Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn gửi người Hồi giáo nhân dịp kết thúc tháng Ramadan

19/07/2014

Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn gửi người Hồi giáo nhân dịp kết thúc tháng Ramadan

 

 

Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn gửi người Hồi giáo nhân dịp kết thúc tháng Ramadan

WHĐ (19.07.2014) – Ngày 18-07, Phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố Sứ điệp hng năm của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn gửi người Hồi giáo nhân dịp kết thúc tháng Ramadan. Sứ điệp có chủ đề “Hướng đến một tình huynh đệ đích thực giữa người Hồi giáo người Kitô hữu”, được Đức hồng y Chủ tịch Jean-Louis Tauran linh mục thư ký Hội đồng, Miguel Ángel Ayuso Guixot, M.C.C.J. ký ngày 24 tháng Sáu 2014.
Sau đây là bản dịch toàn văn Sứ điệp:
***
Hướng đến một tình huynh đệ đích thực giữa người Hồi giáo người Kitô hữu
Anh Chị Em Hồi giáo thân mến,
Chúng tôi rất vui mừng gửi đến Anh Chị Em lời chúc mừng chân thành nhất lời cầu chúc tốt đẹp nhất nhân dịp lễ Id al-Fitr, kết thúc tháng Ramadan dành cho chay tịnh, cầu nguyện và cứu giúp người nghèo.
Năm ngoái, năm đầu tiên trong thừa tác vụ, Đức giáo hoàng Phanxicô đã đích thân sứ điệp truyền thống. Vào một dịp khác, ngài đã ngỏ lời với Anh Chị Em “những người anh em, chị em của chúng tôi (Kinh Truyền tin, 11-08-2013). Chúng tôi hiểu rõ những từ này có ý nghĩa gì. Thực tế, người Kitô hữu và người Hồi giáo đều là anh chị em trong gia đình nhân loại được Thiên Chúa tạo dựng.
Chúng ta hãy nhớ lại lời Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II nói với các nhà lãnh đạo Hồi giáo vào năm 1982: Tất cả chúng ta, những người Hồi giáo và Kitô hữu, chúng ta đang sống dưới ánh mặt trời của cùng một Thiên Chúa giàu lòng thương xót. Chúng ta cùng tin tưởng vào một Thiên Chúa, Đấng tạo dựng loài người. Chúng ta tung chủ quyền của Thiên Chúa và chúng ta bảo vệ phẩm giá của con người như tôi tớ của Thiên Chúa. Chúng ta tôn thờ Thiên Chúa tuyên xưng chúng ta hoàn toàn tuân phục Ngài. Vì vậy, chúng ta có thể gọi nhau theo đúng nghĩa của từ này: anh chị em trong đức tin vào cùng Thiên Chúa duy nhất” (Kaduna, Nigeria, ngày 14-02-1982).
Chúng ta tạ ơn Đấng Tối Cao về những gì chúng ta có chung với nhau, tuy vẫn ý thức về những khác biệt. Chúng ta nhận ra tầm quan trọng của việc thúc đẩy một cuộc đối thoại hiệu quả, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và tình bạn. Trên nền tảng những giá trị được chia sẻ củng cố nhờ tình huynh đệ đích thực, chúng ta được mời gọi cùng nhau làm việc cho công lý, hòa bình và sự tôn trọng quyền lợi phẩm giá của mỗi người. Chúng ta cảm thấy có trách nhiệm, một cách đặc biệt, với những người cần được giúp đỡ nhất: người nghèo, bệnh nhân, các trẻ em mồ côi, người nhập cư, nạn nhân của nạn buôn người và những người đau khổ vì lệ thuộc bất cứ thứ .
Chúng ta biết rằng thế giới ngày nay đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng đòi hỏi tất cả mọi người thiện chí phải liên đới với nhau. Đócác mối đe dọa đè nặng trên môi trường, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và số người thất nghiệp cao, đặc biệt nơi giới trẻ. Những tình cảnh này gây ra cảm giác bấp bênh và thiếu hy vọng về tương lai. Cũng đừng quên những vấn đề nhiều gia đình gặp phải: ly dị, bỏ rơi thân nhân thường là con cái nhỏ tuổi.
Vì vậy chúng ta hãy cùng nhau dựng xây những nhịp cầu hoà bình và thúc đẩy hoà giải, nhất là ở các khu vực người Hồi giáo và người Kitô hữu đang phải đau khổ chung vì những nỗi kinh hoàng do chiến tranh.
Mong sao tình bạn thúc đẩy chúng ta luôn hợp tác với nhau để đương đầu với những thách đố này một cách khôn ngoan và thận trọng. Nhờ đó, chúng ta sẽ góp phần giảm bớt những căng thẳng và xung đột, đồng thời thăng tiến các thiện ích chung. Chúng ta cũng sẽ chứng tỏ rằng tôn giáo là nguồn hoà điệu nhằm thiện ích của toàn xã hội.
Chúng ta hãy cầu nguyện cho hoà giải, công lý, hòa bình và sự phát triển tiếp tục là những ưu tiên quan trọng hàng đầu của chúng ta, hạnh phúc thiện ích của gia đình nhân loại.
Cùng với Đức giáo hoàng Phanxicô, chúng tôi thân chúc Anh Chị Em một ngày lễ vui tươi và một cuộc sống thịnh vượng trong bình an.
Vatican, ngày 24 tháng Sáu 2014
Hồng y Jean-Louis Tauran
Chủ tịch
P. Miguel Ángel Ayuso Guixot, MCCJ
Thư ký
LỊCH PHỤNG VỤ