KINH TRUYỀN TIN VỚI ĐỨC THÁNH CHA

Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa năm B

HÃY NGHĨ TỚI BÍ TÍCH RỬA TỘI CỦA MÌNH!

Linh Tiến Khải

Ngày lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa mời gọi mọi kitô hữu nhớ tới Bí Tích Rửa Tội của chính mình, qua đó chúng ta đã trở thành các thụ tạo mới, được mặc lấy Chúa Kitô và tháp nhập vào trong tương quan của Chúa Giêsu với Thiên Chúa Cha. Cần nhớ ngày rửa tội, bởi vì đó là ngày lễ, là ngày khởi đầu sự thánh hoá chúng ta, là ngày Thiên Chúa Cha đã ban cho chúng ta Thần Khí, là Đấng thúc đẩy chúng ta tiên bước, là ngày của ơn tha thứ lớn lao.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như trên trong buổi đọc Kinh Truyền Tin với hàng chục ngàn tín hữu và du khách hành hương trưa Chúa Nhật lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa ngày 07.01.2018. Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến,

Ngày lễ Chúa chịu phép rửa hôm nay kết thúc mùa Giáng Sinh và mời gọi chúng ta nghĩ tới bí tích Rửa Tội của mình. Chúa Giêsu đã muốn nhận phép rửa do Gioan Tẩy Giả ban trong sông Giordan. Đây là phép rửa sám hối: những người đến lãnh nhận diễn tả ước muốn được thanh tẩy khỏi tội lỗi, và với sự trợ giúp của Thiên Chúa, họ dấn thân bắt đầu một cuộc sống mới.

Khi đó chúng ta hiểu sự khiêm nhường lớn lao của Chúa Giêsu. Đấng không có tội lại xếp hàng với các kẻ sám hối, lẫn lộn giữa họ để được rửa trong nước sông. Chúa Giêsu khiêm nhường biết bao nhiêu! Khi làm như thế, Ngài đã biểu lộ điều chúng ta đã cử hành trong lễ Giáng Sinh: sự sẵn sàng của Chúa Giêsu tự dìm mình trong dòng sông nhân loại, nhận lấy trên chính mình các thiếu sót và yếu đuối của loài người, chia sẻ ước muốn của họ được giải thoát và thắng vượt tất cả những gì khiến xa rời Thiên Chúa và trở thành xa lạ với các anh chị em khác. Như tại Bêlem cả dọc theo bờ sông Giordan, Thiên Chúa duy trì lời hứa nhận lấy số phận là người và Chúa Giêsu là Dấu chỉ vĩnh viễn có thể sờ mó được. Ngài đã gánh tội thay cho tất cả chúng ta, gánh tội thay cho tất cả chúng ta, trong cuộc sống, mọi ngày.

Tin Mừng hôm nay nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu “khi ra khỏi nước đã trông thấy trời mở ra và Thần Khí xuống trên Ngài như chim bồ câu” (Mc 1,10). Thánh Thần, Đấng đã hoạt động ngay từ đầu việc tạo dựng và đã hướng dẫn ông Môshê và dân Do thái trong sa mạc , giờ đây xuống tràn đầy trên Đức Giêsu để ban cho Ngài sức mạnh chu toàn sứ mệnh trong thế giới. Chính Thần Khí, là Đấng hiện thực việc thanh tẩy của Chúa Giêsu và của cả chúng ta. Ngài mở con mắt trái tim cho sự thật, tất cả sự thật. Ngài thúc đẩy cuộc sống chúng ta trên con đường của lòng bác ái. Ngài là ơn mà Thiên Chúa Cha đã ban cho từng người trong chúng ta trong ngày lãnh bí tích Rửa Tội. Chính Thần Khí thông truyền cho chúng ta sự dịu hiền ơn tha tội của Chúa. Và cũng chính Ngài  làm vang lên trong chúng ta Lời mạc khải Thiên Chúa Cha. “Con là Con Cha” (c.11).

Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa mời gọi mọi kitô hữu nhớ tới bí tích rửa tội của mình. Tiếp đến ĐTC hỏi mọi người có nhớ ngày rửa tội của mình khi còn nhỏ không. Nếu không biết, thì về nhà hỏi mẹ, hỏi bà, hỏi bác, hỏi ông, hỏi cha mẹ đỡ đầu. Chúng ta phải nhớ ngày này, vì đó là ngày lễ, là ngày thánh hóa ban đầu của chúng ta, là ngày trong đó Thiên Chúa Cha đã ban Thánh Thần cho chúng ta, là Đấng thúc đẩy chúng ta bước đi, là ngày của ơn tha thứ. Xin anh chị em đừng quên hỏi ngày rửa tội của mình.

Chúng ta hãy khẩn nài sự che chở hiền mẫu cùa Mẹ Maria Rất Thánh để mọi kitô hữu có thể ngày càng hiểu biết ơn của bí tích Rửa Tội và dấn thân sống nó trung thực, bằng cách làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Tiếp đến Đức Thánh Cha đã đọc Kinh Truyền Tin và ban phép lành toà thánh cho mọi người.

Nguồn: archivioradiovaticana.va