ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

BÀI GIẢNG

Quảng trường thánh Gioan Lateranô

Thứ Năm, ngày 04.06.2015

[video và hình]

Anh chị em thân mến!

Chúng ta vừa nghe cách Chúa Giêsu trao ban Mình và Máu Thánh Người qua bánh và rượu tại Bữa Tiệc Ly, Người để lại cho chúng ta việc tưởng niệm hy tế tình yêu vô biên của Người. Và với “Của Ăn” tràn đầy ân sủng này, các môn đệ đã có mọi thứ cần thiết cho cuộc hành trình của họ qua dòng lịch sử, để đem Vương quốc của Thiên Chúa đến cho mọi người. Món quà mà Chúa Giêsu tự hiến, bằng việc tự nguyện hiến tế trên Thập Giá, sẽ là ánh sáng và sức mạnh cho họ. Và Bánh Sự Sống này đã đến với chúng ta! Sự ngạc nhiên của Giáo hội trước thực tế này là vô tận. Một sự ngạc nhiên luôn nuôi dưỡng sự chiêm niệm, tôn thờ và tưởng niệm. Chúng ta thấy được điều này qua một bản văn thực sự hay trong Phụng vụ hôm nay, đó là phần Đáp ca cho bài đọc II của Kinh Sách, với nội dung: “Anh em hãy nhìn vào tấm bánh này mà nhận ra tấm thân đã chịu treo trên thập giá; hãy nhìn vào chén này mà nhận ra dòng máu chảy từ cạnh sườn. Này là Mình Thánh Đức Kitô, hãy cầm lấy mà ăn. Này là Máu Thánh Đức Kitô, hãy cầm lấy mà uống, vì anh em đã trở nên chi thể của Người. Người là mối dây liên kết anh em: không ăn thịt Người, anh em ắt sẽ tan rã. Người là giá chuộc anh em: không uống máu Người, anh em vẫn là những kẻ nô lệ”.

Có một mối nguy hiểm, có một mối đe dọa: đó là không được liên kết với Đức Kitô, thì sẽ bị tuyệt vọng. Ngày nay, việc “không được liên kết với Người” và “tuyệt vọng” có nghĩa là gì?

Chúng ta không được liên kết với Người khi chúng ta không vâng nghe Lời Chúa, khi chúng ta không sống trong tình huynh đệ với nhau, khi chúng ta tranh giành vị trí đầu tiên, khi chúng ta không tìm thấy can đảm để làm chứng cho đức ái, khi chúng ta không có khả năng mang lại hy vọng. Đây là lúc chúng ta không được liên kết với Người. Bí tích Thánh Thể giúp chúng ta ở lại trong Người, vì đó là mối dây liên kết chúng ta với Người, là sự hoàn thành Giao Ước, dấu chỉ sống động về tình yêu của Chúa Kitô, Đấng đã hạ mình và hạ mình để chúng ta luôn hiệp nhất. Tham dự vào Bí tích Thánh Thể và được Người nuôi dưỡng, chúng ta được tham gia vào một cuộc hành trình không cho phép chia rẽ. Chúa Kitô hiện diện ở giữa chúng ta, trong dấu hiệu bánh và rượu, đòi hỏi sức mạnh của tình yêu vượt qua mọi sự xé nát, đồng thời nó cũng trở thành sự hiệp thông với những người nghèo nhất, hỗ trợ những người yếu đuối, sự quan tâm huynh đệ đối với những người gặp khó khăn trong việc mang gánh nặng của cuộc sống hằng ngày và có nguy cơ mất niềm tin.

Và sau đó là cụm từ khác. Đối với chúng ta ngày nay việc “tuyệt vọng” hay hạ thấp phẩm giá Kitô giáo của chúng ta có ý nghĩa gì? Nó có nghĩa là để cho mình bị xói mòn bởi những ngẫu tượng của thời đại chúng ta: vẻ bề ngoài, chủ nghĩa tiêu thụ, chủ nghĩa ích kỷ; cũng như tính cạnh tranh, kiêu ngạo với một thái độ chiến thắng, không bao giờ thừa nhận sai lầm hay thiếu thốn. Tất cả những điều này dẫn chúng ta đến chỗ tuyệt vọng, biến chúng ta thành những Kitô hữu tầm thường, nguội lạnh, nhạt nhẽo và ngoại giáo.

Chúa Giêsu đã đổ Máu của Người như là giá phải trả hay như chậu nước, để thanh tẩy chúng ta khỏi mọi tội lỗi: không mất niềm hy vọng, chúng ta hãy nhìn lên Người, uống nơi nguồn nước của Người, để được bảo vệ khỏi nguy cơ hư hoại. Khi đó chúng ta sẽ cảm nhận được ơn biến đổi: chúng ta sẽ luôn là những tội nhân đáng thương, nhưng Máu Chúa Kitô sẽ giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và phục hồi phẩm giá của chúng ta. Máu Chúa sẽ giải phóng chúng ta khỏi hư hoại. Không phải bằng công đức của mình, nhưng bằng sự khiêm nhường chân thành, chúng ta mới có thể mang đến cho anh em mình tình yêu của Chúa và Đấng Cứu Độ. Chúng ta sẽ là đôi mắt của Người đi tìm Giakêu và Maria Mađalêna; chúng ta sẽ là bàn tay của Người xoa dịu những người bệnh tật về thể xác và tinh thần; chúng ta sẽ là trái tim yêu thương những người cần sự hòa giải, lòng thương xót và sự cảm thông.

Như vậy, Bí tích Thánh Thể hoàn thành Giao ước thánh hóa, thanh tẩy chúng ta và hiệp nhất chúng ta trong sự hiệp thông xứng đáng với Thiên Chúa. Như vậy, chúng ta biết rằng Bí tích Thánh Thể không phải là phần thưởng dành cho người tốt, nhưng là sức mạnh cho kẻ yếu đuối, cho tội nhân. Chính sự tha thứ, chính của ăn giúp chúng ta tiến về phía trước, bước đi.

Hôm nay, Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô, chúng ta vui mừng không chỉ cử hành mầu nhiệm này mà còn ca ngợi và ca hát trên các đường phố trong Thành phố của chúng ta. Chớ gì cuộc rước chúng ta thực hiện vào cuối Thánh lễ bày tỏ lòng biết ơn của chúng ta đối với toàn bộ cuộc hành trình mà Thiên Chúa đã khiến chúng ta đi qua sa mạc nghèo khó của chúng ta, để giải thoát chúng ta khỏi cảnh nô lệ, nuôi dưỡng chúng ta bằng Tình yêu của Người qua Bí tích Mình và Máu Thánh Người.

Chẳng bao lâu nữa, khi chúng ta đi dọc phố, chúng ta sẽ cảm thấy mình đang hiệp thông với rất nhiều anh chị em không có quyền tự do bày tỏ đức tin của mình vào Chúa Giêsu. Chúng ta hãy cảm nhận sự hiệp nhất với họ: chúng ta hãy hát với họ, ca ngợi với họ, tôn thờ với họ. Và chúng ta hãy tôn kính trong tâm hồn những anh chị em mà sự hy sinh cao cả đã được đòi hỏi vì lòng trung thành với Chúa Kitô: chớ gì máu của họ hiệp nhất với máu của Chúa là bảo chứng hòa bình và hòa giải cho toàn thế giới.

Và chúng ta đừng quên: “Thân Mình Chúa Kitô là mối dây liên kết anh em: không ăn thịt Người, anh em ắt sẽ tan rã. Người là giá chuộc anh em: không uống máu Người, anh em vẫn là những kẻ nô lệ”.