TÒA GIÁM MỤC PHAN THIẾT
422 Trần Hưng Đạo
P. Phan Thiết, Lâm Đồng
Email: tgm_phanthiet@yahoo.com
GIÁO PHẬN PHAN THIẾT
THƯ MỤC VỤ
THÁNG 3/2026
Kính gửi: Quý Cha, quý Phó tế, quý Chủng sinh, quý Tu sĩ Nam nữ, quý Ông bà Anh chị em trong đại gia đình Giáo phận Phan Thiết.
Anh chị em thân mến,
1. Trong bầu khí thiêng liêng của Mùa Chay thánh 2026, Giáo hội mời gọi chúng ta bước vào hành trình hoán cải, với những hành động thiết thực. Đức Thánh Cha Lêô XIV, đã mở đầu Sứ điệp Mùa Chay tháng năm nay: “Mùa Chay là thời gian mà Giáo hội, với sự ân cần đầy từ mẫu, mời gọi chúng ta đặt mầu nhiệm Thiên Chúa vào lại tâm điểm của đời sống mình, để đức tin của chúng ta tìm lại được sức bật và tâm hồn chúng ta không bị phân tán giữa những lo âu và xao nhãng của cuộc sống hằng ngày.” Ngài mời gọi mỗi tín hữu làm mới lại quyết tâm bước theo Chúa Giêsu lên Giêrusalem, với ba hành động cụ thể: “Lắng nghe”, “ăn chay”, và bước đi “cùng nhau”.
Trước hết, việc đặt Thiên Chúa vào tâm điểm của cuộc sống mình được thực hiện qua việc lắng nghe, đây là chỉ dấu chỉ đầu tiên thể hiện ước muốn bước vào tương quan với Thiên Chúa và từ đó mở ra với người khác: “việc lắng nghe Lời Chúa trong phụng vụ […] giúp chúng ta nhận ra những tiếng kêu phát xuất từ đau khổ và bất công, để tiếng kêu ấy không bị bỏ mặc không hồi đáp”.
Tiếp đến, “ăn chay giúp ta biết phân định và sắp xếp lại những ‘ham muốn’, giữ cho cơn đói khát công lý luôn tỉnh thức, không rơi vào sự cam chịu, nhưng biến nó thành lời cầu nguyện và trách nhiệm đối với tha nhân”. Song song với việc ăn chay, Đức Thánh Cha Lêô cũng mời gọi mọi người để ý tới việc kiêng bớt những lời nói gây tổn thương và đau lòng cho người khác bằng những chỉ dẫn cụ thể: “hãy học cách cân nhắc đôi lời nói và nuôi dưỡng sự hiền hòa: trong gia đình, giữa bạn bè, nơi làm việc, trên mạng xã hội, trong các cuộc tranh luận chính trị, trên các phương tiện truyền thông, và trong các cộng đoàn Kitô hữu”.
Sau cùng, trong bầu khí hiệp hành, bước đi “cùng nhau… làm nổi bật chiều kích cộng đoàn của việc lắng nghe Lời Chúa và thực hành ăn chay”. Đức Thánh Cha giải thích: “sự hoán cải liên quan không chỉ đến lương tâm của từng cá nhân mà còn đến phong cách của các mối tương quan, chất lượng của cuộc đối thoại, khả năng để cho thực tại chất vấn mình và nhận ra điều gì thực sự định hướng lòng ham muốn, cả trong các cộng đoàn Giáo hội cũng như trong một nhân loại đang khao khát công lý và hòa giải”.
Hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha, Giáo phận chúng ta quyết tâm sẽ cùng nhau, trong Mùa Chay năm nay: đặt Thiên Chúa là ưu tiên và là trọng tâm của đời sống, qua việc lắng nghe Lời Chúa; cụ thể, kiêng bớt những lời nói gây tổn thương và đau lòng… từ bỏ lời cay nghiệt, những xét đoán vội vàng, việc nói xấu người vắng mặt không thể tự bảo vệ mình, và những lời vu khống…, nhất là trên mạng xã hội, để hướng đến việc đón nhận hồng ân của Chúa Giêsu Phục sinh.
2. Cũng trong tháng Ba này, Giáo hội mời gọi chúng ta hướng về thánh Cả Giuse, như là mẫu gương giúp mỗi người bước đi vững vàng trên hành trình Mùa Chay thánh. Thánh Giuse được tôn vinh là “người công chính”, bởi vì ngài luôn đặt mầu nhiệm Thiên Chúa vào trọng tâm đời sống của mình. Chính nhờ đời sống âm thầm trong khiêm hạ, mà thánh nhân có thể vâng phục thánh ý Chúa cách trọn vẹn. Và một khi đã lắng nghe được tiếng Chúa, dù là qua những giấc mộng, thánh nhân đã can đảm hãm dẹp ý riêng để thực thi thánh ý Chúa, cùng với người bạn đời của mình là Đức Trinh Nữ Maria.
Là Kitô hữu sống noi gương thánh cả Giuse, chúng ta “cùng nhau” đón nhận Lời Chúa, lắng nghe nhau, cùng nhau xây dựng gia đình và xứ đạo qua những lời yêu thương, khích lệ… Đây chính là tinh thần sống “hiệp hành” của Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới, và là tinh thần sống chứng nhân mà HĐGMVN đã mời gọi trong năm Mục vụ 2026: Mỗi Kitô hữu là một môn đệ Thừa sai, “Anh em là ánh sáng cho trần gian” (Mt 5,14).
Cách riêng, tôi mời gọi quý Gia trưởng, tích cực tham gia Ngày Hành hương Gia trưởng Giáo phận, vào thứ Sáu, ngày 13/3/2026, tại Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao, để “cùng nhau” tham dự Thánh lễ và “cùng nhau” phó dâng những khó khăn, những ước nguyện của gia đình mình vào vòng tay từ ái của Đức Trinh Nữ Maria, bạn Trăm năm Thánh cả Giuse – bổn mạng giới Gia trưởng.
3. Sau cùng, Giáo phận Phan Thiết chúng ta sẽ cử hành lễ Thánh Giuse, Bạn Trăm năm Đức Trinh Nữ Maria, vào lúc 08g00, thứ Năm ngày 19/3/2026, tại Đồi thánh Giuse – khu đất xây dựng Nhà Hưu dưỡng Linh mục. Xin anh chị em thu xếp để tham dự Thánh lễ và cầu nguyện cho công trình xây dựng Nhà Hưu dưỡng được hoàn thành theo thánh ý Chúa. Một cách cụ thể, tôi mời gọi anh chị em hưởng ứng việc “Nuôi Heo đất đợt 3”, đã khởi sự từ đầu Mùa Chay, để Giáo phận có thêm kinh phí cho giai đoạn cuối của công trình xây dựng đầy ý nghĩa này. Ước mong vào khoảng tháng Tám năm nay (2026), các linh mục hưu dưỡng trong Giáo phận sẽ có một nơi xứng đáng, để an dưỡng tuổi già sau một đời hy sinh để phục vụ cộng đoàn dân Chúa.
Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Tàpao, xin Chúa ban muôn ơn lành cho giới Gia trưởng, cho từng người, từng gia đình, từng cộng đoàn và cho toàn thể Giáo phận của chúng ta.
TGM Phan Thiết, ngày 25/02/2026
(Đã ấn ký)
+ Giuse Đỗ Mạnh Hùng
Giám mục Giáo phận Phan Thiết
Nguồn: gpphanthiet.org
