, đặc biệt để đương đầu với những lúc khó khăn như hiện nay. Nỗi khổ đau do đại dịch Covid-19 gây ra làm cho chúng ta nhận thức rõ về tính mong manh và sự tương thuộc lẫn nhau của chúng ta. Chúng ta được mời gọi khám phá và thực hành tình liên đới vốn được ghi khắc trong truyền thống tôn giáo riêng của mình.

Như Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói, “Các câu chuyện cổ xưa đầy tính biểu tượng đều chứa đựng một niềm xác tín của ngày nay, đó là: mọi sự đều liên kết với nhau, và việc bảo vệ đích thực đời sống riêng của chúng ta cũng như các mối tương quan của chúng ta với thiên nhiên không thể tách rời khỏi tình huynh đệ, công lý và lòng trung tín với người khác” (Đức Giáo hoàng Phanxicô, Sứ điệp Ngày Hòa bình Thế giới, 01/01/2021).

4. Giáo huấn của đạo Phật về tứ vô lượng tâm (từ-bi-hỷ-xả) trao cho chúng ta một sứ điệp vĩnh hằng về tình liên đới và sự chăm sóc tích cực. Bàn về tâm từ (mettā), là khích lệ các tín đồ mở rộng tình thương vô biên đến với mọi người. “Như người mẹ hy sinh cả đời để bảo vệ người con một của mình, hãy phát tâm vô lượng đến tất cả chúng sinh” (Kinh Từ Bi). Như lời Đức Phật dạy, các hành giả đều được khuyến khích làm việc lành “Hãy gấp làm điều lành; Ngăn tâm làm điều ác; Ai chậm làm việc lành; Ý ưa thích việc ác” (Kinh Pháp Cú, số 116).

5. Ước mong hoàn cảnh bi thảm của đại dịch Covid-19 củng cố mối tương quan bằng hữu của chúng ta, và gắn kết chúng ta hơn trong việc phục vụ gia đình nhân loại, bằng cách “lấy văn hóa đối thoại làm đường lối, lấy sự hợp tác hỗ tương làm quy tắc ứng xử, và lấy sự hiểu biết lẫn nhau làm phương pháp và chuẩn mực” (Đức Giáo hoàng Phanxicô, Fratelli Tutti, số 285).

6. Quý Phật tử thân mến, đó là vài suy nghĩ tôi muốn chia sẻ với quý vị trong năm nay. Chúng ta hãy nhìn về tương lai với niềm hy vọng và tâm thanh tịnh. Xin chúc mừng đại lễ Vesak!

Hồng y Miguel Ángel Ayuso Guixot
Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn

Linh mục Kodithuwakku K. Indunil J.
Thư ký Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn

Chuyển ngữ: Mộc Huyền Khải – Minh Đức
Nguồn: Văn phòng Đối thoại liên tôn và Đại kết / HĐGMVN