Chúa nhật 26 Thường niên năm A (28.09.2008) – Cần biết khiêm tốn đón nhận hồng ân cứu chuộc

28/09/2008

 

KINH TRUYỀN TIN VỚI ĐỨC THÁNH CHA

Chúa nhật 26 Thường niên năm A
Chúa nhật, 28.09.2008

CẦN BIẾT KHIÊM TỐN ĐÓN NHẬN HỒNG ÂN CỨU CHUỘC

Bình Hòa

Trong bài huấn dụ, sau khi chú giải bài Tin mừng trong thánh lễ thuật lại dụ ngôn về hai người con được mời vào làm việc trong vườn nho, Đức Bênêđictô XVI đã kết luận là cần biết khiêm tốn đón nhận hồng ân cứu chuộc. Đức khiêm tốn cũng được thánh Phaolô đề cao trong bài đọc thứ hai khi trình bày tấm gương của Đức Kitô. Đặc biệt đức khiêm tốn đã được chú giải khi ôn lại cuộc đời của đức thánh cha Gioan Phaolô I, mà hôm qua kỷ niệm 30 năm băng hà. Tuy triều đại giáo hoàng ngắn ngủi (tròn 33 ngày), nhưng ngài đã thu hút được thiện cảm của quần chúng nhờ tính đơn sơ khiêm tốn. Sau đây là toàn văn bài huấn dụ.

Anh chị em thân mến

Hôm nay phụng vụ trình bày cho chúng ta dụ ngôn về hai người con được cha mời vào làm việc trong vườn nho của mình. Một anh lập tức trả lời “dạ vâng” nhưng rồi không đi; anh kia thì lúc đầu từ chối, nhưng sau đó nghĩ lại và làm theo ý muốn của cha. Với dụ ngôn này, Chúa Giêsu muốn bày tỏ lòng quý mến đối với những tội nhân biết hoán cải, và Chúa dạy chúng ta hãy biết khiêm tốn đón nhận hồng ân cứu rỗi. Thánh Phaolô trong đoạn văn trích từ lá thư gửi các tín hữu Philippê mà chúng ta nghe hôm nay, cũng khuyên chúng ta hãy khiêm tốn. Người viết: “Anh em đừng làm điều gì vì cạnh tranh hoặc ham hố danh giá, nhưng với tâm tình khiêm tốn mỗi người hãy coi người khác hơn mình” Pl 2,3). Đó là những tâm tình của Chúa Kitô, vì chúng ta mà Người đã từ bỏ vinh quang thần linh, trở nên người phàm và hạ mình cho đến chết trên khổ giá (xc Pl 2,5-8). Động từ được sử dụng trong nguyên bản Hy-lạp ekenôsen theo nghĩa đen là khoét rỗng chính mình, và làm sáng tỏ sự khiêm tốn sâu xa và tình thương vô hạn của Chúa Giêsu, người tôi tớ khiêm tốn hơn ai hết.

Khi suy nghĩ nhưng bản văn của Kinh thánh, tôi liền nghĩ đến đức giáo hoàng Gioan Phaolô I, hôm nay giỗ 30 năm ngày băng hà. Khi được chọn làm giám mục, Người đã chọn khẩu hiệu giống như thánh Carlô Borromeo Humilitas (Khiêm tốn), một lời tóm tắt cốt yếu của đời sống Kitô hữu và chỉ dẫn nhân đức tất yếu của những kẻ trong Giáo hội được kêu vào việc phục vụ của quyền bính. Trong một trong số bốn bài tiếp kiến chung, Người đã nói thế này: “Tôi chỉ xin giới thiệu một nhân đức, nhân đức rất được Chúa Giêsu ưa thích, bởi vì Chúa nói: các con hãy học tôi là kẻ hiền lành và khiêm tốn … Nếu anh em có làm được việc gì vĩ đại, thì hãy nói: chúng tôi chỉ là những tôi tớ vô dụng”. Và Người nhận xét: “Khuynh hướng thường tình nơi tất cả chúng ta thì ngược lại: cứ thích khoe cho mọi người biết đến”. Nhân đức khiêm tốn có thể coi như là di chúc tinh thần của Người.

Nhờ nhân đức khiêm tốn này mà chỉ cần 33 ngày để đức thánh cha Gioan Phaolô II đi vào con tim của quần chúng. Trong các bài diễn từ, Người dụng những thí dụ rút ra từ cuộc sống thưòng ngày, từ những kỷ niệm gia đình và từ túi khôn bình dân. Tính đơn giản đã vận chuyển một giáo huấn vững chắc và phong phú, cộng thêm trí nhớ đặc biệt và học thức quảng bác, Người đã trích dẫn rất nhiều văn hào đạo cũng như đời. Ngưòi đã trở thành một giảng viên giáo lý tuyệt vời, theo gót thánh Piô X, ngưòi đồng hương và tiền nhiệm trong chức vụ thượng phụ Venezia và kế vị thánh Phêrô. Trong bài huấn từ vừa trưng dẫn, Người nói tiếp: “Chúng ta hãy tự nhận mình bé nhỏ trước mặt Thiên Chúa. Tôi không ngại cảm thấy mình như đứa bé ở trước mặt mẹ của mình: em tin tưởng vào mẹ, tôi tin tưởng vào Thiên Chúa, tin vào điều Chúa đã mặc khải”. Những lời này đã nói lên tất cả bề sâu của lòng tin của Người. Chúng ta hãy cảm tạ Thiên Chúa vì đã ban tặng Người cho Giáo hội và thế giới, đồng thời chúng ta hãy duy trì tấm gương của Người, quyết tâm vun trồng nhân đức khiêm tốn, đã giúp cho Người có khả năng gặp gỡ hết mọi người, đặc biệt là các em bé và những kẻ được coi như xa lạ. Chúng ta hãy cầu xin Đức Maria, nữ tì khiêm tốn của Thiên Chúa, cầu cho chúng ta được ơn đó.

Nguồn: archivioradiovaticana.va

LỊCH PHỤNG VỤ