Giáo phận Phát Diệm – Thư mục vụ tháng 08/2023

26/08/2023


TOÀ GIÁM MỤC PHÁT DIỆM
75 Phát Diệm Đông, Kim Sơn, Ninh Bình.
Đt: (84) 30 3862 058
Email: tgmpdiem@gmail.com

 THƯ MỤC VỤ
DỊP BỔN MẠNG GIỚI HIỀN MẪU
VÀ NHÂN MÙA TỰU TRƯỜNG 2023

 Kính gởi: Quí cha, quí tu sĩ, chủng sinh, và anh chị em,
Đặc biệt giới Hiền mẫu, Thiếu nhi trong giáo phận 

Anh chị em thân mến,

Thánh nữ Monica, bổn mạng giới Hiền mẫu Phát Diệm, được mừng kính vào ngày 27 tháng 8 hằng năm. Năm nay ngày lễ rơi vào Chúa Nhật, không được cử hành như thông lệ, nhưng tôi muốn mời gọi anh chị em dành thời gian suy gẫm tấm gương của thánh nữ cùng với thiên chức làm mẹ để hiệp thông cầu nguyện cách đặc biệt cho các bà mẹ của chúng ta trong dịp này. 

Thánh Monica là tấm gương tuyệt vời cho các bà mẹ công giáo trong việc hướng dẫn đức tin và kiên trì cầu nguyện cho con cái. Cuộc sống gia đình của thánh nữ cũng đầy những thử thách khổ tâm như mọi gia đình của chúng ta hôm nay: một người chồng ngoại giáo ngạo mạn cộc cằn, một người con thông minh nhưng lêu lổng ngông cuồng. Chính trong hoàn cảnh đó, Monica càng tỏa sáng như một người vợ, người mẹ đạo hạnh, cùng với nữ tính và tình yêu của mình.

Nữ tính và tình mẫu tử nơi các bà mẹ là quà tặng diệu kỳ của Thiên Chúa. Đó là dấu chứng cụ thể và sống động của tình yêu Thiên Chúa ở giữa con người. Đó còn là khuôn mẫu cho Hội Thánh Chúa, khi Hội thánh được gọi là mẹ các tín hữu, là hiền thê của Chúa Kitô. Thật vậy, các bà mẹ luôn quan tâm, nhạy bén trước nhu cầu của con cái, nhưng cũng rất tinh tế trong cách dưỡng dục: lo lắng khi con đau yếu, kiên trì lúc con ngỗ nghịch, hạnh phúc thấy con nên người. Thiên Chúa và mẹ Hội Thánh cũng rất vui mừng khi mỗi người chúng ta nên người và nên thánh.

Bao nước mắt và kinh nguyện của Thánh Monica đã đem lại hoa trái là thánh Augustinô, Giám mục, Tiến sĩ Giáo hội. Những hy sinh công sức của các hiền mẫu hôm nay cũng đóng góp nhiều người con ưu tú cho Giáo hội lẫn xã hội. Đó là các linh mục, tu sĩ, giáo lý viên - huynh trưởng, thành viên của các hội đoàn, nhân sự trong các ngành nghề… Tất cả đều lớn lên từ những câu kinh hay lẽ sống đầu tiên mẹ dạy trong mái trường gia đình. Mười ứng viên linh mục của giáo phận chúng ta được truyền chức vào ngày 29 tháng 8 năm nay cũng thuộc con số đó. Xin vinh danh và tri ân các bà mẹ!

Đối với các em học sinh, sinh viên đang trong mùa tựu trường, các con hãy nhớ rằng mỗi bước chân của các con luôn có mẹ cha dõi nhìn. Năm học mới vừa là nỗi lo nhưng cũng là niềm vui của bậc làm cha mẹ. Người mẹ nào cũng muốn con mình lớn khôn thành đạt, nên luôn tần tảo và sẵn sàng hy sinh cho con cái. Các con hãy nghiền ngẫm câu “Chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo con lăn” để biết trân trọng tình cảm cùng công sức của gia đình và luôn nỗ lực trong học tập: rèn luyện nhân cách, trau dồi tri thức, để có thể đền đáp công ơn cha mẹ và sẵn sàng trả nghĩa cho cuộc đời. Trong mọi hoàn cảnh, các con hãy nghĩ về gia đình, nơi đó có người mẹ giống như những cây chuối rất bình thường, sẵn sàng chịu héo tàn, sau khi đã dâng tặng đời những nải chuối thơm ngon là chính con cái mình. Các bà mẹ của chúng ta cũng chẳng bao giờ mong nhận lại gì, mẹ chỉ muốn chúng ta biết đem trao tặng.

Anh chị em thân mến, 

Để khép lại chút tâm tình gửi đến cộng đoàn dân Chúa, tôi ước mong anh chị em luôn ý thức xây dựng tương quan giữa cha mẹ và con cái trong gia đình như tuyên bố của Công đồng Vatican II đã được Sách Giáo lý nhắc lại: “cha mẹ phải là những người đầu tiên truyền dạy đức tin cho con cái mình, bằng lời nói và gương sáng, cũng như cổ võ ơn gọi riêng của từng đứa con, đặc biệt quan tâm đến ơn gọi thánh thiêng” (GLCG, 1656; Hiến chế tín lý Lumen gentium, 11).

Nguyện xin Ba Ngôi Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Thánh nữ Monica, chúc lành cho các gia đình và ban cho anh chị em muôn ơn lành hồn xác.

Xin anh chị em cầu nguyện nhiều cho tôi.

Ngày 24 tháng 08 năm 2023

+ Phêrô Kiều Công Tùng
Giám mục Giáo phận Phát Diệm

Nguồn:  phatdiem.org (24.08.2023)

LỊCH PHỤNG VỤ