ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐICTÔ XVI

BÀI GIẢNG LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG NĂM B

Quảng trường Thánh Phêrô

Chúa nhật, ngày 04.06.2006

Anh chị em thân mến,

Trong ngày Ngũ tuần, Thánh Thần đã ngự xuống với quyền năng trên các thánh tông đồ; khởi đầu sứ mạng của Hội thánh trên thế giới. Sau khi phục sinh, Chúa Giêsu đã nhiều lần chuẩn bị cho các tông đồ vào sứ mạng này (x. Cv 1,3). Trước khi lên trời, Người đã truyền cho họ “không được rời Giêsuralem, nhưng hãy chờ đợi cho lời hứa của Chúa Cha được hoàn tất” (x. Cv 1,4-5); nói cách khác, Đức Giêsu đã yêu cầu họ hãy tụ họp lại để chuấn bị đón nhận hồng ân Thánh Thần. Và họ đã tụ họp lại cầu nguyện trong nhà Tiệc Ly cùng với Mẹ Maria đang khi chờ đợi biến cố đã được hứa ( x. Cv. 1,14).

Tụ họp lại là một điều kiện mà Chúa Giêsu đã đặt ra để đón nhận hồng ân Thánh Thần; một khung cảnh cần thiết để duy trì sự hoà hợp là việc cầu nguyện kiên trì. Như thế chúng ta thấy phác hoạ một bài học quý giá cho hết mọi cộng đoàn Kitô hữu. Lắm lần người ta nghĩ rằng hiệu năng truyền giáo tuỳ thuộc chính yếu vào việc soạn thảo kế họach kỹ lưỡng và thực hành khéo léo nhờ sự dấn thân cụ thể. Dĩ nhiên là Thiên Chúa đòi hỏi sự hợp tác của chúng ta, nhưng trước khi nảy ra sự đáp ứng của chúng ta, thì cần có sáng khởi của Chúa: chính Thánh Thần là nhân vật chủ động của Hội thánh. Cội rễ của bản chất và hoạt động của chúng ta nằm ở sự thinh lặng kỳ diệu và quan phòng của Thiên Chúa.

Những hình ảnh mà thánh Luca sử dụng để diễn tả Thánh Thần ập xuống – gió và lửa – nhắc lại quang cảnh trên núi Sinai, khi Thiên Chúa tỏ mình ra cho cho dân Israel và ban giao ước cho họ (x. Xh 19,3 tt). Lễ Sinai, mà dân Israel mừng 50 ngày sau lễ Vượt qua, là lễ của Giao ước. Khi nói đến những lưỡi lửa (x. Cv 2,3), thánh Luca muốn trình bày lễ Ngũ Tuần như lễ Sinai mới, lễ của Giao ước mới, lúc Giao ước với Israel được mở rộng tới hết mọi dân tộc khắp địa cầu. Ngay từ khi chào đời Hội thánh đã mang tính cách hoàn vũ và truyền giáo. Tính cách phổ quát của ơn cứu độ được bộc lộ qua việc liệt kê nhiều dân tộc đến nghe lời loan báo đầu tiên của các thánh tông đồ (x Cv 2,9-11).

Dân Thiên Chúa, được biểu thị lần đầu tiên trên núi Sinai, hôm nay được mở rộng ra đến mức độ không còn phân biệt biên cương hay chủng tộc, văn hoá, không gian và thời gian. Khác với điều đã xảy ra với tháp Babel (x. St 11,1-9), khi loài người muốn tự mình kiến tạo một con đường lên trời, và rồi tự tay mình huỷ diệt khả năng hiểu biết lẫn nhau; trái lại, vào lễ Ngũ tuần, Chúa Thánh Thần với ân huệ của các ngôn ngữ, cho thấy rằng sự hiện diện của Ngài có khả năng liên kết, và biến đổi sự hỗn độn thành sự thông hiệp. Sự kiêu căng và ích kỷ của con người gây ra những chia rẽ, dựng lên những bức tường của thờ ơ, thù ghét và bạo động. Ngược lại, Chúa Thánh Thần giúp cho các con tim hiểu biết ngôn ngữ của hết mọi người, ngõ hầu tái lập chiếc cầu thông thương giữa Đất với Trời. Chúa Thánh Thần là Tình yêu.

Làm thế nào để đi vào mầu nhiệm của Chúa Thánh Thần, làm thế nào hiểu được bí quyết của Tình yêu? Bài Tin mừng hôm nay đưa chúng ta vào nhà Tiệc Ly, khi các thánh tông đồ buồn phiền vì nghe những lời của Chúa Giêsu. Người nói đến việc thế gian ghét bỏ Người và các môn đệ, về sự ra đi và nhiều điều khác mà lúc này họ chưa hiểu nổi (x. Ga 16,12). Để khích lệ họ, Chúa Giêsu giải thích ý nghĩa của việc ra đi: Người ra đi nhưng sẽ trở lại, và trong thời gian đó, Người không để cho họ phải mồ côi đâu. Người sẽ phái Đấng An ủi, Thần khí của Chúa Cha đến. Thánh Thần sẽ giúp cho biết rằng sự nghiệp của Đức Kitô là sự nghiệp của tình yêu: tình yêu của Đức Kitô khi tự hiến, tình yêu của Chúa Cha Đấng đã trao ban Người.

Đó là huyền nhiệm của lễ Ngũ tuần: Chúa Thánh Thần soi sáng tâm trí con người, và nhờ mặc khải đức Kitô chịu chết trên thập giá và phục sinh, Thánh Thần chỉ cho thấy con đường để trở nên giống với Đức Kitô, nghĩa là trở nên “sự diễn tả và dụng cụ của tình yêu từ Người tuôn trào ra” (thông điệp Deus caritas est, số 33). Hôm nay, cũng như vào buổi khai sinh, Hội thánh tụ họp cùng với Mẹ Maria để khẩn nài: "Veni Sancte Spiritus! – Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến tâm hồn các tín hữu và làm cho họ cháy lửa yêu mến ngài. Amen.

Nguồn: archivioradiovaticana.va