TOÀ GIÁM MỤC PHAN THIẾT
422 Trần Hưng Đạo, p. Lạc Đạo,
Tp. Phan Thiết, Bình Thuận
Đt: (84) 252 381 9560
Email: tgm_phanthiet@yahoo.com

THƯ MỤC VỤ
THÁNG 3/2023

Kính gởi: Quý Cha, quý Phó tế, quý Chủng sinh, quý Tu sĩ Nam nữ, quý Ông bà Anh chị em trong đại gia đình Giáo phận Phan Thiết.

Anh chị em thân mến,

1. Cùng với toàn thể Giáo hội, chúng ta đang sống trong Mùa Chay thánh 2023. Trong Sứ điệp Mùa Chay năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định: "hành trình Mùa Chay của chúng ta là "Hiệp hành ”, bởi vì chúng ta cùng nhau đi trên một con đường, với tư cách là những môn đệ của một vị Thầy duy nhất.” Bởi thế, ngài đã mời gọi mọi tín hữu dành khoảng thời gian ân phúc của Mùa Chay đế thực hành khổ chế trong tinh thần “Hiệp hành”: "Hành trình khố chế Mùa Chay cũng như tiến trình Thượng Hội đồng đều có mục tiêu là một cuộc biến hình, cả về phương diện cá nhân lẫn Giáo hội. Một sự biến đổi, mà trong cả hai trường họp, đều có khuôn mẫu nơi Chúa Giêsu Hiển dung và được thực hiện nhờ ân sủnCùng với toàn thể Giáo hội, chúng ta đang sống trong Mùa Chay thánh 2023. Trong Sứ điệp Mùa Chay năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định: "hành trình Mùa Chay của chúng ta là "Hiệp hành ”, bởi vì chúng ta cùng nhau đi trên một con đường, với tư cách là những môn đệ của một vị Thầy duy nhất.” Bởi thế, ngài đã mời gọi mọi tín hữu dành khoảng thời gian ân phúc của Mùa Chay đế thực hành khổ chế trong tinh thần “Hiệp hành”: "Hành trình khố chế Mùa Chay cũng như tiến trình Thượng Hội đồng đều có mục tiêu là một cuộc biến hình, cả về phương diện cá nhân lẫn Giáo hội. Một sự biến đổi, mà trong cả hai trường họp, đều có khuôn mẫu nơi Chúa Giêsu Hiển dung và được thực hiện nhờ ân sủng của mầu nhiệm Vượt qua của Người”. Để có thể đạt được mục tiêu này, vị Cha chung đã gợi ý hai “lộ trình” cần thiết phải bước theo. Lộ trình thứ nhất là chúng ta cần lắng nghe tiếng Chúa Giêsu, có thể được công bố trong các cử hành phụng vụ, nhưng đồng thời cũng đang được ngỏ với chúng ta qua các anh chị em khác trong Giáo hội. Lộ trình thứ hai là lệnh truyền "Hãy chỗi dậy”. Chúng ta được mời gọi "vượt qua nỗi sợ vì phải đối diện với thực tế và những đấu tranh, khó khăn và mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày” (Sứ điệp Mùa Chay 2023).

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha, tôi mời gọi anh chị em trong Giáo phận Phan Thiết cùng nhau sống tâm tình "Hiệp hành” trong suốt Mùa Chay thánh. Trước hết là sự lắng nghe tiếng Chúa trong Thánh lễ, trong các cử hành phụng vụ, các việc đạo đức, cách riêng là “Hộp bánh Lời Chúa” trước mỗi bữa ăn mà chúng ta đang thực hiện trong suốt 3 năm qua. Ngoài ra, anh chị em cũng hãy biết lắng nghe tiếng Chúa nơi những người xung quanh, nhất là khi Giáo phận chúng ta đang tiến hành bầu chọn Hội đồng Mục vụ Giáo xứ cho nhiệm kì mới. Nhờ Lời Chúa hướng dẫn chúng ta có thế "chỗi dậy”, vượt qua những khác biệt, khó khăn và mâu thuẫn đế nâng đỡ nhau thi hành sứ vụ và bổn phận hằng ngày của mình.

2. Cách đặc biệt, tâm tình "Hiệp hành” trong Giáo phận sẽ được thể hiện rõ nét qua sự kiện đón tiếp Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, sẽ đến viếng thăm mục vụ Giáo phận Phan Thiết trong hai ngày mồng 04 và mồng 05/3/2023. Trong dịp này, Giáo phận chúng ta cùng hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô nhân kỷ niệm 10 năm được bầu chọn làm Giáo hoàng (13/3/2013 - 13/3/2023). Quả thật, đây là một biến cố lớn trên chặng đường chuẩn bị mừng Kim khánh thành lập Giáo phận Phan Thiết. Chính vì thế, tôi mời gọi quý cha, quý tu sĩ nam nữ và mọi thành phần dân Chúa tích cực chuẩn bị và tham dự buổi tiếp đón vị Đại diện Tòa thánh tại Tòa Giám mục Phan Thiết và tại Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao, theo như Thông báo tôi đã gửi đến anh chị em.

Ngoài ra, tôi cũng mời gọi anh chị em hưởng ứng tham dự chương trình cầu nguyện “Một kinh Kính Mừng cho Đức Thánh Cha’'. Đây là sáng kiến của Thượng Hội đồng Kỹ thuật số đang thực hiện. Theo đó, sẽ có một bản đồ với các ngọn nến nhỏ được thắp sáng trực tuyến. Các tín hữu có thể bày tỏ tình yêu thương, sự hỗ trợ và lời cầu nguyện của mình dành cho Đức Thánh Cha bằng cách bấm vào đường link: https://www.decimus-annus.org/site/map và chọn một hay nhiều kinh Kính Mừng sẽ đọc vào ngày 13/3, để thắp một hay nhiều ngọn nến trên bản đồ tượng trưng cho kinh Kính Mừng đã đăng ký đọc. Vào ngày kết thúc chương trình, một bản đồ với rất nhiều ngọn nến tượng trưng cho các kinh Kính Mừng của các tín hữu khắp nơi sẽ được gửi đến Đức Thánh Cha (x. Vatican News, ngày 14/02/2023). Theo thống kê lúc 20h00, ngày 27/2/2023, có tất cả 96.174 lời cầu nguyện cho vị Cha chung của chúng ta.

3. Mặt khác, theo truyền thống, tháng Ba là tháng dành riêng kính Thánh Giuse. Chúng ta cùng hướng về Thánh cả như là mẫu gương giúp mỗi người sống Mùa Chay cách hữu hiệu theo tinh thần Hiệp hành. Chính đời sống khiêm tốn âm thầm đã giúp ngài biết lắng nghe thánh ý Chúa qua mọi biến cố của cuộc đời và mau mắn tham gia vào chương trình cứu độ đầy yêu thương của Thiên Chúa. Bởi đó, trong những ngày Chay thánh, chúng ta cũng được mời gọi thoát khỏi thế giới ồn ào, đi vào thinh lặng nội tâm để khám phá chính mình và cũng dành thời gian quan tâm, lắng nghe những đau khổ của người chung quanh, cụ thể là những người trong gia đình, khu xóm, giáo xứ của mình...

Cách riêng, trong ngày lễ trọng kính Thánh Giuse Bạn Trăm Năm Đức Maria, xin anh chị em cầu nguyện cho Giáo hội Hoàn vũ, Giáo hội Việt Nam, các Gia trưởng trong Giáo phận, nhiều người trong chúng ta và bản thân tôi đã nhận Thánh cả Giuse làm Quan thầy.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Tàpao và Thánh cả Giuse, xin Chúa chúc lành cho hành trình Mùa Chay thánh của mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận Phan Thiết chúng ta.

Mùa Chay thánh, 28/02/2023

(đã ấn ký)

+ Giuse Đỗ Mạnh Hùng
Giám mục Giáo phận Phan Thiết


Nguồn: gpphanthiet.com (01.03.2023)