Lễ Mình và Máu Chúa Kitô năm A (25.05.2008) – Thánh Thể là trường dạy yêu thương và liên đới

25/05/2008


KINH TRUYỀN TIN VỚI ĐỨC THÁNH CHA

Lễ Mình và Máu Chúa Kitô năm A
Chúa nhật, 25.05.2008

THÁNH THỂ LÀ TRƯỜNG DẠY YÊU THƯƠNG VÀ LIÊN ĐỚI

Hôm Chúa nhật 25.05.2008, dịp lễ kính trọng thể Mình và Máu Thánh Chúa, trước đông đảo khách hành hương, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã có bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin. Sau đây là toàn văn bài huấn dụ của Đức Thánh Cha:

Anh chị em thân mến

Tại Italia cũng như tại nhiều quốc gia, hôm nay là lễ trọng kính Mình Thánh Chúa, trong khi tại Vatican và nhiều nước khác thì lễ này đã được mừng hôm thứ 5 vừa rồi. Đây là lễ Thánh Thể, quà tặng tuyệt vời mà Chúa Kitô đã để lại cho chúng ta trong bữa Tiệc ly, như là tưởng niệm cuộc Vượt qua của Người, bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, bảo chứng của tình thương vô biên của Chúa đối với chúng ta. Cách đây một tuần, cặp mắt chúng ta chiêm ngắm mầu nhiệm Ba Ngôi cực thánh; hôm nay chúng ta được mời gọi hãy chiêm ngắm tấm bánh thánh: cũng một Thiên Chúa đó, cũng một tình yêu đó! Đây là một điều tuyệt diệu của chân lý Kitô giáo: Đấng Tạo hoá và Chủ tể muôn loài trở thành “hạt thóc” để gieo vào đất của chúng ta, trên luống cày của lịch sử chúng ta. Ngài đã trở nên tấm bánh để được bẻ ra, chia sẻ và ăn: Ngài đã trở nên lương thực để ban sự sống cho chúng ta, sự sống thần linh của Ngài. Ngài đã sinh ra tại Belem, - theo tiếng Do thái có nghĩa là “nhà bánh”-, và khi bắt đầu rao giảng cho công chúng thì Ngài mặc khải rằng Chúa Cha đã phái mình đến thế gian như là “bánh trường sinh từ trời xuống”, như là “bánh ban sự sống”.

Thánh Thể là trường dạy yêu thương và liên đới. Phàm ai được nuôi dưỡng từ Bánh Chúa Kitô thì không thể nào dửng dưng đứng trước thảm cảnh vẫn còn diễn ra vào thời nay, đó là những con người thiếu cơm bánh hằng ngày. Biết bao cha mẹ không đủ sức kiếm cơm cho mình và cho con cái. Đây là một vấn đề trầm trọng, mà cộng đoàn quốc tế đang vất vả tìm cách giải quyết. Hội thánh không chỉ cầu xin “cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày”, nhưng noi theo gương của Chúa, nỗ lực bằng đủ mọi cách để “gia tăng 5 chiếc bánh và 2 con cá”, cùng với vô số những dự án khác nhằm thăng tiến con người và chia cơm sẻ áo, ngõ hầu không một người nào phải thiếu thốn điều cần thiết để sống.

Anh chị em thân mến, ước gì lễ Mình Thánh Chúa là cơ hội để gia tăng mối quan tâm đến anh chị em mình, đặc biệt là những người nghèo. Xin Mẹ Maria cầu cho chúng ta được ơn huệ đó. Con Thiên Chúa đã mặc lấy thịt và máu của mình từ lòng mẹ, như chúng ta hát trong ca khúc nổi tiếng kính Mình Thánh Chúa “Ave verum corpus natum de Maria Vergine”: Kính chào thân thể đã được sinh ra bởi trinh nữ Maria, đã chịu khổ hình, đã hiến tế trên thập giá vì nhân loại; từ cạnh sườn chịu đâm thủng đã trào ra nước và máu: xin cho chúng con được nếm trước thiên đường trước khi lìa thế, Ôi Chúa Giêsu dịu hiền, ôi Chúa Giêsu khả ái, ôi Chúa Giêsu là con Đức Maria!

Xin Mẹ Maria, Đấng cưu mang Chúa Giêsu trong cung lòng Mẹ, là “nhà tạm” sống động đầu tiên của Bí tích Thánh Thể, thông truyền cho chúng ta cùng một niềm tin như Mẹ vào mầu nhiệm Mình và Máu Thánh Con chí thánh của Mẹ, để Bí tích Thánh Thể thực sự trở thành tâm điểm cuộc sống của chúng ta.

Chuyển ngữ: Bình Hòa
Nguồn: archivioradiovaticana.va (25.05.2008) 

LỊCH PHỤNG VỤ