ĐỨC THÁNH CHA TIẾP KIẾN CHUNG

GIÁO LÝ VỀ CẦU NGUYỆN

Bài 38: Lời Cầu nguyện Vượt Qua của Chúa Giêsu dành cho chúng ta

 Hồng Thủy

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 16/6, suy tư về “lời cầu nguyện linh mục” của Chúa Giêsu trong bữa Tiệc Ly, Đức Thánh Cha nói rằng, trong những giờ phút đau khổ trong cuộc thương khó và chịu chết, Chúa cầu nguyện và cầu nguyện cho chúng ta. Đức Thánh Cha nhắc các tín hữu đừng quên rằng, chúng ta không chỉ cầu nguyện nhưng còn được cầu nguyện cho.

Trước sự tham dự của hơn 500 tín hữu hiện diện tại sân Damaso ở nội thành Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trình bày bài giáo lý cuối cùng trong loạt bài về đề tài cầu nguyện, đã được bắt đầu từ tháng 5/2020. Tập trung suy tư về “lời cầu nguyện linh mục” của Chúa Giêsu trong bữa Tiệc Ly, Đức Thánh Cha lưu ý rằng, trong những giờ phút cuối của cuộc sống trần gian, những lời cầu nguyện liên lỉ của Chúa Giêsu với Chúa Cha càng trở nên tha thiết và nhiều hơn, khi Người bước gần đến cái chết và Phục Sinh mang lại ơn cứu độ cho chúng ta.

Trong “lời cầu nguyện linh mục”, Chúa khẩn cầu cho các môn đệ của Người và cho tất cả những ai sẽ tin nhờ lời của họ. Trong cơn hấp hối nơi vườn Cây Dầu, Chúa dâng lên Chúa Cha nỗi thống khổ của mình và yêu thương đón nhận thánh ý của Người. Vào giờ phút đen tối nhất của cuộc thương khó trên thập giá, Chúa Giêsu tiếp tục cầu nguyện, sử dụng những lời cầu nguyện truyền thống trong sách Thánh vịnh, đồng hóa mình với những người nghèo khổ và bị bỏ rơi trên thế giới. Trong những khoảnh khắc đó, Chúa chịu đóng đinh mang trên mình gánh nặng của tất cả tội lỗi của thế giới. Vì chúng ta, Người chịu sự xa cách ngăn cách tội nhân với Thiên Chúa, và trở thành Đấng Chuyển cầu tối cao và vĩnh cửu cho toàn thể nhân loại.

Đức Thánh Cha nhắn nhủ các tín hữu rằng, trong đời sống cầu nguyện của chính mình, hãy luôn nhớ rằng, Chúa không ngừng cầu nguyện cho chúng ta, liên kết chúng ta vào cuộc đối thoại vĩnh cửu của Người với Chúa Cha, trong sự hiệp thông của Chúa Thánh Thần.

Mở đầu bài giáo lý, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến,

Chúng ta đã nhắc lại nhiều lần trong loạt bài giáo lý này rằng cầu nguyện là một trong những nét đặc trưng rõ ràng nhất trong cuộc đời của Chúa Giêsu. Chúa cầu nguyện và cầu nguyện rất nhiều. Trong quá trình thực hiện sứ mệnh, Chúa Giêsu đã đắm mình trong cầu nguyện, bởi vì cuộc đối thoại với Chúa Cha là cốt lõi sâu sắc của tất cả cuộc sống của Người.

Chúa Giêsu mang lại ơn cứu độ toàn diện

Các sách Tin Mừng làm chứng rằng, lời cầu nguyện của Chúa Giêsu càng trở nên mãnh liệt và nhiều hơn trong những giờ phút của cuộc Thương khó và sự chết của Người. Thật vậy, những sự kiện cao điểm trong cuộc đời của Người tạo nên cốt lõi trung tâm của lời rao giảng Kitô giáo: những giờ phút cuối cùng Chúa Giêsu sống tại Giêrusalem là trọng tâm của Tin Mừng, không chỉ vì các Thánh sử dành nhiều chỗ hơn cho tường thuật này, nhưng còn vì sự kiện Chúa chết và Phục Sinh – như một tia chớp – chiếu sáng phần còn lại trong cuộc đời của Chúa. Chúa không phải là một nhà từ thiện chăm lo cho những đau khổ và bệnh tật của con người: Người là như thế và còn hơn thế nữa. Nơi Người không chỉ có sự tốt lành: còn có ơn cứu độ, không phải ơn cứu độ theo một thời kỳ – là kiểu có thể cứu khỏi bệnh tật hay một khoảnh khắc tuyệt vọng – nhưng là ơn cứu độ toàn diện, ơn cứu độ của Đấng Thiên sai, mang lại hy vọng vào chiến thắng vĩnh viễn của sự sống trên sự chết.

Gần gũi và tín thác vào Chúa Cha

Do đó, trong những ngày cuối của lễ Vượt Qua cuối cùng của Chúa Giêsu, chúng ta thấy Người hoàn toàn đắm mình trong cầu nguyện. Chúa cầu nguyện rất nhiều trong vườn Ghếtsêmani, bị đau khổ thân xác hành hạ. Tuy nhiên, chính trong giây phút đó, Chúa Giêsu đã gọi Thiên Chúa là “Abba”, là cha (Mc 14, 36). Từ ngữ tiếng A-ram này, ngôn ngữ của Chúa Giêsu, thể hiện sự thân mật và tin cậy. Chính khi cảm thấy bóng tối bao trùm quanh mình, Chúa Giêsu vượt qua nó bằng một từ đơn sơ: Abba! Cha ơi!

