LÀM GÌ CŨNG ĐƯỢC, MIỄN LÀ LÀM CÙNG NHAU

GB. Nguyễn Phi Long, S.J.

Nhóm SVCG Lạc Hồng chính thức sinh hoạt và có những định hướng ban đầu vào ngày 11/10/2019 với số lượng thành viên khiêm tốn từ các bạn sinh viên đại học Lạc Hồng, vùng Biên Hòa- Đồng Nai. Nhóm khởi đi từ những bạn trẻ nhiệt huyết và khao khát có được một nơi để cùng nhau nuôi dưỡng Đức Tin. Nhóm cũng trải qua những năm Đại dịch và đến nay, nhóm dần dần đi vào ổn định với số lượng thành viên đều đặn tăng lên.

Trong tinh thần phục vụ tha nhân qua 4 ưu tiên Tông đồ phổ quát của Dòng Tên, anh em Giêsu hữu trẻ đã mau mắn lên đường để đến và đồng hành cùng các bạn trẻ, cách riêng là đồng hành cùng với các bạn trong nhóm SVCG Lạc Hồng trong những năm qua. Tâm tình của anh em Dòng Tên khi đến với nhóm chính là chia sẻ tinh thần, đồng hành thiêng liêng và hiệp thông trong tình bạn. Chính vì lẽ đó, anh em Dòng Tên nỗ lực tìm kiếm những điểm mạnh của các bạn sinh viên và của nhóm để các bạn có thể phát huy hết tất cả các tài năng, sức sáng tạo mà Chúa đã ban cho từng bạn.


Với phương châm hoạt động là “Hãy đi xây dựng nhà Thầy”, nhóm SVCG Lạc Hồng cùng giúp nhau sống Đức Tin trong ba chiều kích đó là Tri thức - Đức tin - Phục vụ. Các bạn sinh hoạt đều đặn vào thứ hai tại giáo xứ Biên Hòa, lúc 19 giờ 30. Các buổi sinh hoạt được luân phiên nhau như Chầu Thánh Thể, sinh hoạt ngoài trời, thiện nguyện, học hỏi, teambuilding…

Với phương châm và điều kiện thực tế của nhóm, vào ngày 18/09/2023 vừa qua, nhóm SVCG Lạc Hồng đã tổ chức một buổi chia sẻ bữa ăn tối đến những anh chị em đang vất vả lao nhọc trên các tuyến phố thuộc thành phố Biên Hòa. Các bạn nhóm viên dưới sự điều động của ban đại diện đã tập trung lại, cùng nhau chuẩn bị phần ăn. Đợt này, các bạn chuẩn bị được hơn 50 phần bánh mì, bánh ngọt và nước. Tinh thần của nhóm chính là mỗi bạn chỉ như khí cụ trong tay Chúa và Chúa đã ban những phần quà này qua sự hỗ trợ của quý ân nhân để chính mình có cơ hội chia sẻ lại cho anh chị em khác đang cần.

Sau những giờ phút học hành căng thẳng tại trường, các bạn sinh viên Công giáo Lạc Hồng đã cùng chuẩn bị những phần quà, tập trung trước cổng trường để phân công tuyến đường di chuyển và thánh hóa buổi chia sẻ bằng một kinh Lạy Cha ngay chính cổng trường thân thương.


Các bạn đã phát hết tất cả những phần ăn tối cho những mảnh đời vất vả mà các bạn gặp được ở trên đường, dành đôi phút hỏi thăm và động viên. Qua nghĩa cử này, chính các bạn sinh viên cảm nhận được mình nhận lại được nhiều hơn là cho. Qua việc cho đi, các bạn nhận lại được những nụ cười, những lời cảm ơn, những cái ôm ấm áp và cả những kinh nghiệm được sẻ chia. Dĩ nhiên, chương trình của nhóm SVCG Lạc Hồng vẫn ở trong mức độ khiêm tốn của nó bởi những hạn chế về nhân sự cũng như về tài chính. Tuy nhiên, cả thầy đồng hành và các bạn nhóm viên vẫn động viên nhau rằng: “Chúng ta làm chương trình to cũng được, nhỏ cũng được, làm gì cũng được - miễn là chúng ta được làm việc cùng nhau”.


Buổi chia sẻ của các bạn SVCG Lạc Học kết thúc trước Giáo xứ Biên Hòa như là lời tạ ơn dâng lên Chúa về những ơn lành mà Chúa đã ban cho nhóm và cho từng nhóm viên. Ước mong sao SVCG Lạc Hồng ngày càng có thêm nhiều thành viên và đặc biệt, nhóm luôn giữ vững tinh thần sống Đức Tin mạnh mẽ nơi trái tim mình để truyền lửa ấy cho những người mình gặp được trên hành trình truy tìm tri thức. 

Nguồn: dongten.net (19.09.2023)