CÁCH CHÚA NHẬN LỜI CẦU NGUYỆN CỦA CON NGƯỜI

Giuse Phạm Đình Ngọc, SJ

WHĐ (23.8.2021) - Tôi tình cờ biết được bài thơ này rất phù hợp trong những ngày giãn cách xã hội, nên chuyển ngữ để chia sẻ với bạn[1]: 

Lạy Chúa, xin cất khỏi tâm hồn con lòng kiêu hãnh, nhưng Chúa trả lời: Không.
Ngài nói rằng không phải Ngài, nhưng chính tôi phải từ bỏ lòng kiêu hãnh đó. 

Tôi cầu xin Chúa gìn giữ đứa con ốm đau của tôi được khỏe mạnh, nhưng Ngài đáp: Không.
Ngài nói linh hồn cậu bé khỏe mạnh, thân xác chỉ là chóng qua. 

Tôi van xin Chúa ban cho mình tính kiên nhẫn, nhưng Ngài trả lời: Không.
Ngài nói tính kiên nhẫn là kết quả của tập luyện. Cần tìm kiếm chứ không phải ngồi chờ sung rụng. 

Tôi xin Chúa cho mình được hạnh phúc, nhưng Ngài đáp lại: Không.
Ngài chỉ ban phúc lành, còn hạnh phúc phụ thuộc vào cách tôi đón nhận. 

Tôi xin Chúa cất khỏi mọi đau đớn của tôi, nhưng Ngài đáp: Không.
Đau khổ giúp con tránh xa những mời mọc của thế gian, nhưng lại đưa con đến gần Chúa hơn. 

Tôi xin Chúa ban cho mình thăng tiến trong đời sống thiêng liêng, nhưng Ngài trả lời: Không.
Chúa nói thêm: thăng tiến ấy là việc của con, nhưng Ta sẵn lòng cắt tỉa để con thêm khỏe mạnh xinh tươi và sinh nhiều hoa trái. 

Tôi cầu xin Chúa giúp tôi yêu người khác như cách Ngài yêu tôi.
Chúa trả lời: Ta thấy con đang bắt đầu hiểu ra.... 

Tôi cầu xin sức mạnh ...
Và Thiên Chúa đã ban nhiều gian nan thử thách để giúp tôi nên vững vàng. 

Tôi cầu xin sự khôn ngoan...
Và Ngài trao những vấn đề để tôi tìm ra giải pháp. 

Tôi xin lòng can đảm ...
Và Thiên Chúa đã gửi đến nhiều hiểm nguy đòi tôi phải vượt qua. 

Tôi xin Thiên Chúa ban cho tình yêu ...
Và Chúa đã gửi những người khốn cùng để tôi giúp đỡ họ. 

Tôi cầu xin ân sủng Chúa ...
Và Chúa đã cho nhiều cơ hội vốn liên kết với ân sủng ấy. 

Tôi đã không đạt được bất cứ thứ gì tôi muốn, nhưng tôi đã có mọi thứ tôi cần.
Và những lời cầu nguyện của tôi đã được Thiên Chúa lắng nghe.
 

Trò chuyện thiêng liêng: 

Cầu xin với Thiên Chúa là khả năng của con người. Hơn nữa, chính Đức Giêsu cũng dạy chúng ta cầu xin với Thiên Chúa Cha: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho.” (Mt 7,7). Mỗi ngày sống hẳn là chúng ta có bao điều để ước mong. Có người một mình thực thi ước mơ ấy; nhiều người đến xin với Thiên Chúa để được giúp đỡ. Là người Công giáo, chắc chắn Thiên Chúa là món quà vô giá, xin đừng bỏ qua. Chúa chờ chúng ta đến cầu nguyện, nài xin những điều mình muốn. Chắc hẳn Ngài có cách để đáp ứng những nhu cầu tốt lành của chúng ta.

Những lời nguyện trên đây cho ta thấy một điều: Chúa ban cho ta theo cách Chúa muốn. Ví dụ, chúng ta xin giàu sang phú túc, Chúa sẽ không  “chuyển tiền” vào tài khoản chúng ta được. Ngài ban cho chúng ta có sức khỏe, cơ hội và thời gian để chúng ta làm việc kiếm tiền. Chúng ta ước mong được sức khỏe. Chúa đòi mỗi người ăn uống điều độ, thể dục thể thao và biết cách chăm sóc thân thể mình. Chúng ta mong thành công trong kỳ thi cử, Chúa mời gọi chúng ta học hành chăm chỉ. Ai ai cũng xin Chúa cho thế giới thoát khỏi cơn đại dịch lần này, Chúa mời chúng ta biết nhẫn nại, lắng nghe ý Thiên Chúa để thực thi. Tóm lại, Thiên Chúa đã, đang và sẽ ban tặng cho chúng ta những điều tốt lành hơn chúng ta mong tưởng. 

Là người trẻ, có khi chúng ta mệt mỏi hoặc thất vọng vì những lời cầu nguyện của mình không được Chúa nhậm lời. Thật tốt để lúc này, trong những ngày giãn cách xã hội, nhận ra những lần cầu xin ấy dường như Thiên Chúa đã trả lời rồi. Lý do là Thiên Chúa giàu lòng thương xót và hết mực yêu thương con người. Ngài luôn đáp ứng những nhu cầu chính đáng của chúng ta. Cẩn lưu ý là Thiên Chúa không phải một “nhà phân phối” tự động, nhưng ta phải tin cậy vào Chúa ngay cả trong cách thế Chúa nhận lời ta nữa.

Tại sao chúng ta tin tưởng rằng lời cầu nguyện của chúng ta được Thiên Chúa lắng nghe? Thưa: “Nhiều người đã kêu cầu cùng Chúa Giêsu, khi Người còn sống ở đời này để xin ơn chữa lành, và lời cầu nguyện của họ đã được nhận lời. Chúa Giêsu đã từ cõi chết sống lại, và nay Người đang sống, Người lắng nghe lời cầu nguyện của chúng ta và mang lên tới Chúa Cha.”[2] 

Tôi không biết bạn có trải nghiệm như thế nào mỗi lần cầu xin với Thiên Chúa, nhưng thật tốt để biết:

– Lời nguyện xin ơn cần điều kiện: tin chắc được nhận lời (Karl Rahner).

– Nếu bạn thực lòng cầu nguyện với Chúa để xin ơn trở về cùng Chúa, chắc chắn Chúa sẽ ban cho bạn (Thánh Gioan Vianney).

– Đừng sợ Thiên Chúa, hãy can đảm liều mình trong cuộc phiêu lưu đức tin! Hãy can đảm trao phó mình cho lòng nhân lành của Người. Hãy để cho Người xâm chiếm bạn, và bạn sẽ thấy đời bạn chiếu sáng, và không còn chán ngán. Trái lại, đời bạn sẽ đầy những ngạc nhiên vô tận vì lòng nhân lành vô tận của Thiên Chúa không bao giờ cạn. (Đức Bênêđictô XVI)

Qua những chia sẻ trên đây, tôi hy vọng lúc này bạn hãy dành chút thời gian để thì thầm với Chúa. Hoặc trong thinh lặng, bạn lắng nghe tiếng Chúa và sau đó, nói cho Chúa những mong muốn của mình. Sau đó, kết thúc bằng Kinh Lạy Cha.

(Bài viết được tác giả gửi đến Ban biên tập tại địa chỉ email: bbt.whd@gmail.com)