WHĐ (10.05.2016)Nhân dịp Đại lễ Vesak 2016 (Phật lịch 2560) của Phật giáo, nhằm ngày 21-05-2016, Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn đã gửi một sứ điệp chúc mừng đến các Phật tử trên toàn thế giới.

Toàn văn sứ điệp như sau:


HỘI ĐỒNG TOÀ THÁNH VỀ ĐỐI THOẠI LIÊN TÔN

SỨ ĐIỆP GỬI QUÝ PHẬT TỬ NHÂN DỊP ĐẠI LỄ VESAK
Năm 2016 - Phật lịch 2560

Phật tử và Kitô hữu: Cùng nhau cổ võ nền giáo dục sinh thái

Thành phố Vatican

Các bạn Phật tử thân mến,

1. Nhân danh Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn, một lần nữa chúng tôi lại vui mừng gửi đến các bạn những lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp lễ Vesak, là lễ mà các bạn mừng ba sự kiện quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật Thích Ca: đản sinh, thành đạo và nhập Niết bàn. Chúng tôi xin chúc các bạn được thân tâm an lạc, thanh thản và hoan hỉ, trong gia đình và đất nước của các bạn.

2. Nội dung thư gửi các bạn năm nay lấy cảm hứng từ Thông điệp của Đức giáo hoàng Phanxixô có nhan đề Laudato Si’, về việc Chăm sóc Ngôi nhà chung của chúng ta. Ngài lưu ý rằng “các sa mạc bên ngoài trên thế giới ngày càng nhiều, vì các sa mạc bên trong đã trở nên quá rộng lớn. Vì thế, cuộc khủng hoảng sinh thái cũng là lời kêu gọi hoán cải nội tâm sâu sắc” (s. 217). Hơn nữa, Đức giáo hoàng còn chỉ ra rằng “những nỗ lực của chúng ta trong việc giáo dục sẽ không đầy đủ và không hiệu quả nếu chúng ta không cố gắng cổ võ một lối suy nghĩ mới về con người, về cuộc sống, về xã hội và mối tương quan của chúng ta với thiên nhiên” (s. 215). “Chỉ bằng cách vun trồng những nhân đức vững chắc, con người mới có thể trao ban chính mình trong cuộc dấn thân bảo vệ môi sinh” (s. 211). Để được như thế, cần thực hiện việc giáo dục về môi sinh trong nhiều phạm vi: nhà trường, gia đình, các phương tiện truyền thông, các lớp giáo lý và những nơi khác nữa (x. s. 213).

3. Các bạn Phật tử thân mến, các bạn cũng đã bày tỏ mối lo ngại về tình trạng suy thoái môi trường, qua các văn kiện “Bây giờ là lúc hành động: Tuyên ngôn của Phật giáo về tình trạng thay đổi khí hậu” và “Thông điệp Phật giáo gửi các nhà lãnh đạo thế giới về biến đổi khí hậu”. Những tài liệu này biểu lộ hiểu biết chung của chúng ta rằng ngay giữa cuộc khủng hoảng sinh thái (eco-crisis), có sự khủng hoảng về cái ngã (ego-crisis), thể hiện nơi lòng tham, nỗi lo âu, thói ngạo mạn và sự vô minh của con người. Vì thế, chúng ta phải thay đổi lối sống và những mong muốn của mình để khắc phục sự suy thoái môi trường. “Nhờ vun trồng chánh kiến về sự tương thuộc lẫn nhau và từ bi, chúng ta mới có thể hành động vì tình thương, chứ không sợ hãi, để bảo vệ hành tinh của chúng ta” (Thông điệp Phật giáo gửi các nhà lãnh đạo thế giới về biến đổi khí hậu). Nếu không, “khi Trái Đất bệnh tật, chúng ta cũng sẽ mắc bệnh, vì chúng ta là thành phần của Trái Đất” (Bây giờ là lúc hành động).

4. Khi cuộc khủng hoảng về biến đổi khí hậu là do các hoạt động của con người, các Kitô hữu và Phật tử chúng ta phải cùng nhau nỗ lực để đương đầu với nó bằng một nền linh đạo sinh thái. Các vấn đề môi trường toàn cầu gia tăng khiến cho việc hợp tác liên tôn càng thêm cấp bách. Việc giáo dục trách nhiệm đối với môi trường và xây dựng quyền “công dân sinh thái” đòi hỏi phải có các đức tính hướng đến một nền đạo đức sinh thái tôn trọng và chăm sóc thiên nhiên. Đòi hỏi cấp bách đối với tín đồ của mọi tôn giáo là phải ra khỏi ranh giới của mình và chung tay xây dựng một trật tự xã hội có trách nhiệm về phương diện sinh thái dựa trên các giá trị chung. Ở những quốc gia mà Phật tử và Kitô hữu sống và làm việc bên nhau, chúng ta có thể nâng đỡ sức khỏe và sự bền vững của hành tinh thông qua các chương trình giáo dục chung nhằm nâng cao nhận thức về sinh thái và thúc đẩy các sáng kiến ​​chung.

5. Các bạn Phật tử thân mến, ước gì chúng ta biết hợp tác làm việc với nhau để giải thoát con người khỏi những đau khổ do tình trạng biến đổi khí hậu gây nên, và góp phần vào việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta. Trong tinh thần ấy, một lần nữa chúng tôi chúc các bạn một lễ Vesak an bình và vui tươi.

Hồng y Jean-Louis Tauran
Chủ tịch

Giám mục Miguel Ángel Ayuso Guixot, MCCJ
Thư ký

Chuyển ngữ: Văn phòng Đối thoại Đại kết và Liên tôn / HĐGMVN