SỨ ĐIỆP MÙA CHAY CỦA ĐỨC THÁNH CHA

NĂM 2004

"Ai tiếp rước chỉ một trong những trẻ bé nhỏ nầy nhân danh Thầy, là tiếp rước Thầy" (Mt 18,5)

Anh chị em rất thân mến,

1. Với nghi thức xức tro đầy ý nghĩa, bắt đầu thời gian thánh của Mùa Chay, trong đó Phụng Vụ lặp lại cho các tín hữu lời mời gọi hãy thực hiện cuộc trở lại tận căn, và tin tưởng vào lòng nhân từ của Thiên Chúa.

Chủ đề của Sứ điệp Mùa Chay năm nay là: "Ai tiếp rước chỉ một trong những trẻ bé nhỏ nầy nhân danh Thầy, là tiếp rước Thầy" (Mt 18,5). Chủ đề nầy cho chúng ta dịp để suy nghĩ về điều kiện sinh sống của các trẻ em, mà Chúa Giêsu gọi đến với Người cả trong thời đại hôm nay và đặt làm mẫu gương cho những ai muốn trở nên môn đệ của Người. Những lời của Chúa Giêsu khuyến khích chúng ta xem xét việc đối xử như thế nào đối với những trẻ em trong gia đình chúng ta, trong xã hội dân sự và trong giáo hội. Những lời của Chúa Giêsu cũng khuyến khích chúng ta tái khám phá sự đơn sơ và lòng tin tưởng mà người tín hữu cần phải vun trồng, theo mẫu gương Con Thiên Chúa, Ðấng đã đến chia sẻ thân phận của những kẻ bé nhỏ và những người tội lỗi. Về điểm nầy, Thánh nữ Chiara thành Assisi thường nói rằng Con Thiên Chúa "được đặt nằm trong máng cỏ, đã sống nghèo trên trần gian, và đã chết trần truồng trên thập giá" (trích Chúc Thư, fonti francescane số 2841).

Chúa Giêsu yêu thương những trẻ nhỏ cách đặc biệt hơn, "vì tính đơn sơ và niềm vui sống, vì sự hồn nhiên, và vì đức tin của chúng tràn đầy sự khâm phục" (Kinh truyền tin ngày 18 tháng 12 năm 1994). Vì thế, Chúa muốn cộng đoàn chúng ta mở rộng đôi tay và con tim để đón tiếp những trẻ nhỏ như chính Người đã làm ngày xưa: "Ai tiếp đón một trong những kẻ bé nhỏ nhân danh Thầy, là tiếp đón Thầy" (Mt 18,5). Bên cạnh những trẻ nhỏ, Chúa Giêsu đặt "những anh chị em thấp hèn nhất"; đó là những kẻ khốn cùng, những người nghèo, những kẻ đói khát, những người ngoại kiều, những kẻ không áo mặc, những bệnh nhân, những anh chị em bị giam tù. Khi tiếp đón và yêu thương họ, hoặc ngược lại khi đối xử cách lãnh đạm và từ chối họ, chúng ta nói lên thái độ của mình đối với Chúa, bởi vì Chúa hiện diện đặc biệt nơi những con người đó.

 2. Phúc âm kể lại tuổi thơ của Chúa Giêsu trong căn nhà nghèo tại Nazareth; nơi đó Chúa sống tùng phục song thân, "lớn lên trong sự khôn ngoan, tuổi tác, và ân sũng, trước mặt Thiên Chúa và người đời" (Lc 2,52). Khi trở nên trẻ nhỏ, Chúa muốn chia sẽ thân phận con người. Thánh tông đồ Phaolô viết nơi thơ Phi-líp-phê như sau: "Người tự hủy chính mình, mặc lấy thân phận tôi tớ và trở nên giống con người; Người nhập thể làm người, tự hạ mình trở nên vâng phục cho đến chết và chết trên thập giá" (Phil 2, 7-8). Khi lên 12 tuổi, Chúa ở lại trong Ðền Thờ Giêrusalem, và đã nói với song thân đang lo lắng đi tìm Chúa, như sau: "Tại sao cha mẹ tìm con? Cha mẹ không biết là con phải lo việc của Cha con sao? (Lc 2,49). Thật vậy, trọn cả cuộc đời của Chúa được ghi dấu bởi sự tuân phục đầy tin tưởng và con thảo đối với Thiên Chúa Cha trên trời. Chúa đã thường nói: "Lương thực Thầy là thi hành Thánh Ý của Ðấng đã sai Thầy và hoàn tất công việc của Ngài" (Gn 4,34).

Trong những năm sống đời công khai, Chúa đã lặp lại nhiều lần rằng chỉ những ai biết trở nên như những trẻ nhỏ, thì mới vào được Nước Trời (x. Mt 18,3; Mc 10,15; Lc 18,17; Gn 3,3). Trong giáo huấn của Chúa, con trẻ trở nên hình ảnh sống động cho người đồ đệ được mời gọi theo Thầy Chí Thánh, với thái độ dễ dạy của một trẻ nhỏ: "Ai trở nên nhỏ như đứa trẻ nầy, thì sẽ là kẻ lớn nhất trong Nước Trời" (Mt 18,4).

