Thứ hai tuần III Mùa Chay: Thiên Chúa hành động trong những điều đơn giản

16/03/2020

 

BÀI GIẢNG ĐỨC THÁNH CHA

Thứ hai tuần III Mùa Chay: Thiên Chúa hành động trong những điều đơn giản

Trong Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta, sáng thứ Hai, 16/3/2020, Đức Thánh Cha tiếp tục cầu nguyện cho các bệnh nhân và các gia đình trong thời điểm khó khăn. Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh Cha nhấn mạnh sự cần thiết đón nhận tính giản dị của Thiên Chúa để không rơi vào tội kiêu ngạo.

Vào đầu Thánh lễ, Đức Thánh Cha nói: “Tôi nghĩ đến các gia đình phải đóng cửa nhà, các thiếu nhi không đến trường, cha mẹ không thể đi ra ngoài. Xin Chúa giúp cho các gia đình khám phá những cách thức mới, những cách thể hiện mới của tình yêu trong hoàn cảnh mới này. Đây là một cơ hội đẹp để tìm lại tình thương mến với một sự sáng tạo trong gia đình. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các gia đình để vào lúc này các mối tương quan trong gia đình luôn triển nở tốt đẹp”.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha suy niệm về các bài đọc trong ngày được lấy từ Sách các Vua quyển thứ hai (2 Vua 5, 1-15) và từ Tin mừng Luca (Lc 4,24-30).

Đức Thánh Cha giải thích, cả hai bài đọc đều cho chúng ta thấy thái độ coi thường của dân chúng đối với Chúa Giêsu và sự coi thường của Naaman. Dân thành Nazareth nghe và thích những lời giảng dạy của Chúa, nhưng có một số nói rằng: “Nhưng người này đã học trường đại học nào? Anh ta là con của bà Maria và ông Giuse, là người thợ mộc”. Và dân chúng tỏ thái độ coi thường Chúa, phẫn nộ với Chúa. Và từ sự phẫn nộ này đưa đến bạo lực. “Họ lôi Người ra khỏi thành. Họ kéo Người lên tận đỉnh núi, để xô Người xuống vực”.

Naaman cũng vậy, ông là người tốt, nhưng khi ngôn sứ sai sông y đi tắm bảy lần trong sông Giođan. Ông nổi giận bỏ đi và nói: “Ta cứ nghĩ bụng là thế nào ông ấy cũng đích thân đi ra, rồi đứng mà cầu khẩn danh Đức Chúa, Thiên Chúa của ông ta. Ông ta sẽ giơ tay lên đúng chỗ phung hủi mà chữa khỏi. Nước các sông Avana và Pácpa ở Đamát chẳng tốt hơn tất cả nước sông ở Israel sao? Ta lại không thể tắm ở các sông ấy để được sạch hay sao?” Ông quay lưng lại và tức tối ra đi.

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Ở Nazareth cũng có những người tốt; nhưng có điều gì đằng sau những người tốt này, dẫn họ đến thái độ phẫn nộ? Ở Nazareth còn tệ hơn: bạo lực. Cả những người trong hội đường Nazareth và Naaman đều nghĩ rằng Thiên Chúa chỉ biểu lộ trong những điều phi thường, trong những điều khác thường; Thiên Chúa không thể hành động trong những điều bình thường diễn ra trong cuộc sống. Họ coi thường sự đơn giản. Họ phẫn nộ”.

“Tinh thần thế tục dẫn chúng ta đến sự kiêu ngạo, cả hai câu chuyện đều kết thúc trong bạo lực: Naaman là người rất lịch sự, nhưng đóng sầm cửa trước mặt vị ngôn sứ và bỏ đi. Những người trong hội đường bắt đầu nổi nóng và quyết định giết Chúa Giêsu. Phẫn nỗ là một cám dỗ xấu dẫn đến bạo lực”.

Đức Thánh Cha nhắc nhở: “Điều này cũng có thể xảy ra với chúng ta. Những điều đơn giản có thể là cớ vấp phạm cho chúng ta: Sự đơn giản của Thiên Chúa, đơn giản của người nghèo, của các Kitô hữu. Hãy suy nghĩ về hai bài đọc hôm nay: sự phẫn nộ của dân chúng trong hội đường Nazareth và sự phẫn nộ của Naaman, vì họ không hiểu được sự đơn giản của Thiên Chúa chúng ta”. (CSR_1578_2020)

Ngọc Yến
Nguồn: Vatican News Tiếng Việt

LỊCH PHỤNG VỤ