Thư mục vụ của Đức giám mục giáo phận Mỹ Tho về Năm Đức Tin

05/10/2012

Thư mục vụ của Đức giám mục giáo phận Mỹ Tho về Năm Đức Tin


THƯ MỤC VỤ
VỀ NĂM ĐỨC TIN VÀ MÙA VỌNG NĂM 2012
ĐỨC TIN VÀ NIỀM HY VỌNG KITÔ GIÁO
Hãy luôn luôn sẵn sàng trả lời cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của anh em” (1Pr 3, 15)
Kính gửi : Các linh mục, tu sĩ, chủng sinh
và anh chị em giáo dân

Anh chị em rất quý mến,

1. Tôi đã gởi cho anh chị em ba lá thư mục vụ có liên quan tới chủ đề đức tin. Giờ đây, tôi viết cho anh chị em lá thư này nữa, để hướng lòng anh chị em về Năm Đức Tin, mà Giáo hội hoàn vũ, và tại Việt Nam đang ráo riết chuẩn bị.

Chúng ta sắp bước vào Mùa Vọng, là Mùa chuẩn bị: Chuẩn bị để đón Chúa đến trong Mầu nhiệm Nhập Thể, và đón Chúa trở lại trong Ngày Quang Lâm Cánh Chung. Giai đoạn chuẩn bị thường trải qua ít nhất một số động thái. Điều đầu tiên cần cho việc chuẩn bị là sự chờ đợi, là những ước mơ, và lòng khao khát. Liền tiếp theo là sự chủ động sáng kiến những điều cần làm để thực hiện những ước mơ. Sau đó là lúc tập trung các nỗ lực làm việc, hoạt động, vượt qua những khó khăn thử thách để đạt tới những điều mơ ước.

2. Các thành phần Dân Chúa trong Giáo hội tại Việt Nam, mặc dù còn nhiều khuyết điểm và giới hạn, sẵn sàng đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI trong Tông Thư “Porta Fidei” (Cửa Đức tin). Chúng ta nỗ lực khơi dậy đức tin, thanh luyện đức tin, củng cố đức tin, nuôi dưỡng đức tin, đào sâu đức tin và truyền đạt đức tin. Trong thực tế có những việc sau đây cần phải làm: Thứ nhất là học hỏi Lời Chúa và Giáo lý, đặc biệt là những văn kiện của Công đồng Vatican II và nội dung Sách Giáo lý Công Giáo. Thứ hai là cố gắng tối đa để sống và thực hành những điều mình tin, những điều Chúa và Giáo hội dạy. Thứ ba là tuyên xưng đức tin, cá nhân cũng như tập thể, riêng mỗi người và chung với nhau, bằng những buổi cử hành long trọng và sốt sắng.

3. Những điều chúng ta cố gắng thực hiện là một cách trả lời cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của chúng ta, như lời mời gọi của Thư 1 Phêrô: “Hãy luôn luôn sẵn sàng trả lời cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của anh em” (1 Pr 3, 15 ). Thế giới đang đánh mất dần dần những niềm hy vọng cao cả nhất của con người: hy vọng hướng về Chân-Thiện-Mỹ đích thực, hy vọng sống chung với nhau trong yêu thương và hoà bình, hy vọng đạt tới mục đích cuối cùng của cuộc sống con người là “hạnh phúc đích thực và trọn vẹn”. Dường như người ta chỉ còn lại “những hy vọng trần thế” hay là “những tham vọng của cải đời này”.

Anh chị em biết rằng “Bộ mặt thế gian này đang qua đi”, như lời Thánh Phaolô trong Thư 1 Côrintô (1 Cr 7, 31). Ấy thế mà mọi người vẫn bị cám dỗ sống như thế gian này tồn tại vĩnh viễn, và nhiều người không còn trông đợi những gì khác ngoài “đời sống kinh tế phát triển”, tích trữ tiền bạc càng ngày càng nhiều, và hưởng tất cả các thú ăn chơi, bất chấp những giá trị luân lý, đạo đức, tôn giáo, bất chấp những lý tưởng làm người. Trong khi đó còn rất nhiều người nghèo khổ, bữa đói bữa no.