Trở nên như trẻ nhỏ và tiếp nhận những trẻ nhỏ: đó là hai khía cạnh của một giáo huấn duy nhất mà Chúa lặp lại cho những môn đệ của Người trong thời đại hôm nay. Chỉ những ai trở nên như trẻ nhỏ mới có thể yêu thương tiếp đón những anh chị em nhỏ hèn nhất." (Mt 18,4)

3. Có nhiều tín hữu đang cố gắng sống trung thành theo giáo huấn nầy của Chúa. Ở đây, Tôi muốn nhắc đến những bậc làm cha mẹ sẵn sàng lãnh trách nhiệm một gia đình đông con, nhắc đến những người cha và những người mẹ thay vì đặt ưu tiên cho sự thành công nghề nghiệp và địa vị, thì lại quan tâm thông truyền cho con cái những giá trị nhân bản và tôn giáo, là những giá trị mặc cho cuộc sống một ý nghĩa đúng thật.

Với lòng khâm phục, Tôi nghĩ đến những ai dấn thân chăm sóc cho những trẻ nhỏ đang gặp khó khăn và dấn thân làm nhẹ bớt những đau khổ của những trẻ nhỏ và gia đình của chúng, (đau khổ) vì những xung đột và bạo lực, vì thiếu lương thực và nước uống, vì bị bắt buộc phải bỏ xứ ra đi, và vì biết bao hình thức bất công khác hiện có trên thế giới.

Bên cạnh những sự quãng đại, tuy nhiên người ta cũng cần nói đến lòng ích kỷ của biết bao người không tiếp nhận trẻ nhỏ. Có những trẻ nhỏ bị thương tích sâu xa vì bạo lực của người lớn: những lạm dụng phái tính, những bắt buộc trẻ mãi dâm, việc dính vào nạn buôn bán và dùng thuốc phiện; nhũng trẻ nhỏ bị bắt buộc lao động hoặc bị bắt đi lính để đánh trận; những trẻ vô tội phải luôn chịu ảnh hưởng tiêu cực do bởi gia đình bị tan rã; những trẻ nhỏ bị dẫn dụ vào việc buôn bán xấu xa những cơ phận và buôn bán người. Và phải nói gì hơn nữa về thảm kịch của bệnh liệt kháng với những hậu quả tàn phá tại Phi Châu? Người ta nói đến con số hàng triệu người bị lây nhiễm tai ương nầy, và biết bao trẻ đã bị lây bệnh ngay từ lúc mới sinh ra. Nhân loại không thể nhắm mắt trước thãm kịch đáng lo ngại như thế!

4. Thử hỏi những trẻ nhỏ nầy đã làm gì nên tội mà phải chịu đau khổ đến như thế? Từ quan điểm con người, thật không dễ, và cả không thể trả lời cho câu hỏi gây lo âu nầy! Chỉ Ðức Tin mới giúp chúng ta hiểu được vực thẳm khổ đau nầy sâu xa như thế nào. "Khi trở nên vâng phục cho đến chết và chết trên thập giá" (Phil 2,8), Chúa Giêsu đã lãnh lấy nơi Người sự đau khổ nhân loại và đã soi sáng sự đau khổ nầy bằng ánh sáng rạng ngời của sự phục sinh. Bằng cái chết, Chúa đã chiến thắng mãi mãi sự chết.

Trong Mùa Chay, chúng ta chuẩn bị sống lại Mầu Nhiệm Vượt Qua, mầu nhiệm chiếu tỏa ánh sáng hy vọng trên toàn thể cuộc đời chúng ta, cả trong những khía cạnh phức tạp nhất và đau khổ nhất. Tuần Thánh sẽ đặt trước mắt chúng ta Mầu nhiệm cứu rỗi nầy, qua những nghi thức đấy ý nghĩa của Tam Nhật Thánh.

Anh chị em thân mến, với lòng tin tưởng, chúng ta hãy bắt đầu cuộc hành trình mùa chay, được nâng đỡ bởi lời cầu nguyện sốt sắng, bởi việc đền tội và chú tâm trợ giúp những anh chị em túng thiếu. Một cách đặc biệt, ước chi Mùa Chay trở nên dịp thuận tiện để dấn thân nhiều hơn vào việc chăm sóc cho những nhu cầu của trẻ nhỏ, trong chính gia đình chúng ta và trong xã hội nói chung, bởi vì các trẻ nhỏ là tương lai của nhân loại.

5. Với sự đơn sơ của trẻ thơ, chúng ta hãy hướng về Chúa Cha, và gọi Ngài là "Abba" "Thưa Cha", như Chúa Giêsu đã dạy chúng ta trong kinh Lạy Cha.

"Lạy Cha chúng con!", chúng ta hãy thường lặp lại lời cầu nguyện nầy trong Mùa Chay; chúng ta hãy lặp lại lời cầu nguyện nầy với lòng cảm mến sâu xa. Khi thưa cùng Thiên Chúa: "Lạy Cha chúng con", chúng ta ý thức tốt hơn rằng chúng ta là con cái Thiên Chúa và cảm thấy mình là anh chị em với nhau. Như thế, chúng ta sẽ dễ dàng mở rộng tâm hồn đón nhận những trẻ nhỏ, theo như lời mời gọi của Chúa Giêsu: "Ai đón nhận một trong những trẻ nhỏ nầy nhân danh Thầy, là đón nhận Thầy" (Mt 18,5).

Với hy vọng được như thế, Tôi khẩn xin Thiên Chúa ban xuống phúc lành trên từng người, nhờ lời bầu cử của Mẹ Maria, Mẹ của Ngôi Lời Thiên Chúa làm Người và là Mẹ của toàn thể nhân loại".

Từ Vatican, ngày 8 tháng 12 năm 2003

Gioan Phaolô II, Giáo Hoàng

Chuyển ngữ: Ðặng Thế Dũng

Nguồn: vntaiwan.catholic.org.tw