KINH TRUYỀN TIN VỚI ĐỨC THÁNH CHA

Lễ Chúa Ba Ngôi Năm A

Chúa nhật, 22.05.2005
THIÊN CHÚA BA NGÔI LÀ MẦU NHIỆM CỦA TÌNH YÊU

Joseph Trương

Trưa Chúa Nhật, 22.05.2005, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã xuất hiện nơi cửa sổ phòng làm việc của ngài, để đọc Kinh Truyền Tin với cộng đoàn tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô, như thói quen từ lâu. Có thể nói được, đây là lần đầu tiên Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu, vì tất cả những ngày Chúa Nhật trước đây, từ khi ngài được chọn làm Giáo Hoàng, đều nằm trong Mùa Phục Sinh, bởi vậy các buổi trưa Chúa Nhật này đều đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Ðàng.

Chúa Nhật 22.05.2005 là ngày lễ Chúa Ba Ngôi, bởi vậy, Mầu Nhiệm Chúa Ba ngôi trở thành đề tài bài huấn đức của Đức Thánh Cha:

Anh chị em rất thân mến,

Ngày hôm nay, Phụng Vụ Giáo Hội Mừng Kính trọng thể Lễ Chúa Ba Ngôi. Ngày lễ này muốn nhấn mạnh rằng, nhờ ánh sáng của Mầu Nhiệm Vượt Qua mà mầu nhiệm của vũ trụ và lịch sử được tỏ bày trọn vẹn, đó là: Thiên Chúa là Tình Yêu vĩnh cửu và vô biên. Câu nói này gồm tóm lại tất cả những mạc khải nói lên "Thiên Chúa là tình yêu" (1 Gio 4,8.16). Tình yêu luôn luôn là một mầu nhiệm, một thực tại vượt quá lý trí, tuy không nghịch lý, trái lại còn tăng cường khả năng tiềm ẩn của nó.

Chúa Giêsu đã mạc khải cho chúng ta mầu nhiệm của Thiên Chúa. Chính Ngài, là Chúa Con, đã làm cho chúng ta nhận biết Thiên Chúa Cha ngự trên trời, và đã ban cho chúng ta Thánh Thần, là tình yêu giữa Chúa Cha và Chúa Con. Thần học của Kitô giáo đã tóm tắt chân lý về Thiên Chúa bằng cách diễn tả qua biểu thức: Một bản thể duy nhất trong Ba Ngôi Vị. Thiên Chúa không phải là Ðấng cô độc nhưng là Ðấng thông hiệp trọn vẹn. Vì lý do này, nhân loại, là hình ảnh của Thiên Chúa, luôn tràn đầy tình yêu, là món quà thân yêu được ban tặng cho mỗi người.

Chúng ta suy niệm Mầu Nhiệm Tình Yêu của Thiên Chúa bằng cách tham dự cách tuyệt vời trong Bí Tích Thánh Thể, Bí Tích Mình Máu Thánh Chúa Kitô, tỏ bày nhiệm tích cứu độ của Ngài. Vì vậy, ngày hôm nay, trong ngày lễ Chúa Ba Ngôi Cực Thánh này, tôi hân hoan chào mừng tất cả những người đang tham dự  Ðại Hội Thánh Thể Toàn Quốc của Giáo Hội Italia, đã được khai mạc vào ngày hôm qua (21/05/2005) tại Bari. Ngay giữa năm Thánh Thể này, tất cả các tín hữu Kitô, tập trung với nhau chung quanh Ðức Kitô, Ðấng hiện diện trong Bí Tích cực thánh, là nguồn mạch tột đỉnh của cuộc sống và là nguồn lực của mọi hoạt động. Cách riêng, mỗi giáo xứ đều được kêu gọi để khám phá sự cao đẹp của ngày Chúa Nhật, Ngày của Chúa, ngày mà các môn đệ của Chúa Kitô đã lập lại, trong việc cử hành Bí Tích Thánh Thể, hiệp nhất nên một với Ðấng đã mang lại cho họ ý nghĩa của các niềm vui và các nỗi khó nhọc vất vã của mỗi ngày. "Chúng tôi không thể sống mà không có ngày Chúa Nhật" đó là lời xưng thú của những tín hữu tiên khởi, ngay cả khi họ phải trả với giá hy sinh mạng sống của họ. Và ngày nay chúng ta cũng được mời gọi để lập lại những lời tuyên xưng như thế.

Với niềm hy vọng tôi sẽ đích thân đến chủ sự thánh lễ của Ðại Hội Thánh Thể vào ngày Chúa Nhật tuần tới (29/05/2005), ngay từ bây giờ tôi muốn kết hiệp bằng tinh thần với biến cố trọng đại này của giáo hội. Chúng ta hãy cùng nhau khẩn cầu Ðức Mẹ Maria, xin cho những lời cầu nguyện sốt sắng, những giờ chầu Thánh Thể trong những ngày này, sẽ giúp cho giáo hội Italia được đốt nóng lòng nhiệt thành của niềm tin, cậy, mến.

Tôi cũng muốn phó thác vào Ðức Maria, tất cả các trẻ em, các thanh niên và tất cả những người trẻ mà trong lúc này đang chuẩn bị để rước lễ lần đầu hay lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức. Với những ý chỉ này, chúng ta hãy cùng nhau đọc kinh Truyền Tin, hiệp thông với Ðức Maria trong biến cố mầu nhiệm Truyền Tin.

Nguồn: vntaiwan.catholic.org.tw