4. Trong hiện trạng thế giới sa sút trầm trọng về phương diện tâm linh, và sự sa sút này ảnh hưởng khá nhiều đến chúng ta, Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta “khám phá lại hành trình đức tin” để ngày càng làm nổi bật niềm vui và sự hăng say phấn khởi được đổi mới nhờ gặp gỡ Chúa Giêsu (x. Porta Fidei số 2). Một trong những câu đầu tiên mà tôi muốn hỏi anh chị em là: anh chị em có vui sống đời sống đức tin không? Anh chị em có vui khi biết mình là người có đạo, là người môn đệ của Chúa Giêsu, là con cái của Thiên Chúa không? Nếu không vui, tại sao? Gia đình, xã hội hay bản thân anh chị em làm khổ anh chị em? Tội lỗi và sự dữ trong ngoài anh chị em làm khổ anh chị em? Sự nghèo khổ và hoàn cảnh bi thảm làm khổ anh chị em? Anh chị em không vui vì thiếu cái gì? Phải chăng vì không có gì làm cho anh chị em vui được?

5. Phải chi có Chúa trong tâm hồn anh chị em! Tôi cam đoan, nếu có Chúa trong lòng anh chị em, anh chị em sẽ vui ngay! Vui trong Chúa là nguồn vui của chúng ta. Vui vì được Chúa yêu thương! Vui là “hoa trái của Tình Yêu”: Tôi tin Chúa đã yêu tôi và đã chết vì tôi! Nếu Tình Yêu của Thiên Chúa ở trong lòng chúng ta, Chúa Thánh Thần ở trong tâm hồn chúng ta, thì không có lý do gì làm cho chúng ta mất vui. Nếu anh chị em yêu mến Chúa, và Chúa là lẽ sống của anh chị em, thì không lý gì mà anh chị em không vui! Nếu có người Kitô hữu nào không vui, thì hãy đặt lại vấn đề về đức tin của mình! Hãy khám phá lại! Hãy xem lại mình thực sự đã có đức tin hay chưa? Tôi đã gặp gỡ Chúa Giêsu trong thẳm sâu tâm hồn tôi chưa? Tôi có Chúa trong lòng tôi chưa?

6. Chúng ta hãy nghe lời Đức Thánh Cha, hãy tìm lại sở thích nuôi dưỡng mình bằng Lời Chúa, bằng Bánh Sự Sống là Mình Máu Thánh Chúa. Làm thế nào để Lời Chúa trở thành bánh, trở thành lương thực nuôi dưỡng tâm hồn? Tôi đã nghiền ngẫm, đã nhai, đã nuốt, đã thực sự ăn Lời Chúa? Anh chị em không buộc phải thuộc lòng trọn quyển Kinh thánh, cũng không có thì giờ, khung cảnh, phương thế để làm như vậy. Nhưng anh chị em có thể nhẩm đi nhẩm lại một vài lời Kinh thánh mà anh chị em ưa thích, hoặc đã và đang soi sáng cho cuộc đời của anh chị em. Anh chị em có thể đọc hay nghe đọc một đoạn Kinh thánh ngắn trong thinh lặng, để nghe “Chúa nói với anh chị em”, để cho Chúa dạy dỗ anh chị em, an ủi và chăm sóc anh chị em.

7. Anh chị em có biết “anh chị em đã tin vào ai chưa”? Chúng ta tin vào một Thiên Chúa Duy Nhất, là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Hằng ngày chúng ta làm dấu Thánh giá trên trán, trên ngực và trên hai vai để đưa Thánh giá Chúa vào cuộc đời chúng ta. Chúng ta đưa Chúa vào trong “trí” (trên trán), trong “trái tim” (trên ngực), và trong “hành động” (trên hai vai gánh vác cuộc đời). Anh chị em có tin Thiên Chúa Cha, Đấng đã dựng nên chúng ta và đã ban cho chúng ta Chúa Giêsu là Con Yêu Dấu của Ngài, ban cho chúng ta Chúa Thánh Thần, Đấng là Thần Khí và là Tình Yêu của Ngài? Anh chị em có tin Chúa Giêsu là Đấng đã đến trần gian để chịu tội và chịu chết thay cho anh chị em, chuộc tất cả các lỗi lầm của anh chị em, tha tội cho anh chị em và hoà giải anh chị em lại với Thiên Chúa và với nhau? Anh chị em có tin Chúa Thánh Thần là Chúa và là Đấng ban sự sống, Đấng không ngừng hướng dẫn chúng ta, ban cho sức mạnh và sự khôn ngoan, để vượt qua mọi thử thách và đau khổ đời này, Đấng hằng ở với chúng ta trong lòng Giáo hội?

