BÀI GIẢNG ĐỨC THÁNH CHA

Thứ Ba tuần III Mùa Chay: Đức Thánh cha kêu gọi tha thứ

Trong thánh lễ sáng ngày 17/3/2020 vừa qua, tại Nguyện đường nhà trọ thánh Marta ở Vatican, Đức Thánh cha Phanxicô cầu nguyện cho những người già và mời gọi các tín hữu luôn tha thứ, như Chúa Giêsu đã dạy.

Đức Thánh cha Phanxicô | Vatican Media, 17/03/2020

Đầu thánh lễ, Đức Thánh cha nói: “Ngày hôm nay, tôi muốn chúng ta cầu nguyện cho những người già đang đau khổ nhiều trong lúc này, với nỗi cô đơn lớn trong tâm hồn và nhiều khi rất sợ hãi. Chúng ta hãy cầu xin Chúa gần gũi các ông bà nội ngoại và bao nhiêu người già. Xin Chúa ban cho họ sức mạnh, sự khôn ngoan, sức sống và cả chúng ta cũng gần gũi họ trong kinh nguyện.”

Bài giảng của Đức Thánh cha

Trong bài giảng, Đức Thánh cha đã diễn giải ý nghĩa bài Tin mừng qua đó, đáp câu hỏi của thánh Phêrô, Chúa Giêsu dạy phải tha thứ bảy mươi bảy lần bảy, tức là phải luôn tha thứ. Đức Thánh cha nhận định rằng:

“Tha thứ không phải là điều dễ dàng, vì con tim ích kỷ của chúng ta luôn gắn bó với oán hận, với báo thù. Tất cả chúng ta đã thấy những gia đình bị phá tán vì oán hận nhau từ đời này sang đời khác. Anh em với nhau, đứng trước quan tài của cha hoặc mẹ, mà không chào nhau, vì họ còn mang những oán hận cũ. Dường như sự gắn bó với oán hận mạnh mẽ hơn là gắn bó với tình thương yêu, đây thực là kho tàng của ma quỷ. Hắn luôn ẩn nấp giữa những oán hận của chúng ta, làm cho oán hận tăng trưởng và tàn phá tất cả. Bao nhiêu lần vì những chuyện nhỏ nhặt mà gây ra tàn phá.”

Noi gương luôn tha thứ của Chúa

Đức Thánh cha cũng nhấn mạnh sự kiện Chúa luôn tha thứ, không nhớ đến các tội lỗi chúng ta. Ngài nói: “Thiên Chúa không nhớ những chuyện xấu xa của bao nhiêu tội nhân. Ngài tha thứ tội lỗi cho chúng ta và Chúa chỉ yêu cầu chúng ta cũng hãy làm như vậy, hãy học cách tha thứ. Lòng quảng đại của Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng để vào nước trời, chúng ta phải tha thứ, thành tâm tha thứ”.

Đức Thánh cha nêu nhận xét: “Có những người sống chỉ để lên án, nói xấu người khác, liên tục bôi nhọ các đồng nghiệp, những người láng giềng, họ hàng, vì họ không tha thứ về điều mà người khác làm cho họ, hoặc điều làm họ không hài lòng. Dường như sự giàu sang của ma quỷ là gieo rắc sự yêu thích không tha thứ, sống gắn bó với sự không tha thứ. Nhưng tha thứ chính là điều kiện để vào nước trời”.

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: “Xin Chúa giúp chúng ta hiểu điều ấy và cúi đầu, đừng kiêu hãnh, quảng đại trong sự tha thứ. Ít là hãy tha thứ vì lợi ích, vì nếu ta không tha thứ thì ta cũng chẳng được tha thứ”. (Vatican News 17-3-2020) 

G. Trần Đức Anh, O.P.
Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu