Đức Giáo hoàng Phanxicô cầu nguyện với người Hồi giáo, 2014, Photo: AP

HỘI ĐỒNG TOÀ THÁNH VỀ ĐỐI THOẠI LIÊN TÔN

SỨ ĐIỆP GỬI NGƯỜI MUSLIM
NHÂN THÁNG RAMADAN VÀ ĐẠI LỄ ‘ID AL-FITR

1441 H. / 2020 A.D.

Kitô hữu và Muslim: Cùng nhau bảo vệ nơi thờ phượng”

Anh chị em Muslim thân mến,

Trong đạo của các bạn, tháng Ramadan chiếm vị trí trung tâm đến nỗi nó đặc biệt thiết thân với các bạn trên bình diện cá nhân, gia đình cũng như xã hội. Đó là thời gian chữa lành về tâm linh, thời gian tăng trưởng, chia sẻ với người nghèo, thời gian củng cố các mối tương quan với người thân yêu và bạn hữu.

Đối với chúng tôi, những người bạn Kitô giáo của các bạn, đây cũng là thời gian thuận lợi để thắt chặt hơn nữa mối tương quan của chúng tôi với các bạn, bằng cách gửi đến các bạn lời chào thân ái, gặp gỡ các bạn vào dịp này và, nếu có thể, chia sẻ với các bạn một bữa ăn iftar. Như thế, Ramadan và ‘Id al-Fitr là một dịp đặc biệt để thúc đẩy tình huynh đệ giữa các Kitô hữu và Muslim. Trong tinh thần này, Hội đồng Toà thánh về Đối thoại Liên tôn xin gửi đến tất cả các bạn những lời nguyện chúc và chúc mừng nhiệt thành.

Tiếp nối truyền thống, năm nay chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn những suy tư về việc bảo vệ nơi thờ phượng.

Như chúng ta đã biết, những nơi thờ phượng đóng một vai trò quan trọng trong Kitô giáo và Islam, cũng như trong các tôn giáo khác. Đối với các Kitô hữu cũng như đối với người Muslim, nhà thờ Kitô giáo và thánh đường Islam là nơi dành riêng để nguyện cầu, dù là cầu nguyện cá nhân hay cộng đồng. Các nơi này được xây dựng và trang hoàng thế nào thuận lợi cho việc thinh lặng, suy tư và suy niệm. Đó cũng là nơi mọi người có thể trở về cõi sâu thẳm của chính mình để thêm kinh nghiệm về Thiên Chúa trong thinh lặng. Như thế, nơi thờ phượng của bất kỳ tôn giáo nào là “một ngôi nhà cầu nguyện” (Isaia 56, 7).

Nơi thờ phượng cũng là nơi “tiếp đón về mặt thiêng liêng”, nơi mà tín đồ của các tôn giáo khác nhau có thể gặp lại nhau trong các buổi cử hành đặc biệt, như lễ cưới, lễ tang và các sinh hoạt cộng đồng khác. Khi tham dự các sự kiện này trong sự thinh lặng và với lòng tôn trọng luật lệ tôn giáo của các tín hữu tôn giáo khác, họ cũng được nếm trải lòng hiếu khách dành cho mình. Tập quán này tạo nên một chứng từ  nổi bật về những gì hợp nhất các tín hữu, mà không giảm thiểu hay phủ nhận những gì làm cho họ khác nhau.

Về vấn đề này, cần nhớ lại điều Đức giáo hoàng Phanxicô đã nói khi đến thăm thánh đường Heydar Aliyev ở Baku (Azerbaijan) vào Chúa nhật 2 tháng 10 năm 2016: “Cuộc gặp gỡ của chúng ta trong tình bằng hữu huynh đệ ở nơi cầu nguyện này là một dấu chỉ tuyệt vời, một dấu chỉ thể hiện sự hài hòa mà các tôn giáo có thể cùng nhau xây dựng, bắt đầu từ các mối tương quan cá nhân và thiện chí của những người hữu trách”.

Trong bối cảnh các nhà thờ Kitô giáo, thánh đường Islam và hội đường Do Thái giáo, bị tấn công gần đây bởi những kẻ ác ý - xem nơi thờ phượng như mục tiêu hàng đầu cho hành động bạo lực mù quáng và vô nghĩa của họ -, thật thích hợp để nhắc lại tuyên bố của “Tài liệu về tình huynh đệ nhân loại cho hòa bình thế giới và việc sống chung”, được Đức giáo hoàng Phanxicô và Tiến sĩ Ahmad Al-Tayyeb – Đại Imam của Al-Azhar, cùng ký ngày 4 tháng 2 năm 2019 tại Abu Dhabi: “Việc bảo vệ các nơi thờ phượng – đền thờ, nhà thờ và thánh đường Islam – là một nghĩa vụ được bảo đảm bởi các tôn giáo, bởi các giá trị nhân bản, bởi luật pháp và các thoả ước quốc tế. Mọi mưu toan tấn công hoặc đe dọa các nơi thờ phượng bằng cách xâm phạm, đặt chất nổ hoặc phá hủy là đi trệch khỏi giáo huấn của các tôn giáo, và vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế”.

Tin tưởng vào những nỗ lực của cộng đồng quốc tế ở nhiều cấp độ khác nhau nhằm bảo vệ các nơi thờ phượng trên khắp thế giới, chúng tôi hy vọng rằng thái độ quý mến tôn trọng lẫn nhau, và sự hợp tác của chúng ta sẽ góp phần gia tăng các mối dây bằng hữu chân thành và giúp cho các cộng đồng của chúng ta gìn giữ nơi thờ phượng để bảo đảm cho các thế hệ sau có được quyền tự do cơ bản tuyên xưng niềm tin của mình.

Thay mặt Hội đồng Toà thánh về Đối thoại Liên tôn, với tâm tình quý mến và lời chào huynh đệ, chúng tôi thân chúc các bạn một tháng Ramadan tốt đẹp và đại lễ Id al-Fitr vui tươi.

Vatican, ngày 17 tháng 4 năm 2020

Hồng y Miguel Angel Ayuso Guixot, MCCJ
Chủ tịch

Indunil Kodithuwakku Janakaratne Kankanamalage
Thư ký 

Minh Đức chuyển ngữ theo bản tiếng Pháp
Văn Phòng Đối thoại liên tôn và Đại kết / HĐGMVN

–––––––––––––

Chú thích:

Như mọi năm, Hội đồng Toà thánh về Đối thoại Liên tôn gửi một sứ điệp cho cộng đồng Hồi giáo nhân dịp tháng Ramadan và đại lễ ‘Id al-Fitr khi kết thúc.

Sứ điệp năm nay, được soạn thảo trước khi đại dịch COVID 19 lan rộng, có chủ đề về việc tôn trọng và bảo vệ các nơi thờ phượng.

Nhân dịp này, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Toà thánh về Đối thoại Liên tôn, tôi cầu chúc các Kitô hữu và Muslim, hợp nhất trong tinh thần huynh đệ, sẽ tiếp tục làm chứng về tình liên đới với nhân loại đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng và tiếp tục cầu nguyện với Thiên Chúa là Đấng Toàn năng và Thương xót, xin Ngài bảo vệ mỗi con người và xin cho giai đoạn khó khăn này chóng qua.