GIÁO PHẬN BẮC NINH
THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY NĂM 2023

Kính gửi: Quý cha, quý tu sĩ, quý chủng sinh và cộng đoàn Dân Chúa

1. Mùa Chay là dịp thuận lợi để Kitô hữu hiệp hành với Chúa Giêsu trên con đường đến vinh quang từ thập tự. Khi những hạt tro sám hối được xức trên đầu cũng là lời nhắc nhớ tín hữu miền Kinh Bắc cùng vác thập giá với Đức Kitô mọi ngày trong đời sống, để qua thập giá chúng ta đạt tới vinh quang phục sinh của Đức Kitô. Đặc biệt, năm 2023 Thánh giá Đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội trở lại với từng xứ họ trong giáo phận. Bởi thế mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận hãy cùng ghé vai vác Thánh giá với giới trẻ và không ngừng chung tay vun đắp hướng tới đỉnh cao là Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX sẽ được tổ chức tại giáo phận Bắc Ninh vào cuối năm mục vụ 2023 với chủ đề: “Đất chúng ta trổ sinh hoa trái” (Tv 85,13).

2. “Vinh dự của tôi là Thập Giá Chúa Giêsu Kitô”. Giờ đây Thánh giá đang củng cố sự hiệp thông mọi thành phần Dân Chúa, nhất là nối kết các bạn trẻ với nhau. Vì vậy, ngay sau khi Thánh giá luân lưu Đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội về đến nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh vào ngày 26 tháng 11 năm 2022 đã lần lượt được cung nghinh tới các giáo hạt trong giáo phận. Đầu tiên là giáo hạt Nội Bài từ tháng 12 năm 2022 tới tháng 1 năm 2023, tiếp đến là giáo hạt Vĩnh Phúc tháng 2 tới tháng 3, giáo hạt Tuyên Quang tháng 4 và tháng 5, hạt Thái Nguyên từ tháng 6 tới tháng 7, giáo hạt Bắc Giang tháng 8 và tháng 9, cuối cùng là giáo hạt Bắc Ninh vào tháng 10 và tháng 11. Sau đó Thánh giá sẽ hiện diện trong Đại hội giới trẻ để cung nghinh và tôn kính. Địa điểm và ngày tổ chức Đại hội đang được ban tổ chức bàn bạc và dự kiến được quyết định vào giữa năm 2023.

3. Thánh giá Đại hội giới trẻ đã và đang được cung nghinh tới mọi ngõ ngách của giáo phận. Để cho việc cung nghinh góp phần củng cố hiệp thông giữa các bạn trẻ, Ban mục vụ giới trẻ gửi tới quý cha chương trình và nội dung cụ thể. Vì vậy, đề nghị cha xứ và các xứ họ bàn bạc với cha quản hạt sắp xếp chương trình và nội dung đón Thánh giá tới xứ họ, và động viên các bạn trẻ tham gia tích cực vào ngày giới trẻ của giáo hạt và giáo phận. Cũng xin anh chị em nhiệt tình tham gia vào công việc cung nghinh Thánh giá.

4. Ngoài việc cung nghinh Thánh giá giới trẻ, trong những năm vừa qua Ban mục vụ giới trẻ giáo phận đã có được sáng kiến rất ý nghĩa nhằm củng cố cho người trẻ thăng tiến trong đời sống đức tin. Hàng tháng Ban mục vụ giới trẻ gửi tài liệu và hướng dẫn chầu Thánh Thể, soạn nội dung chương trình giới trẻ và Lời Chúa cũng như giúp các bạn trẻ sống theo tình thần nội dung tông huấn “Christus Vivit – Chúa Kitô Đang Sống” của Đức giáo hoàng Phanxicô. Qua thư mục vụ này, rất mong quý cha cộng tác với Ban mục vụ giới trẻ bằng việc phổ biến những tài liệu này tới người trẻ trong các xứ họ.

5. Các nhà thờ trong giáo phận vẫn giữ thói quen viếng đàng Thánh Giá vào các ngày thứ sáu, đi đàng Thánh Giá trọng thể ngày thứ sáu tuần thánh. Trong  nghi thức kính thờ Thánh giá, vị chủ sự dâng cao Thánh giá và mời gọi: “Đây là cây Thánh giá, nơi treo Đấng cứu độ trần gian!”; cộng đoàn cúi đầu hoặc bái quỳ cùng thưa: “Ta hãy đến bái thờ”, sau đó cộng đoàn Dân Chúa tỏ lòng tôn kính Thánh giá bằng việc hôn chân Chúa. Đây là các hình thức đạo đức và cầu nguyện rất tốt giúp người tín hữu suy niệm về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Vì vậy các xứ họ duy trì viếng đàng Thánh giá, kính thờ Thánh giá và  mời gọi người trẻ cùng tham gia tích cực vào các giờ cầu nguyện này.

6. Thánh giá đang củng cố sự hiệp thông mọi thành phần Dân Chúa, nhất là nối kết các bạn trẻ với nhau. Vì vậy, anh chị em đừng ngại hoặc xa lánh vác Thánh giá trong đời sống thường ngày, thay vào đó mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận được mời gọi cùng vác Thánh giá với Chúa Giêsu bằng công việc chu toàn bổn phận hàng ngày với gia đình, xứ họ, giáo phận và xã hội; không những vậy chúng ta còn có thể giúp đỡ nhau vác Thánh giá; qua đó Tin mừng cứu độ được lan tỏa và thấm nhập vào cuộc sống thường ngày.

7. Sứ điệp Mùa Chay năm 2023, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi người Kitô hữu tham gia hành trình khổ chế Mùa Chay như một cuộc biến đổi bản thân theo khuân mẫu Chúa Giêsu hiển dung trên núi Tabo bằng việc siêng năng tham dự Thánh lễ; tham gia các buổi cử hành phụng vụ; lắng nghe Lời Chúa; đọc và lắng nghe Thánh Kinh hàng ngày; tham dự tĩnh tâm Mùa Chay. Ngoài ra chúng ta được kêu mời tiếp tục lắng nghe nhau trong tiến trình “Hiệp hành” của Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI. Qua đó chúng ta sẽ nhận được ân sủng của Đức Kitô sống lại; vì Mùa Chay giúp người tín hữu chuẩn bị và hướng về lễ Phục Sinh.

8. Cuối cùng, Mùa Chay là dịp thuận tiện cho người Kitô hữu cùng vác Thánh giá với Chúa Giêsu và đóng đanh tính xác thịt vào Thánh giá Chúa bằng việc xưng tội, ăn chay và làm việc lành bác ái, qua đó chúng ta chết đi con người cũ để cùng được sống lại với Đức Kitô và ra đi loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho tất thảy mọi người. Ước mong trong Mùa Chay thánh này, các cha kiên trì ngồi tòa giải tội hàng ngày và tổ chức các chương trình tĩnh tâm, linh thao phù hợp để tất thảy tín hữu miền Kinh Bắc cùng chạy đến với Bí tích Hòa giải trong Mùa Chay và cùng vui mừng rước Chúa trong Mùa Phục Sinh.

Nhờ lời cầu bầu của Đức trinh nữ Maria và các thánh tử đạo Bắc Ninh, xin Chúa Kitô Phục Sinh chúc lành cho chúng ta và toàn thế giới.

Bắc Ninh, ngày 21 tháng 02 năm 2023

(ấn kí)

+ Cosma Hoàng Văn Đạt S.J.
Giám Mục Bắc Ninh

Tải về file PDF tại đây!

Nguồn: giaophanbacninh.org (21.02.2023)