ĐỨC THÁNH CHA BÊNÊĐICTÔ XVI

KINH TRUYỀN TIN

Quảng trường Thánh Phêrô

Chúa nhật, ngày 11.06.2006

Anh chị em thân mến,

Vào Chúa nhật tiếp theo lễ Hiện xuống, phụng vụ mừng lễ kính Chúa Ba ngôi. Nhờ Thánh Thần giúp hiểu thấu những lời của Đức Giêsu và dẫn đến chân lý toàn vẹn (x, Ga 14,26; 16,13), các tín hữu ra như có thể biết tí chút về bản tính nội tại của Thiên Chúa, khám phá rằng Thiên Chúa không phải là Đấng cô độc vô biên, nhưng là mối hiệp thông của ánh sáng và tình yêu, của sức sống được trao ban và lãnh nhận trong cuộc đối thoại liên lỉ giữa Chúa Cha, Chúa Con trong Thánh Thánh, hay như thánh Augustinô đã phát biểu: giữa người Yêu, người được Yêu và Tình yêu. Trên đời này, chưa có ai thấy Thiên Chúa, nhưng chính Thiên Chúa đã tỏ mình ra, nhờ vậy mà cùng với thánh Gioan chúng ta có thể khẳng định rằng: “Thiên Chúa là Tình yêu” (1 Ga 4,8.16), “Chúng tôi đã nhận biết tình yêu mà Thiên Chúa dành cho chúng ta và chúng tôi đã tin điều đó” (Thông điệp Deus caritas est, 1; x. 1Ga 4,16). Ai đã gặp gỡ Chúa Kitô và thiết lập với Người một mối tương quan thân tình, tức là đón nhận chính sự thông hiệp tam vị vào trong linh hồn mình, như Chúa Giêsu đã hứa với các môn đệ: “Ai yêu mến Thầy thì hãy tuân giữ lời của Thầy, và Cha của Thầy sẽ yêu mến họ, và chúng ta sẽ đến với họ và cư ngụ nơi họ” (Ga 14,23).

Đối với ai có đức tin, thì toàn vũ trụ đều nói lên Thiên Chúa nhất thể tam vị. Từ những khoảng không gian thiên hà cho đến các nguyên tử li ti, tất cả mọi loài hiện hữu đều nhắc đến một Vị tự thông ban trong muôn vàn sắc thái của các thành tố, dường như một bản hợp tấu bất tận. Tất cả mọi vật đều được xếp đặt theo một trật tự hài hòa mà chúng ta có thể tạm so sánh như là “tình yêu”. Nhưng duy chỉ nơi con người, với bản tính có lý trí và tự do, thì trật tự đó mới trở thành tinh thần, trở thành tình yêu có trách nhiệm, như là việc đáp trả Thiên Chúa và tha nhân qua việc trao ban bản thân cách chân thành. Chính trong tình yêu như thế mà con người tìm thấy sự thật và hạnh phúc của mình. Trong số những tỉ dụ sánh ví đôi chút về mầu nhiệm khôn tả của Thiên Chúa nhất thể tam vị, tôi muốn trưng ra hình ảnh của gia đình. Gia đình được mời gọi trở nên một sự hiệp thông của tình yêu và sự sống, trong đó những gì khác biệt cần được kết hợp với nhau để tạo nên một “biểu tượng của hiệp thông”.

Giữa muôn loài thọ sinh, Đức Maria là một kiệt tác của Chúa Ba Ngôi chí thánh. Trong trái tim khiêm tốn và đầy lòng tin của Người, Thiên Chúa đã chuẩn bị một nơi xứng đáng để hoàn thành mầu nhiệm cứu rỗi, Tình yêu Thiên Chúa đã tìm thấy nơi Người lời đáp ứng hoàn hảo, và Con Một Thiên Chúa đã làm người ở nơi lòng của Mẹ. Với lòng tín thác thảo kính, chúng ta hãy hướng về Đức Maria, để xin Người giúp chúng ta được tiến triển trong tình yêu, và biến cuộc đời chúng ta trở thành một bài ca ngợi khen Thiên Chúa Cha nhờ Chúa Con trong Chúa Thánh Thần.

Nguồn: archivioradiovaticana.va