8. Nội dung đức tin Phép Rửa, chính là đức tin tông truyền mà Giáo hội tuyên xưng. Anh chị em hãy khám phá lại, hãy tìm hiểu kỹ lưỡng bằng cách ôn lại hay học thêm giáo lý cần thiết cho đức tin của anh chị em được vững chắc và có chiều sâu, được phong phú (có nội dung) và sáng suốt (hiểu biết nội dung). Đức Thánh Cha dạy chúng ta hãy đào sâu nội dung đức tin, trong Năm Đức Tin, dịp kỷ niệm 50 năm Công Đồng và 20 năm Sách Giáo Lý Công Giáo. Khi đức tin của anh chị em được sáng tỏ nhờ học hỏi, anh chị em sẽ đủ ánh sáng cho cuộc hành trình lữ thứ đầy những khó khăn, những thách đố, và đôi khi những bóng tối dày đặc.

9. Không những vậy, anh chị em còn có thể soi sáng giúp cho cuộc đời của những người khác bằng ánh sáng đức tin của anh chị em. Qua chính cuộc sống giữa trần thế, các tín hữu được mời gọi làm cho Lời Chân Lý mà Chúa Giêsu để lại cho chúng ta được chiếu sáng rạng ngời (x. Porta Fidei, số 6). Trên quê hương đất nước Việt Nam, chắc chắn đang có nhiều người đang chất vấn về niềm hy vọng trong lòng chúng ta. Anh chị em có trả lời được không? Hãy trả lời bằng cuộc sống vui tươi lành mạnh, và bằng những hiểu biết phát xuất từ việc tìm hiểu và học hỏi nội dung đức tin. Niềm hy vọng trong lòng của anh chị em cũng chính là đức tin của anh chị em. Anh chị em tin Thiên Chúa là Tình Yêu, và Tình Yêu ấy đã được mặc khải cách trọn vẹn nơi Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã chết và đã sống lại, vĩnh viễn chiến thắng tội lỗi, sự chết và ác thần. Đối với chúng ta, tiếng nói cuối cùng là “Chân Lý về Tình Yêu Tuyệt Đối của Thiên Chúa”.

10. Chúa Kitô, Con Chí Ái của Thiên Chúa không ngừng loan báo Tin Mừng về Tình Yêu của Thiên Chúa, nhờ Chúa Thánh Thần và Giáo hội. Nhờ Chúa Thánh Thần mà chúng ta đã nhận lãnh trong Phép Rửa, chúng ta được tháp nhập vào mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa, không những trở thành môn đệ, mà còn trở nên chi thể của Ngài. Chúng ta yêu mến Chúa, gắn bó với Chúa, và chính tình yêu đó thúc bách chúng ta (Caritas Christi urget nos, 2 Cr 5, 14) tiếp nối sứ mạng của Chúa. Đức Thánh Cha nhắc chúng ta: Ngày nay cũng như xưa kia, Chúa sai chúng ta đi trên các nẻo đường thế giới để công bố Tin mừng của Ngài cho mọi dân tộc trên trái đất (x. Porta Fidei, số 7).

Nhân đây, tôi cũng xin thông báo đến anh chị em về ngày lễ khai mạc Năm Đức Tin như sau: Như quý cha và anh chị em đã biết, Ngày 17 tháng 10 năm 2011, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã công bố Tông thư “Porta Fidei” (Cửa Đức tin), mời gọi tất cả Giáo Hội kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng Vaticanô II và 20 năm xuất bản Sách Giáo Lý Chung của Hội Thánh Công Giáo. Và ngài đã quyết định mở ra một năm dành riêng để tuyên xưng và cử hành “Đức tin Công giáo”.

Năm Đức Tin sẽ được khai mở từ ngày 11 tháng 10 năm 2012, và bế mạc ngày 24 tháng 11 năm 2013, vào ngày lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ.

- Riêng tại Giáo phận chúng ta: Vào lúc 9giờ 30 sáng ngày Chúa Nhật 14 tháng 10 năm 2012, tại Nhà thờ Chánh tòa Mỹ Tho, Đức Giám mục Giáo phận sẽ long trọng khai mạc Năm Đức Tin của Giáo phận.

Tôi tha thiết mời gọi tất cả quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân trong toàn giáo phận về Nhà thờ Chánh tòa tham dự cách đầy đủ và sốt sắng ngày đại lễ sắp tới.

Thân ái kính chào anh chị em và cầu chúc cho anh chị em được “Ơn đức tin mạnh mẽ” trong Mùa Vọng, Mùa Giáng Sinh của Năm Đức Tin và Năm Mới sắp đến.

Mỹ Tho, ngày 04 tháng 10 năm 2012
+ Phaolô Bùi Văn Đọc
Giám mục giáo phận Mỹ Tho
LỊCH PHỤNG VỤ