Ủy ban Giáo dân hướng đến Năm Thánh 2010

02/04/2009

Ủy ban Giáo dân hướng đến Năm Thánh 2010

Ủy ban Giáo dân hướng đến Năm Thánh 2010

WHĐ – Ngày 09.01.2009, tại giáo xứ Thánh Tống Viết Bường (P.15, Q.10, TP. HCM), đã diễn ra phiên họp của Ủy ban Giáo dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Cuộc họp do Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu chủ trì với sự tham dự của Cha Tổng Thư ký Giuse Tạ Huy Hoàng và gần 30 linh mục, tu sĩ, giáo dân, đặc biệt có sự tham gia của cha GB Võ Văn Ánh, đại diện đặc trách giáo dân của Đức Hồng y, Tổng giám mục TGP TP HCM.

Mở đầu, Đức cha Chủ tịch trình bày những nhiệm vụ chủ yếu của Ủy ban Giáo dân. Đức cha nói: “Đối tượng chính chúng ta không thể và không được bỏ qua, đó là người giáo dân trong Giáo Hội. Chúng ta sẽ hướng vào những chủ điểm sau: Quan tâm đến đời sống tâm linh cũng như đời sống vật chất của giáo dân, lấy đức ái làm nền tảng; bồi dưỡng lòng khao khát loan báo Tin Mừng nơi người giáo dân, phát huy sự tham gia của họ vào sứ mạng của Giáo Hội ở các cấp giáo xứ, giáo hạt, giáo phận, quốc gia; luôn tìm cách giúp người giáo dân sống Phúc âm giữa lòng dân tộc, nên thánh giữa đời thường theo ơn gọi của mình”.

""

Đức cha đề nghị trong thời gian tới, các cộng tác viên hợp tác với Ủy ban kiện toàn các văn bản về quy chế Hội đồng Mục vụ giáo xứ và hội đoàn; đồng thời mở các lớp huấn luyện, đào tạo nhân sự...

Về việc kỷ niệm 50 năm thành lập Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Đức cha cho biết Ủy ban năm thánh 2010 đã xây dựng kế hoạch thực hiện công trình nghiên cứu về các lãnh vực mục vụ với những định hướng và đề tài cụ thể cho mỗi ủy ban. Do đó, Ủy ban Giáo dân đảm nhận một bài viết với chủ đề “Vai trò của người giáo dân trong Giáo hội ”.

""

Tiếp theo, cha Giuse Tạ Huy Hoàng, Tổng thư ký Ủy ban Giáo dân, đồng thời là linh mục chính xứ giáo xứ Thánh Tống Viết Bường, giới thiệu sơ lược tình hình sinh hoạt của Ủy ban Giáo dân, trình bày cụ thể về nhiệm vụ của Ban thư ký, giới thiệu vị thủ quỹ của Ủy ban: chị Anna Trần Thị Thu Hương. Cha Tổng thư ký cũng trình bày những hoạt động của Ủy ban liên quan đến tổ chức, soạn thảo các văn bản, biên soạn các tài liệu, mở lớp huấn luyện. Đồng thời cha cũng đã giới thiệu bản Đề cương về Quy chế Hội đồng Mục vụ Giáo xứ (HĐMVGX). Việc soạn thảo bản Quy chế nhằm góp phần định hướng và hỗ trợ các sinh hoạt mục vụ cho giáo dân.

""

Cuộc họp đã dành phần lớn thời gian cho việc thảo luận bản Đề cương “Vai trò của người giáo dân trong Giáo hội ”.

Các tham dự viên đã chia thành ba tổ thảo luận các phần trong Đề cương: (1) Nhìn lại vai trò người giáo dân trong 50 năm qua (2) Nhận định về vai trò của người giáo dân Việt Nam (3) Đề xuất định hướng cho tương lai.

Tại cuộc thảo luận chung, linh mục Gioan Baotixita Võ Văn Ánh, Đại diện Giám mục Đặc trách giáo dân TGP TP HCM, phát biểu: “Tôi hằng mơ ước một nền thần học được xây dựng ở Việt Nam. Cùng với Hội thánh, tôi luôn suy tư về công việc truyền giáo, phải làm sao để đẩy mạnh công tác truyền giáo? Tôi nghĩ rằng: các đoàn thể trong giáo xứ là những nhân tố giúp chúng ta có thể chu tất nhiệm vụ của mình, do đó luôn chú ý nâng cao và bồi dưỡng cho họ”. Cha cũng cho biết sẽ tổ chức Đại hội Giáo dân về vấn đề truyền giáo. Hiện ở Tổng giáo phận TP HCM có 17 đoàn thể và 4 giới: giáo chức công giáo, giới trẻ công giáo, giới y tế công giáo, giới nghệ sĩ công giáo.

""

Kết thúc buổi làm việc, Đức cha Chủ tịch phát biểu: “Đây là cuộc họp lần đầu tiên của Ủy ban Giáo dân và chúng ta có thể đánh giá thành công tốt đẹp. Thời điểm của giáo dân đã đến. Rất mong các anh chị em giáo dân có thêm nhiều đóng góp cho Ủy ban nói riêng và cho Giáo hội tại Việt Nam nói chung”.

 

LỊCH PHỤNG VỤ