WHĐ (25.05.2024)Hồng ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con sẽ ngợi ca danh Người (x. Tv 89).

Nghi thức Bế giảng và Trao Chứng Chỉ Triết học Khóa 5 tại Học viện Công Giáo Việt Nam (HVCG) đã diễn ra cách long trọng vào lúc 8g30 ngày 24/05/2024 tại nhà nguyện của HVCG.

Tham dự nghi thức có Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) cũng là Chưởng Ấn của HVCG, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo – Viện trưởng HVCG, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn, Đức Ông Indunil J. Koithuwakku – Thư ký Bộ Đối thoại Liên tôn của Tòa Thánh, Cha Antôn Nguyễn Cao Siêu – Quyền Khoa Trưởng Khoa Thần học, Cha Giuse Ngô Ngọc Khanh – Đặc trách Khoa Cử Nhân Thần học, Cha Giuse Ngô Đình Sĩ – Trưởng ban Khoa Nghiên cứu HVCG, Cha Vinh Sơn Nguyễn Cao Dũng - Tổng Thư ký của HVCG, cùng các linh mục, các bề trên các dòng tu, các giáo sư, và toàn thể sinh viên của HVCG.

Chương trình chính thức khai mạc vào lúc 8g30 với kinh xin ơn Chúa Thánh Thần và giới thiệu các tham dự viên.

Trong niềm vui tạ ơn của ngày Bế giảng năm học,  Đức TGM chưởng ấn Giuse chia sẻ:

“Kết thúc một năm học để bước vào những ngày nghỉ. Ngày nghỉ không phải là không làm gì hết, mà là để đi vào thực tế của cuộc sống. Cái học cần đưa tới cuộc sống, tới các sinh hoạt mục vụ trong Giáo hội… Anh chị em sẽ bước vào ngày nghỉ để cảm nghiệm, chứng nghiệm những điều đã học và đi vào cuộc sống... Mục đích là để nâng đời sống của dân Chúa lên cao hơn.”

Tiếp theo là bài phát biểu của Đức Ông Indunil J. Koithuwakku - Thư ký Bộ Đối thoại Liên tôn của Tòa Thánh. Đức Ông chia sẻ câu chuyện về bức tượng của Michelangelo để nhấn mạnh tầm quan trọng của cách đối xử và nhìn nhận người khác. Đức Ông nói về giáo dục giúp mở tầm nhìn, thu nhận kiến thức, học cách sống hòa thuận với người khác, hòa hợp với thiên nhiên, gia tăng kiến thức đức tin… Đặc biệt ngài triển khai về tình huynh đệ, khuyến khích nghiên cứu, tìm hiểu các truyền thống tôn giáo và hoạt động từ thiện. Đức Ông nhấn mạnh vai trò của truyền giáo và đức tin trong lãnh vực giáo dục và phát triển, nhất là việc đối thoại với người khác, với các tôn giáo anh em… Giáo hội sau Công đồng Vatican II nhìn nhận các tôn giáo đều nắm giữ một phần chân lý, việc đối thoại sẽ làm phong phú hơn niềm tin của mình.

Sau đó, Lớp STB – K5 đã gửi đến các tham dự viên bài múa hát “Chúa nói với ta ra vùng ngoại biên”.

Và phần quan trọng được mong đợi là trao chứng chỉ Triết cho lớp Cử Nhân Thần Học Khóa 5 của Học Viện Công Giáo Việt Nam. Cha giáo Đặc trách Giuse Ngô Công Khanh đã công bố danh sách học viên và Đức Cha Giuse Viện Trưởng đã trao chứng chỉ cho các học viên.

Kế tiếp, Đại diện sinh viên STL – K6 nói lên lời tri ân những người luôn đồng hành nâng đỡ các sinh viên trong suốt năm học vừa qua.

Để thể hiện niềm vui trào tràn ấy, các linh mục lớp STL- K6 đã góp vui với bài hát: “Con ở đây vì Ngài”

Sau đó là bài phát biểu và tuyến bố kết thúc năm học 2023-2024 của Đức Cha Giuse Viện Trưởng. Đức Cha Giuse đã dùng hình ảnh “hoa sen” ban ngày mở ra khoe sắc nhưng đến tối thì khép lại. Như hoa sen, tất cả những kiến thức lãnh nhận được cần phải ướp hương thơm Giêsu, nhờ mang lấy tinh thần của Đức Mẹ: ghi nhớ và gẫm suy trong lòng những điều đã xảy ra để hiểu được ý Chúa như thế nào và thực hiện. Hương thơm Giêsu sẽ thấm vào tất cả những kiến thức mà các sinh viên đón nhận được trong năm học, để họ trở thành tông đồ đích thực của Chúa, mang Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người.

Đỉnh cao của buổi Bế giảng là Thánh lễ tạ ơn được cử hành lúc 10g00 do Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng chủ tế.

Mọi người chăm chú lắng nghe Lời Chúa qua các Bài đọc của Thánh lễ.Triển khai bài Tin Mừng Maccô (5,18-20), Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục giáo phận Lạng Sơn chia sẻ:

“Theo Chúa không phải chỉ là được “sai đi” mà còn được “sai về”. Chàng thanh niên được Chúa Giêsu trừ quỷ đã xin theo Chúa Giêsu nhưng Chúa không cho. Người bảo anh ta hãy về và nói với thân nhân những gì Chúa đã làm cho mình. Một niên học qua đi, chúng ta được sai về với giáo xứ, với cộng đoàn, với gia đình để nói cho mọi người biết Chúa đã đổi đời mình như thế nào trong mái trường Học viện này. Không phải là khoe kiến thức, khoe bằng cấp, nhưng là yêu thương phục vụ nhiều hơn: Kiến thức giúp chúng ta có tầm nhìn cao hơn xa hơn, và có trái tim lớn hơn.”

Cộng đoàn dâng lên Chúa lời nguyện chung, kế tiếp là Phụng vụ Thánh Thể.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g. Mọi người sum vầy bên nhau qua bữa tiệc Agape tại sân lớn của HVCG.