TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN HÀ TĨNH
Thạch Trung, Tp. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh, Việt Nam
Website: http://giaophanhatinh.org
Email: hatinh@cbc-vietnam.org
Phone: (+84) 865 165 167

Số: 03/2023/TC-TGM

Văn Hạnh, ngày 31 tháng 5 năm 2023

THƯ CHUNG
V/v: Tập huấn việc đọc Kinh Thánh và chia sẻ Lời Chúa

Kính gửi: Quý Cha và Cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Hà Tĩnh

Tôi thân ái gửi đến quý Cha và mọi thành phần Dân Chúa lời chào chúc sức khoẻ và bình an.

Quý Cha và Anh chị em thân mến,

Trong Thư Chung ngày 07/10/2022, HĐGM Việt nam khẳng định: “Cần cổ võ việc đọc Kinh Thánh đối với cá nhân, việc chia sẻ Lời Chúa trong gia đình hoặc trong nhóm nhỏ, để Lời Chúa thấm nhập cuộc sống”. Đây là thao thức và định hướng mục vụ của Tôi bấy lâu nay, làm sao các gia đình, nhất là các tổ liên gia trở thành cộng đoàn căn bản để đọc, suy niệm và chia sẻ Lời Chúa, cho lòng đạo đức bình dân và sự nhiệt huyết tông đồ sẵn có của Giáo dân Giáo phận chúng ta được thấm đượm Lời Chúa cách cụ thể nhất trong cuộc sống hằng ngày.

Chính vì thế, trong mùa hè này (từ ngày 15/06 đến ngày 30/07 năm 2023), Tôi sẽ gửi các Chủng sinh về tại các giáo xứ trong Giáo phận để cộng tác với các Cha xứ trong việc tập huấn việc đọc Kinh Thánh và cách chia sẻ Lời Chúa cho anh chị em giáo dân. Bên cạnh đó, quý Thầy cũng sẽ giúp các gia đình và các nhóm tập làm quen với việc thực hành Phút Hồi Tâm để nhìn lại ngày sống hay tuần sống trong ánh sáng Lời Chúa. Bởi thế, xin quý Cha dành ưu tiên và tạo điều kiện giúp quý Thầy đồng hành với các tổ liên gia, các hội đoàn, các lớp giáo lý và hướng dẫn giáo dân tiếp cận trực tiếp với Kinh Thánh để chia sẻ và thực hành.

Để chu toàn bổn phận này, tôi tha thiết mời gọi sự tích cực tham gia của quý Cha, quý Tu sĩ, Chủng sinh và mọi thành phần Dân Chúa trong toàn Giáo phận. Cách cụ thể, Tôi ước mong mỗi gia đình trong Giáo xứ phải có ít là một quyển Kinh Thánh hoặc sách “Gia đình cầu nguyện với Lời Chúa”. Xin quý Cha quản xứ lên kế hoạch và tìm nguồn tài chính để mua sách Kinh Thánh cho các gia đình trong giáo xứ của mình, quý Cha có thể liên hệ với TGM để đặt mua chung với giá thấp nhất. Đồng thời, xin quý Cha đề ra những chương trình mục vụ cụ thể nhằm giúp anh chị em tín hữu học hỏi Lời Chúa, bởi lẽ “việc học hỏi Kinh Thánh phải là một cánh cửa rộng mở cho mọi tín hữu” (Niềm vui Tin Mừng, số 175), để Lời Chúa dễ dàng được đi vào trong cuộc sống.

Chúng ta cầu mong cho việc đọc, học hỏi và thực hành Lời Chúa trở nên thói quen và nguồn sống hằng ngày cho mỗi tín hữu. Nhờ đó, đời sống đức tin của mỗi người, mỗi gia đình và các cộng đoàn trong Giáo phận phát triển có chiều sâu và phong phú hơn.

Xin Chúa chúc lành cho công việc của chúng ta, xin cho Lời Chúa luôn là ngọn đèn soi cho con bước và ánh sáng chỉ đường con đi (x. Tv 119, 105).

Cám ơn quý Cha và Anh chị em, xin cầu nguyện nhiều cho Tôi.

Thân ái trong Chúa Kitô!

GIÁM MỤC GIÁO PHẬN HÀ TĨNH
Louis Nguyễn Anh Tuấn

(Đã ấn ký)

TẢI XUỐNG THƯ CHUNG PDF TẠI ĐÂY

Nguồn: giaophanhatinh.org (01.06.2023)