BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC THÁNH CHA BÊNÊĐICTÔ XVI
LỄ TRỌNG ĐỨC MARIA, MẸ THIÊN CHÚA
VÀ NGÀY HÒA BÌNH THẾ GIỚI LẦN THỨ 39
Đền thờ Thánh Phêrô – Vatican
Chúa nhật, ngày 1 tháng 1 năm 2006
Anh chị em thân mến,
Trong phụng vụ hôm nay, chúng ta tiếp tục ngước nhìn về mầu nhiệm cao cả, mầu nhiệm Con Thiên Chúa nhập thể, với một điểm nhấn đặc biệt, chúng ta chiêm ngắm thiên chức làm Mẹ của Đức Trinh Nữ Maria.
Trong đoạn thư chúng ta vừa nghe (x. Gl 4,4), Thánh Phaolô Tông đồ đã tinh tế nhắc đến Đấng mà qua đó Con Thiên Chúa bước vào trần gian: Đức Maria thành Nadarét, Mẹ Thiên Chúa, Theotokos.
Vào lúc khởi đầu năm mới, chúng ta như được mời gọi đến học nơi trường học của Mẹ, trường học của người môn đệ trung tín với Chúa, học nơi Mẹ biết tin tưởng và cầu nguyện để đón nhận ơn cứu độ mà Thiên Chúa muốn tuôn đổ trên những ai tín thác vào tình yêu thương xót của Người.
Ơn cứu độ là quà tặng của Thiên Chúa; trong bài đọc thứ nhất, ơn ấy được trình bày như một lời chúc phúc: “Xin Chúa chúc lành cho con, và gìn giữ con !… Xin Chúa ghé mặt lại cùng con, và ban bằng yên cho con !” (Ds 6,24.26).
Đây là lời chúc phúc mà các tư tế thường khẩn cầu cho dân chúng vào cuối các đại lễ phụng vụ, đặc biệt là trong dịp đầu năm mới. Chúng ta đang đứng trước một bản văn đầy ý nghĩa, được đánh dấu bằng Danh Thánh Chúa, lặp đi lặp lại ở đầu mỗi câu. Bản văn này không chỉ đơn thuần nêu ra các nguyên tắc, mà còn hướng tới việc thực hiện điều mà nó công bố.
Thật vậy, như người ta thường thấy, trong tư duy của các dân tộc Xê-mít, lời chúc phúc của Chúa tự nó mang lại phúc lành và ơn cứu độ, cũng như lời nguyền rủa đem lại ô nhục và hủy diệt. Hiệu quả của lời chúc phúc được thể hiện cụ thể hơn nơi chính Thiên Chúa: Người gìn giữ chúng ta (c.24), ban ân huệ cho chúng ta (c.25) và ban bình an cho chúng ta, nghĩa là, Người ban tặng cho chúng ta sự sung mãn của hạnh phúc.
Khi cho chúng ta nghe lại lời chúc phúc cổ xưa này lúc khởi đầu năm mới dương lịch, phụng vụ như muốn khích lệ chúng ta hãy cầu xin phúc lành của Chúa cho năm mới đang khởi sự, ước gì đó là một năm thịnh vượng và bình an cho tất cả chúng ta. Chính ước nguyện này mà tôi muốn gửi đến các vị Đại sứ đáng kính của Đoàn Ngoại giao cạnh Tòa Thánh, đang hiện diện trong buổi cử hành phụng vụ hôm nay.
Tôi xin gửi lời chào đến Đức Hồng y Angelo Sodano, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh. Cùng với ngài, tôi chào Đức Hồng y Renato Raffaele Martino và toàn thể các thành viên của Hội đồng Tòa Thánh về Công lý và Hòa bình. Tôi đặc biệt biết ơn các ngài vì sự dấn thân trong việc phổ biến Sứ điệp hằng năm cho Ngày Hòa bình Thế giới, được gửi đến các Kitô hữu cũng như mọi người nam nữ thiện chí.
Tôi cũng thân ái chào thăm đông đảo các ca viên thiếu nhi, những người với tiếng hát của mình đã làm tăng thêm sự long trọng cho Thánh lễ này, trong đó chúng ta cầu xin Thiên Chúa ban tặng hòa bình cho toàn thế giới.
Khi chọn chủ đề “Hòa bình trong chân lý” cho Sứ điệp ngày Hòa bình Thế giới, tôi muốn bày tỏ niềm xác tín rằng: “Bất cử khi nào những người nam và người nữ được ánh sáng chân lý soi chiếu, họ tự nhiên bắt đầu bước đi trên con đường hòa bình” (số 3). Làm sao chúng ta không nhận ra nơi đây một sự hiện thực hóa hữu hiệu và thích đáng Tin Mừng vừa được công bố, trong đó chúng ta chiêm ngắm cảnh các mục đồng lên đường đến Bêlem để thờ lạy Hài Nhi? (x. Lc 2,16).
Chẳng phải chính những mục đồng ấy, được thánh sử Luca mô tả trong sự nghèo khó và đơn sơ của họ, những người vâng theo lời truyền của thiên sứ và ngoan ngoãn trước thánh ý Thiên Chúa, là hình ảnh dễ tiếp cận nhất đối với mỗi người chúng ta về người để cho mình được chân lý soi sáng, và nhờ đó có khả năng xây dựng một thế giới hòa bình sao?
Hòa bình ! Khát vọng lớn lao và tha thiết của mọi người nam nữ được xây dựng từng ngày, nhờ sự đóng góp của tất cả mọi người, và bằng cách trân trọng di sản tuyệt vời mà Công đồng Vaticanô II đã để lại cho chúng ta qua Hiến chế Mục vụ Gaudium et Spes, trong đó có đoạn nói rằng nhân loại sẽ không thể “xây dựng một thế giới thực sự nhân bản hơn cho tất cả mọi người ở mọi nơi, công việc này chỉ được tiến hành cách tốt đẹp nếu tất cả mọi người đều đổi mới tâm hồn để hướng về hòa bình đích thực” (số 77).
Thời điểm lịch sử khi Hiến chế Gaudium et Spes được ban hành, ngày 7 tháng 12 năm 1965, không khác xa thời đại của chúng ta hôm nay. Thật đáng buồn là khi ấy cũng như thời đại hiện nay, nhiều loại căng thẳng đang đe dọa chân trời thế giới. Trước những tình trạng bất công và bạo lực kéo dài vẫn tiếp tục đè nặng lên nhiều vùng đất trên thế giới; trước những mối đe dọa mới và tinh vi hơn đối với hòa bình – khủng bố, chủ nghĩa hư vô và chủ nghĩa cuồng tín cực đoan – việc cùng nhau hành động vì hòa bình trở nên cần thiết hơn bao giờ hết !
Cần có một “khởi đầu” đầy can đảm và tín thác vào Thiên Chúa cũng như vào con người, nếu chúng ta muốn chọn con đường hòa bình. Và điều đó phải đến từ tất cả mọi phía: cá nhân và các dân tộc, các tổ chức quốc tế và các cường quốc trên thế giới.
Trong Sứ điệp cho ngày hôm nay, tôi đặc biệt muốn kêu gọi Tổ chức Liên hiệp quốc ý thức lại trách nhiệm của mình trong việc cổ võ các giá trị công lý, liên đới và hòa bình, trong một thế giới ngày càng được định hình bởi hiện tượng toàn cầu hóa rộng lớn.
Nếu hòa bình là khát vọng của mọi người thiện chí, thì đối với các môn đệ của Đức Kitô, hòa bình là một sứ mạng thường hằng, liên quan đến tất cả mọi người; đó là một sứ vụ đòi hỏi, thúc đẩy họ loan báo và làm chứng cho “Tin mừng bình an”, công bố rằng việc nhận biết trọn vẹn chân lý của Thiên Chúa là điều kiện tiên quyết không thể thiếu cho việc củng cố chân lý của hòa bình.
Ước chi ý thức này ngày càng lớn lên, để mỗi cộng đoàn Kitô hữu trở thành “men” làm cho nhân loại được đổi mới nhờ tình yêu.
“Còn Maria thì ghi nhớ tất cả những sự việc đó và suy niệm trong lòng” (Lc 2,19).
Ngày đầu năm được đặt dưới dấu chỉ của một người phụ nữ, Đức Maria. Thánh sử Luca mô tả Mẹ như một Trinh Nữ thinh lặng, luôn lắng nghe Lời vĩnh cửu, sống trong Lời của Thiên Chúa. Đức Maria cất giữ trong lòng những lời phát xuất từ Thiên Chúa, và như ghép lại từng mảnh của một bức khảm, Mẹ dần dần học hiểu chúng.
Chúng ta cũng vậy, trong trường học của Mẹ, hãy học biết trở nên những môn đệ chăm chú và ngoan ngoãn của Chúa. Với sự trợ giúp mẫu tử của Mẹ, chúng ta hãy dấn thân một cách hăng say vào “công cuộc” hòa bình, bước theo Đức Kitô, Hoàng Tử Bình An.
Theo gương Đức Trinh Nữ Diễm Phúc, ước gì chúng ta luôn để cho mình được hướng dẫn, chỉ và luôn bởi Đức Giêsu Kitô, Đấng vẫn là một, hôm qua, hôm nay và mãi mãi đến muôn đời! (Dt 13,8). Amen.
Lm. Giuse Phạm Hoài Vũ
Chuyển ngữ từ: vatican.va
