Lời cầu nguyện sáu từ của Đức Giáo hoàng và khi nào thì nói lời đó trong mùa Vọng

04/12/2020

Tiziana FABI | AFP

LỜI CẦU NGUYỆN SÁU TỪ CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG VÀ KHI NÀO THÌ NÓI LỜI ĐÓ TRONG MÙA VỌNG

Tác giả: Kathleen N. Hattrup 
Chuyển ngữ: Phêrô Phạm Văn Trung
Từ: aleteia.org
Ngày: 1.12.2020

WHĐ (4.12.2020) - Đức Phanxicô nói rằng chúng ta không nên đưa ra quyết định mà không cầu nguyện với lời cầu khẩn ngắn ngủi này.

Đức Thánh Cha Phanxicô thường thể hiện tinh thần rất thực tế của mình khi đưa ra lời khuyên về cầu nguyện, cũng như tâm đắc với sự ngắn gọn và đơn giản khi nói chuyện với Chúa.

Chẳng hạn, Ngài từng kể lại rằng Ngài nhớ một lời cầu nguyện ngắn, đẹp được bà ngoại dạy:

một lời cầu nguyện cổ xưa - tôi học được từ bà tôi - có câu: “Lạy Chúa, xin hãy làm cho trái tim con nên giống trái tim Chúa hơn. Đó là một lời cầu nguyện đẹp. Làm cho trái tim con nên giống trái tim của Chúa hơn. Một lời cầu nguyện đẹp đẽ, ngắn gọn…

Ngài khẳng định rằng chỉ hai phút mỗi ngày đọc suy niệm Tin Mừng có thể thay đổi cuộc đời bạn:

Tại sao? “Bởi vì bạn sẽ gặp gỡ Chúa Giêsu. Bạn đang gặp được Lời.”

Đức Thánh Cha đã chia sẻ những thói quen đơn giản mà Ngài sử dụng để bắt đầu một ngày làm việc của mình, chẳng hạn như khi đến văn phòng, điều đầu tiên ngài làm là cầu nguyện với Đức Mẹ.

Ngài cũng lưu ý cách Ngài liên kết những thời điểm nhất định trong ngày với những lần suy niệm cụ thể, ví dụ:

Đức Giáo Hoàng nói, “Vào buổi xế chiều, khi tôi đọc kinh Truyền tin, thật tốt cho tôi khi tôi cầu nguyện và suy niệm bảy sự thương khó [của Đức Maria] như một sự tưởng nhớ đến Mẹ của Giáo hội,” người, cùng với nhiều đau đớn, đã sinh ra tất cả chúng ta.

Và Ngài đã rút ra từ Tin Mừng một lời cầu nguyện sáu từ “được Thiên Chúa để ý tới:

Các sách Tin Mừng kể lại câu chuyện của một người phong cùi đến gần Chúa Giêsu với một lời cầu nguyện đơn giản: “Lạy Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch(Mátthêu 8:2). Đức Thánh Cha Phanxicô nói lời cầu nguyện này là một hành động tin tưởng, là lời cầu nguyện “nhận được sự để ý của Thiên Chúa”.

Đức Thánh Cha suy niệm, “Đó là một thách thức, nhưng cũng là một hành động tin tưởng: Tôi biết rằng Ngài có thể làm được, và vì vậy tôi phó thác mình cho Ngài.”

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến.

Trong tuần đầu tiên của Mùa Vọng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra một lời khuyên đơn giản khác cho việc cầu nguyện, lần này là qua Twitter. Ngài mời gọi:

Chúng ta hãy thường xuyên lặp lại lời cầu nguyện truyền thống trong Mùa Vọng: “Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến(Khải Huyền 22:20): trước các buổi họp, học hành, làm việc, và trước khi thực hiện các quyết định, trong những lúc quan trọng hoặc trong những khoảng thời gian thử thách: Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến!

[Let us frequently repeat the traditional #Advent prayer: “Come, Lord Jesus” (Rev 22:20): before meetings, studying, work, and before making decisions, in the important moments or times of trial: Come, Lord Jesus!]

LỊCH PHỤNG VỤ