Chúa Giêsu cũng cầu nguyện trên Thánh giá, bị bao phủ trong bóng tối của sự im lặng của Thiên Chúa. Và một lần nữa, từ “Cha” lại xuất hiện trên môi Người. Đó là lời cầu nguyện tha thiết nhất, vì trên thập giá, Chúa Giêsu là Đấng chuyển cầu tuyệt đối: Chúa cầu nguyện cho người khác, cho tất cả mọi người, ngay cả cho những người đã lên án Người, mặc dù không một ai ngoài một tên vô lại đáng thương đứng về phía Người. Mọi người chống lại Chúa hoặc thờ ơ với Người. Chỉ có kẻ bất lương đó nhận ra Đấng quyền năng. “Lạy Cha, xin tha cho họ; vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23, 34). Giữa bi kịch, trong nỗi đau đớn tột cùng của tâm hồn và thể xác, Chúa Giêsu cầu nguyện bằng những lời Thánh vịnh; cùng với những người nghèo khổ trên thế giới, đặc biệt là những người bị mọi người lãng quên, Chúa thốt lên những lời bi thương của Thánh vịnh 22: “Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Chúa bỏ con?” (câu 2). Chúa cảm thấy bị bỏ rơi và Người đã cầu nguyện. Thánh giá là sự thành toàn ân sủng của Chúa Cha, Đấng ban tặng tình yêu; nghĩa là ơn cứu độ của chúng ta được thực hiện. Chúa Giêsu cũng khẩn cầu Chúa Cha: “Thiên Chúa của con”, “Lạy Cha, con phó linh hồn con trong tay Cha”: tất cả những điều xảy ra trong 3 tiếng đồng hồ trên Thánh giá đều là lời cầu nguyện.

Phục Sinh là câu trả lời của Chúa Cha

Do đó, Chúa Giêsu cầu nguyện trong những giờ phút quyết định của cuộc thương khó và của sự chết. Chúa Cha đã nhận lời Người bằng sự Phục Sinh. Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu thật mãnh liệt, lời cầu nguyện của Chúa Giêsu là độc nhất và cũng trở thành kiểu mẫu cho lời cầu nguyện của chúng ta. Chúa Giêsu đã cầu nguyện cho mọi người, Người cũng đã cầu nguyện cho tôi, cho mỗi người trong anh chị em. Mỗi người chúng ta có thể nói: “Trên Thánh giá, Chúa Giêsu đã cầu nguyện cho tôi”. Chúa Giêsu có thể nói với chúng ta, với mỗi người chúng ta: “Ta đã cầu nguyện cho con, trong bữa Tiệc Ly, trên Thánh Giá.” Ngay cả trong nỗi đau nhất trong những đau khổ của chúng ta, chúng ta không bao giờ cô đơn. Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu ở với chúng ta.

Anh chị em có thể hỏi cha: “Thưa Cha, bây giờ chúng con đang lắng nghe đây, Chúa Giêsu có cầu nguyện cho chúng con không?”. Vâng, Chúa Giêsu tiếp tục cầu nguyện để lời của Người có thể giúp chúng ta tiếp tục tiến về phía trước. Nhưng hãy cầu nguyện và nhớ rằng Người cầu nguyện cho chúng ta.

Và đối với cha đây dường như là điều đẹp đẽ nhất để ghi nhớ. Đây là bài giáo lý cuối cùng của loạt bài về cầu nguyện này: nhớ đến ân sủng không chỉ chúng ta cầu nguyện mà còn có thể nói là chúng ta đã được “cầu nguyện cho”. Chúng ta đã được chào đón vào cuộc đối thoại của Chúa Giêsu với Chúa Cha, trong sự hiệp thông với Chúa Thánh Thần. Chúa Giêsu cầu nguyện cho chính mỗi người chúng ta: mỗi người chúng ta có thể mang điều này vào lòng. Chúng ta không được quên điều này. Ngay cả trong những thời điểm tồi tệ nhất. Chúng ta đã được chào đón vào cuộc đối thoại của Chúa Giêsu với Chúa Cha, trong sự hiệp thông với Chúa Thánh Thần.

Chúng ta được ở trong tâm trí của Chúa Giêsu Kitô, và ngay cả trong giờ chịu khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Người, mọi sự đều được hiến dâng cho chúng ta. Và như vậy, với lời cầu nguyện và với cuộc sống, tất cả những gì còn lại chỉ là có lòng can đảm và hy vọng, và với lòng can đảm và hy vọng này, cảm nhận sâu sắc lời cầu nguyện của Chúa Giêsu và tiếp tục tiến bước: để cuộc sống của chúng ta có thể là một cuộc sống mang lại vinh quang với Thiên Chúa khi biết rằng Người cầu nguyện cho tôi với Chúa Cha, rằng Chúa Giêsu cầu nguyện cho tôi.

Nguồn: vaticannews.va/vi/