TOÀ GIÁM MỤC GIÁO PHÚ CƯỜNG
104 Lạc Long Quân, P. Phú Cường,
TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương
Đt: 0274 3835 968
Email: vptgmphucuong@gmail.com

TÂM TÌNH MỤC TỬ ĐẦU NĂM PHỤNG VỤ NĂM B
“THAM GIA LOAN BÁO TIN MỪNG”

Anh Chị Em rất thân mến!

Cùng với Giáo hội Việt Nam, năm 2023-2024 chúng ta được mời gọi nhiệt thành dấn thân trong sứ vụ “Tham gia loan báo Tin mừng” như một cách sống “Hiệp thông loan báo Tin mừng” là định hướng mục vụ căn bản của Giáo phận chúng ta. 

Nhìn lại thực trạng loan báo Tin mừng của Giáo phận sau 58 năm, chúng ta không thể dửng dưng. Với trách nhiệm và tâm tình của người mục tử, tôi thiết tha kêu gọi mọi thành phần dân Chúa cùng  “tham gia loan báo Tin mừng” cách tích cực bằng những việc làm cụ thể trong môi trường sống và ơn gọi của mình. Thượng Hội đồng Giám mục thế giới lần thứ XVI (số 20) đã nhấn mạnh: “Bí tích Rửa tội tạo ra một sự đồng trách nhiệm thực sự giữa tất cả các phần tử của Giáo hội, được thể hiện qua sự tham gia của tất cả mọi người vào sứ vụ và việc xây dựng cộng đoàn Giáo hội tùy theo đặc sủng của mỗi người”. Đây là một nhu cầu cấp thiết. Trước mặt Chúa, tất cả chúng ta đều bình đẳng, có vai trò quan trọng như nhau và đồng trách nhiệm loan báo Tin mừng, qua các ân huệ đã lãnh nhận từ Chúa Thánh Thần. Vì thế, chúng ta không được thụ động hoặc coi thường, né tránh trách nhiệm chung của toàn thể Giáo hội là phải “loan báo Tin mừng”. Với ý thức này, dù ở vai trò, vị trí hay năng lực nào, chúng ta đều có trách nhiệm góp phần vào sứ mệnh loan báo tình thương cứu độ của Chúa cho mọi người ở mọi thời, mọi nơi và trong mọi hoàn cảnh.

Trước hết, với anh chị em tín hữu giáo dân là thành phần thuộc số đông trong Giáo phận và có nhiều điều kiện gần gũi với những người cần được nhận biết Tin mừng của Chúa Kitô. Anh chị em được Chúa tín nhiệm đặt vào môi trường sứ mệnh làm chứng cho Tin mừng. Chính Chúa Thánh Thần hằng đồng hành và ban cho anh chị em những ơn cần thiết. Cùng với Giáo hội, tôi tin tưởng, yêu mến và rất cần anh chị em. Anh chị em hãy vững tin, kiên trì, nhiệt thành, tích cực tham gia xây dựng Giáo hội bằng đời sống tin-cậy-mến và góp phần loan báo Tin mừng với những chứng tá ngay thật, công bình, bác ái cách cụ thể và sống động như muối men giữa đời. Chính nhờ sự nhiệt tâm, khiêm tốn và chân thành tham gia loan báo Tin mừng của anh chị em, Giáo hội và Nước Chúa sẽ ngày càng phát triển. 

Các bạn trẻ thân mến, các con là những người thừa kế di sản đức tin và là tương lai của Giáo hội, vai trò tham gia loan báo Tin mừng của các con quan trọng hơn bao giờ hết. Cha mời gọi các con tích cực tham dự và sống Bí tích Thánh Thể; tận dụng phương tiện truyền thông học hỏi Lời Chúa và chia sẻ với người khác giá trị Tin mừng “mến Chúa yêu người”. Các con không thể yêu Chúa nếu không biết Chúa, vì thế, nên chuyên cần học hỏi giáo lý và tích cực tham gia vào các hoạt động lành mạnh của Giới Trẻ, cụ thể xây dựng thế giới yêu thương, tha thứ và thấu cảm. Sống với lòng biết ơn về những gì mình nhận được, can đảm làm chứng về niềm tin của mình như không ngại làm Dấu Thánh Giá trước và sau khi ăn. Chính qua đó là các con đang sống chứng nhân và tham gia loan báo Tin mừng. 

Tôi trân trọng và biết ơn sự hiện diện của hơn 1.300 anh chị em sống đời thánh hiến đang phục vụ trong Giáo phận. Tôi mời gọi anh chị em hãy nhiệt thành dấn thân tham gia công cuộc loan báo Tin mừng trong Giáo phận qua đặc sủng, sứ mạng của mình.

Đặc biệt, với quý Cha là những người rất quan trọng trong sứ mạng tham gia loan báo Tin mừng. Sự chủ động và nhiệt thành tham gia của quý Cha ảnh hưởng rất lớn đối với thành quả chung. Tuy nhiên, để được như vậy, chắc hẳn quý Cha không thể thiếu đời sống cầu nguyện sâu xa, và có thể tìm thấy ý nghĩa và giá trị trong phục vụ, dám hy sinh những đam mê riêng để ưu tiên cho sứ mạng loan báo Tin mừng.

Thư Mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam vào tháng 9/2023 mời gọi chúng ta “nhìn nhận và phát huy phẩm giá và trách nhiệm của giáo dân trong Giáo hội”. Đây có thể là thách đố nhưng cũng mở ra cơ hội cho giáo dân chủ động và đồng trách nhiệm tham gia với chúng ta trong sứ vụ loan báo Tin mừng qua việc “sẵn sàng lắng nghe ý kiến của họ, tín cẩn giao phó công tác để họ phục vụ Giáo hội, cho họ tự do và quyền hạn để hành động, hơn nữa, cũng nên khuyến khích và tạo điều kiện để họ đảm nhận những công việc do chính họ khởi xướng” (x. LG 37).

Tôi tin tưởng và hy vọng vào tinh thần tham gia tích cực của quý cha, quý tu sĩ, các bạn trẻ và toàn thể giáo dân sẽ mang lại hoa trái dồi dào cho công cuộc hiệp thông loan báo Tin mừng, đặc biệt tại Giáo phận Phú Cường. Xin Chúa Thánh Thần là nguồn hiệp thông nối kết chúng ta nên một. 

Xin Chúa ban muôn phúc lành cho tất cả Anh Chị Em.

Thân ái chào Anh Chị Em.

Tòa Giám mục Phú Cường, ngày 02 tháng 12 năm 2023

+ Giuse Nguyễn Tấn Tước
Giám mục Giáo phận Phú Cường

Nguồn:  giaophanphucuong.org (02.12.2023)