Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 37, Lisbon 2023
Đức Maria vội vã lên đường (Lc 1,39)

GẶP GỠ TRỖI DẬY

Văn phòng Ủy ban Giới trẻ - Thiếu nhi

WHĐ (16.06.2023)Theo thông lệ, vào ngày 2, 3 và 4 tháng 8, sẽ có ba ngày dạy giáo lý bằng các ngôn ngữ khác nhau cho các bạn trẻ đến Lisbon. Tuy nhiên, với Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ 2018 và hành trình Hiệp Hành hiện tại của Giáo hội, các bài giáo lý truyền thống “Ngày Giới Trẻ thế giới” (ĐHGT) sẽ mang một phong cách năng động và tương tác nhiều hơn. Điều này sẽ giúp các bạn trẻ có kinh nghiệm về đức tin và gặp gỡ Chúa Kitô trong bầu khí hiệp thông và cộng tác. Để diễn tả tốt hơn cách tiếp cận mới này, Ban tổ chức địa phương của ĐHGT Lisbon 2023 đã quyết định gọi các buổi giáo lý là các buổi gặp gỡ trỗi dậy (the rise up encounters) hay đơn giản chỉ là trỗi dậy (rise up). Chúng dựa trên chủ đề của ba sứ điệp gần đây mà Đức Thánh Cha gửi cho các bạn trẻ.


Các chủ đề về Đức Mẹ trong ba ngày được liên kết với chủ đề chung của Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 37, đó là: “Mẹ Maria trỗi dậy và vội vã lên đường” (Lc 1,39). Họ trao cho những người trẻ tuổi một sứ mệnh bằng cách nói rằng bây giờ là lúc để mơ ước và làm việc cho một thế giới mới, giống như Maria đã làm khi còn là một thiếu nữ. Nhưng ngày nay, chúng ta có thể bắt chước Đức Maria như thế nào? Những người cố gắng nên giống Mẹ Maria – những người lắng nghe Lời Chúa và đứng dậy lên đường – không phải là những người ngồi yên trên ghế hoặc nhìn mọi thứ từ ban công hay cửa sổ. Triều đại giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô đã trình bày một số chủ đề gần gũi với trái tim của những người trẻ tuổi. Chúng chỉ ra những cách cụ thể khả thi để chúng ta xây dựng một Giáo hội truyền giáo hướng ngoại theo hình ảnh Đức Maria với những người trẻ trỗi dậy: Hệ sinh thái toàn diện (Laudato Si'), tình bạn xã hội và tình bằng hữu phổ quát (Fratelli Tutti), và lòng thương xót.


Công việc hoạt náo của các buổi gặp gỡ trỗi dậy sẽ được giao cho các nhóm linh hoạt viên đặc biệt. Theo lời mời của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, họ sẽ là những người được lựa chọn bởi các hội đồng giám mục và các phong trào và hiệp hội quốc tế trong số các nhóm hành hương của họ. Mỗi đội hoạt náo viên sẽ phụ trách một địa điểm dạy giáo lý.

Cũng theo lời mời của Bộ và với sự cộng tác của các hội đồng giám mục, một số giám mục từ các nơi khác nhau trên thế giới sẽ được kêu gọi tham gia tích cực vào các cuộc gặp gỡ trỗi dậy. Họ sẽ lắng nghe những người trẻ và nói ngắn gọn vài lời về chủ đề của ngày và chủ sự thánh lễ. Bộ sẽ cố gắng lôi kéo càng nhiều giám mục hiện diện tại ĐHGT tham gia vào hành trình này càng tốt. Phụ thuộc vào số lượng địa điểm có sẵn cho mỗi ngôn ngữ dạy giáo lý. Đối với mỗi cuộc gặp trỗi dậy, thì có một giám mục sẽ được chỉ định. Ngài có thể sắp xếp với Hội đồng Giám mục của mình để mời các giám mục khác chủ sự thánh lễ hoặc giảng lễ.


Mỗi nhóm linh hoạt viên sẽ quản lý việc tổ chức ba cuộc gặp gỡ trỗi dậy tại địa điểm được chỉ định. Đặc biệt, họ sẽ lo phần giờ kinh đầu (ca, nhạc, bài đọc), thời gian lắng nghe các bạn trẻ và chứng từ của họ, thời gian tổng hợp dành riêng cho giám mục, và tổ chức thánh lễ tổng kết. Đội linh hoạt viên sẽ thiết lập việc hoạt náo theo đặc sủng và phong cách văn hóa của riêng họ, đồng thời khuyến khích sự đóng góp từ các nhóm có xuất thân khác nhau có mặt tại địa điểm. Nhóm linh hoạt viên sẽ có nhiệm vụ liên lạc với các giám mục đã được chỉ định vai trò giám mục cho các buổi họp trỗi dậy tại địa điểm của họ. Họ sẽ giới thiệu bản thân và sắp xếp những việc cần thiết.

Đại cương của các phiên gặp gỡ buổi sáng đề xuất một số hướng dẫn cho các nhóm linh hoạt viên và các giám mục. Họ được mời áp dụng chúng một cách sáng tạo và cho phép những người trẻ đóng vai trò lãnh đạo với sự tham gia của họ càng nhiều càng tốt. Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta một cách rất đúng đắn, những người trẻ dễ trở nên mệt mỏi với các chương trình giáo lý và thiêng liêng của chúng ta nếu họ không có cơ hội đóng một vai trò tích cực (Tông huấn Christus Vivit, 225).


Trong Tông huấn Christus Vivit - Chúa Kitô Đang Sống, Đức Thánh Cha Phanxicô thúc giục toàn thể Giáo hội tuyên xưng lời rao giảng tiên khởi (kerygma), “một thông điệp tuyệt vời cho tất cả những người trẻ tuổi” (số 111-133). Vì lý do này, trong các cuộc gặp gỡ của trỗi dậy, các nhóm linh hoạt viên và các giám mục sẽ có nhiệm vụ đi vào trọng tâm của Tin Mừng bằng cách sử dụng tất cả các phương tiện họ có (lời cầu nguyện, bài hát, chứng từ, gương sáng từ cuộc đời của các thánh)...

Để chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc gặp này, các nhóm linh hoạt viên và các giám mục được mời xem lại các sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Đại hội Giới trẻ Thế giới 2020-2023. Các sứ điệp tập trung vào động từ “trỗi dậy” và sẽ hướng dẫn hành trình mục vụ hướng tới ĐHGT ở Lisbon. Ba sứ điệp này có sẵn bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau trên trang web của Vatican[1].

Theo: Văn phòng Giới trẻ Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống