Thầy Biagio Conte 

HƠN 10 NGÀN NGƯỜI THAM DỰ THÁNH LỄ AN TÁNG THẦY BIAGIO CONTE, PHANXICÔ ASSI THỜI NAY

Ngọc Yến - Vatican News

Vatican News (18.01.2023) Sáng thứ Ba 17/01/2023, hơn 10 ngàn người tham dự Thánh lễ an táng thầy Biagio Conte, một thừa sai giáo dân tông đồ bác ái, được gọi là Phanxicô Assisi thời nay, vì đã từ bỏ mọi sự, cho đi tất cả những gì mình có, sống như một ẩn sĩ và người hành hương, bắt đầu tìm kiếm tự do và an bình đích thực và theo gương thánh Phanxicô Assisi.

Biagio Conte sinh năm 1963 trong một gia đình giàu có ở Palermo. Năm 16 tuổi Biagio bắt đầu làm việc tại một công ty xây dựng do gia đình làm chủ. Anh sống thoải mái và vô tư trong một xã hội tiêu thụ. Nhưng rồi anh cảm thấy khó chịu, bất an trước những bất công xã hội mà anh chứng kiến hằng ngày, sự trống rỗng trong cuộc sống, sự vắng bóng các giá trị.


Thầy Biagio giữa mọi người

Năm 26 tuổi, anh từ bỏ mọi sự, sống như một ẩn sĩ và người hành hương, bắt đầu tìm kiếm tự do và an bình đích thực và theo gương thánh Phanxicô Assisi. Anh cho đi tất cả những gì mình có. Lúc đầu muốn đi truyền giáo ở châu Phi, nhưng khi ghé qua Palermo để chào người thân, Biagio thấy hoàn cảnh nghèo khó của người dân trong thành phố, nên quyết định ở lại, và vào năm 1993 thầy thiết lập trung tâm “Hy vọng và Bác ái”, trợ giúp và đón tiếp hơn 600 người vô gia cư và di dân trong hàng chục nhà. Ngày 15/9/2018, khi viếng thăm mục vụ tại thành phố Palermo, Đức Thánh cha đã đến thăm và dùng bữa trưa với thầy tại trung tâm “Hy vọng và Bác ái”.

Thầy Biagio thường mặc một chiếc áo choàng màu nâu, mang theo một cây gậy và vác thánh giá, đồng thời cũng được chú ý vì những lần tuyệt thực yêu cầu chính quyền dân sự quan tâm nhiều hơn đến những người gặp khó khăn.

Ngày 12/01/2023 thầy Biagio qua đời ở tuổi 59, sau một thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư ruột già.


Thầy Biagio sống bên lề đường như những người vô gia cư

Hay tin vị thừa sai giáo dân tông đồ bác ái qua đời, qua Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Thánh Cha đã gửi điện thư chia buồn đến Đức Tổng Giám Mục Corrado Lorefice của Palermo. Ngài nói : “Thầy Biagio Conte là thừa sai giáo dân đã nhận ra nơi những người nghèo khuôn mặt của Chúa Giêsu và đã dấn thân không biết mệt mỏi, an ủi, bảo vệ và mang lại hy vọng cho họ. Chứng tá can đảm theo tinh thần Tin Mừng của thầy Biagio Conte, người môn đệ của Chúa Kitô, đã thắp lên một ngọn lửa tình thương tại thành Palermo và trong tâm hồn những người gặp gỡ thầy”.


Đức Thánh Cha gặp thầy Biagio

Trong Thánh lễ an táng được cử hành vào sáng thứ Ba tại Nhà thờ Chính toà Palermo, trước sự hiện diện của hơn 10 Giám mục, nhiều linh mục cùng với 1.500 giáo dân trong nhà thờ và hơn 10 ngàn tham dự bên ngoài, Đức Tổng Giám Mục Corrado Lorefice nói: “Thầy Biagio đã nghe tiếng Chúa Giêsu, đã bỏ tất cả những gì mình có và đã sống nghèo khó với người nghèo, vì người nghèo. Trong thầy luôn có niềm vui. Thầy có tất cả, giàu có nhưng lại không có gì, không thiếu điều gì. Người nghèo, bình an và công lý là niềm say mê của người giáo dân này. Sự bảo đảm của thầy đến từ một nơi khác. Vì thế thầy đầy tràn sức sống ngay cả trên giường bệnh”.


Hàng ngàn người đưa tiễn thầy Biagio

Ngài nói thêm: “Kim chỉ nam cho cuộc đời của thầy Biagio là cầu nguyện tin tưởng. Mẫu gương của thầy sưởi ấm tâm hồn chúng ta. Thầy đã cùng đi trên con đường của chúng ta để bày tỏ lòng ưu ái dành cho người nghèo qua nụ cười. Bất công, tội ác và mafia sẽ không phải là lời cuối cùng. Thầy Biagio là một chiến binh ôn hòa và mạnh mẽ. Thầy đã chiến đấu để dạy chúng ta rằng có thể đấu tranh chống lại mọi hình thức bạo lực, mafia".

Nguồn: vaticannews.va/vi