Coompia77 | Shutterstock

NGÀY SỚM NHẤT VÀ MUỘN NHẤT ĐỂ BẮT ĐẦU MÙA CHAY LÀ KHI NÀO?

Tác giả: Philip Kosloski

WHĐ (28.02.2022) - Mùa Chay sớm nhất có thể bắt đầu vào đầu tháng 2 và muộn nhất là bắt đầu vào giữa tháng 3.

Thông thường, chúng ta rất khó để theo dõi thời điểm bắt đầu Mùa Chay mỗi năm, vì nó luôn thay đổi. Tuy nhiên, có một bộ quy tắc cụ thể xác định ngày sớm nhất hoặc muộn nhất mà Mùa Chay có thể bắt đầu.

Thứ Tư lễ tro đánh dấu ngày đầu tiên của mùa Chay theo Nghi lễ Rôma của Giáo hội Công giáo, và từ lễ tro đến Chúa Nhật Phục Sinh luôn là 46 ngày. Lễ tro cũng giống như Lễ Phục sinh, là lễ không cố định một ngày cụ thể. Lễ tro được ấn định một ngày trong lịch Phụng vụ dựa vào cách tính của lễ Phục sinh.

Mùa Chay được tính như thế nào?

Ban đầu, Mùa Chay không phải lúc nào cũng là 40 ngày, vì lúc đầu các tín hữu chỉ ăn chay một vài ngày và trong một số trường hợp chỉ ăn chay 40 giờ chuẩn bị trước Lễ Phục sinh. Sau này, Giáo hội đã áp dụng truyền thống ăn chay 36 ngày, tượng trưng cho “một phần mười” của một năm dương lịch.

Theo một số quy tắc đã được thiết lập bởi Công đồng Nicaea (325), và sau đó được Giáo Hội Tây Phương thông qua tại Thượng hội đồng Whitby, thì hàng năm Chúa nhật Phục sinh sẽ rơi vào Chúa nhật đầu tiên ngay sau trăng tròn đầu tiên sau tiết xuân phân.

Nhưng tại sao lại có 46 ngày? Không phải Mùa Chay là mùa chúng ta tưởng niệm việc Chúa Giêsu ăn chay trong sa mạc 40 đêm ngày sao?

Sáu ngày Chúa nhật trong Mùa Chay người tín hữu không thực hành việc chay tịnh vì mỗi Chúa nhật là ngày tưởng niệm đặc biệt sự Phục sinh của Chúa Giêsu. Vì thế, nếu chúng ta trừ đi 6 ngày Chúa nhật, thì mùa Chay sẽ đúng tròn 40 ngày.

Ngày sớm nhất Mùa Chay có thể bắt đầu là ngày nào?

Ngày sớm nhất Mùa Chay có thể bắt đầu là ngày 4 tháng Hai, với Lễ Phục sinh rơi vào ngày 22 tháng Ba.

Ngày muộn nhất có thể bắt đầu Mùa Chay là ngày nào?

Ngày muộn nhất Mùa Chay có thể bắt đầu là ngày 10 tháng Ba, với Lễ Phục sinh được cử hành vào ngày 25 tháng Tư.

Chuyển ngữ: Jos. Đăng Vũ
Từ: aleteia.org (20.02.2022)