ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ

KINH LẠY NỮ VƯƠNG THIÊN ĐÀNG

Quảng trường Thánh Phêrô

Chúa nhật, ngày 12.05.2024

[hình và video]

Anh chị em thân mến, chúc Chúa nhật tốt lành!

Bây giờ, tôi muốn chúc Chúa nhật tốt lành đến các bạn trẻ của Genova.

Hôm nay, Lễ Chúa Lên Trời được mừng tại Ý và các quốc gia khác. Tin Mừng kể rằng Chúa Giêsu, sau khi trao phó cho các Tông đồ nhiệm vụ tiếp tục công việc của Người, “đã được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa” (Mc 16:19).

Việc Chúa Giêsu trở về với Chúa Cha đối với chúng ta không phải như Chúa rời bỏ chúng ta, mà như dẫn chúng ta đến trước mục tiêu, là Nước Trời. Giống như khi bạn leo lên một đỉnh núi: bạn bước đi một cách khó nhọc, và rồi, đến một chỗ quẹo trên đường, chân trời mở ra và bạn nhìn thấy một phong cảnh lớn. Khi đó toàn bộ cơ thể tìm thấy sức mạnh để đối diện với những thử thách cuối. Toàn bộ cơ thể - cánh tay, chân và mọi cơ bắp - căng thẳng và tập trung để đạt đến đỉnh núi.

Và chúng ta, Giáo hội, chính là thân thể mà Chúa Giêsu, sau khi lên trời, đã kéo theo với Người như bằng một “dây nối”. Chính Người mặc khải cho chúng ta và thông truyền cho chúng ta, bằng Lời của Người và ân sủng của các Bí tích, vẻ đẹp của “Quê hương” mà chúng ta đang hướng tới. Vì thế, chúng ta, những chi thể của Người, cùng vui mừng lên với Người, là đầu của chúng ta, biết rằng bước chân của một người là bước đi của tất cả mọi người, và không ai bị lạc hay bị bỏ lại phía sau, vì chúng ta là một thân thể (xem Cl 1,18; 1 Cr 12,12-27).

Từng bước một, Chúa Giêsu chỉ đường cho chúng ta. Những bước cần thực hiện là gì? Tin Mừng hôm nay nói: “Hãy rao giảng Tin Mừng, làm phép rửa, trừ quỷ, cầm được rắn, chữa lành bệnh nhân” (x. Mc 16,16-18); tóm lại là thực hiện các công việc của tình yêu thương: ban sự sống, mang lại hy vọng, tránh xa mọi sự ác và thấp hèn, lấy điều thiện đáp lại điều ác, gần gũi những người đau khổ. Đây là “bước từng bước một”. Và càng làm như vậy, chúng ta càng để cho Thánh Thần Chúa biến đổi, càng noi gương Người, chúng ta càng cảm thấy như ở trên núi, chúng ta càng cảm thấy không khí xung quanh trở nên nhẹ nhàng và trong lành, chân trời rộng mở và mục tiêu gần hơn; lời nói và cử chỉ càng trở nên tốt thì tâm trí và con tim càng mở rộng và đầy khí.

Vậy chúng ta hãy tự hỏi: tôi có cảm thấy nơi mình sống động lòng khao khát Thiên Chúa, tình yêu vô biên của Người, và sự sống vĩnh cửu của Người không? Hay tôi bị đè bẹp và bị neo chặt vào những thứ chóng qua, vào tiền bạc, vào những thành công, vào những thú vui? Và ước muốn về Thiên đàng khiến tôi cô lập và khép kín với người khác, hay nó làm tôi yêu thương anh em mình với một tâm hồn cao cả và vô vị lợi, cảm thấy họ như những người bạn đồng hành trên hành trình hướng tới Thiên đàng?

Xin Mẹ Maria, người đã đạt đến đích, giúp chúng ta cùng nhau vui bước hướng về vinh quang Nước Trời.

Nguồn: vaticannews.va/vi