TOÀ GIÁM MỤC PHAN THIẾT
422 Trần Hưng Đạo
Tp. Phan Thiết, Bình Thuận
Đt: (84) 252 381 9560
E.mail: tgm_phanthiet@yahoo.com

THƯ MỤC VỤ
MÙA VỌNG – GIÁNG SINH 2023

Kính gởi: Quý Cha, quý Phó tế, quý Chủng sinh, quý Tu sĩ Nam nữ,
quý Ông bà Anh chị em trong đại gia đình Giáo phận Phan Thiết.

Anh chị em thân mến,

1. Nhờ lời cầu nguyện của anh chị em, Linh mục đoàn Giáo phận Phan Thiết cùng các Phó tế đã kết thúc Tuần Tĩnh tâm Thường niên 2023, tại Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao và gặt hái được nhiều thành quả thiêng liêng, giúp củng cố, nuôi dưỡng đời sống dâng hiến và mục vụ. Sau những ngày đầy tràn ơn thánh đó, ngày 02/12/2023, tôi sẽ cử hành Thánh lễ Truyền chức Phó tế cho 11 thầy và Truyền chức Linh mục cho 11 Phó tế tại Nhà thờ Chính Tòa. Xin anh chị em cầu nguyện cách đặc biệt cho quý Tiến chức, để họ luôn trung thành với chức thánh sắp lãnh nhận, cùng hăng say, nhiệt thành trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.

2. Liền ngay sau Thánh lễ Truyền chức, chúng ta sẽ cùng với Giáo hội hoàn vũ bước vào một Năm Phụng vụ mới, bắt đầu từ Chúa nhật I Mùa Vọng (03/12). Mùa Vọng, theo truyền thống lâu đời của Giáo hội, hướng mỗi người chúng ta tới sự chờ đợi một Đấng Em-ma-nu-el (Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta). Theo đó, phần đầu của Mùa Vọng (từ Chúa nhật I đến ngày 16/12), chúng ta chuẩn bị tâm hồn hướng về cuộc Giáng lâm vinh hiển của Chúa vào ngày sau hết; còn phần sau của Mùa Vọng (từ ngày 17 đến ngày 24/12) là thời gian chuẩn bị mừng kỷ niệm biến cố trọng đại Con Thiên Chúa đến trần gian lần thứ nhất. Như vậy, Mùa Vọng phải được coi là mùa chuẩn bị tâm hồn thật sốt sắng, mặc lấy tâm tình của dân Chúa xưa, để chờ đón Chúa đến trong cuộc đời của mình với niềm hân hoan thánh thiêng.

3. Cũng trong bầu khí hân hoan thánh thiêng bước vào Năm Phụng vụ mới, chúng ta hãy lắng nghe những định hướng mục vụ của HĐGMVN, được thể hiện trong Thư Mục vụ gởi cộng đoàn dân Chúa về Giáo hội tham gia. Trong thư này, sau khi nhắc đến Bí tích Thánh tẩy như là nền tảng của sự tham gia và đồng trách nhiệm của mọi thành phần dân Chúa, HĐGMVN đã đưa ra những hướng dẫn rất cụ thể:

- Đối với anh em linh mục: phải nhìn nhận và phát huy phẩm giá và trách nhiệm của giáo dân trong Giáo hội. Các ngài cần sẵn sàng lắng nghe ý kiến của họ, tín cẩn giao phó công tác để họ phục vụ Giáo hội, cho họ tự do và quyền hạn để hành động.Ngoài ra, “các linh mục cần tổ chức những lớp đào tạo giáo dân, giúp họ hiểu đúng về vai trò, bổn phận, ơn gọi và sứ mạng của họ trong Giáo hội.

- Đối với anh chị em Tu sĩ: hãy sống đúng và phát huy đặc sủng của mình, đồng thời cộng tác với các linh mục giáo phận, củng cố đời sống đức tin nơi các tín hữu và tích cực dấn thân trong những hoạt động bác ái và xã hội như chúng ta đang làm, góp phần làm toả sáng hình ảnh Đức Kitô trong xã hội hôm nay.”

- Đối với anh chị em giáo dân:là những người đồng trách nhiệm với tất cả các linh mục và tu sĩ nam nữ”, và vì thế, “hãy nhiệt thành tham gia và cộng tác chặt chẽ với các linh mục để xây dựng Giáo hội và thực thi sứ mạng làm chứng cho Chúa ở giữa đời.”

4. Sau cùng, chúng ta cùng nhau hướng tâm hồn của mình đến ngày đại lễ Giáng sinh với một niềm hân hoan vui mừng, vì Ngôi Lời Thiên Chúa mặc lấy xác phàm ở với chúng ta. Niềm vui đó không chỉ gói gọn trong các cử hành Phụng vụ và trang trí bên ngoài, mà còn cần được thể hiện qua việc gặp gỡ, thăm hỏi, chúc mừng nhau qua những cánh thiệp; nhất là trao tặng những món quà ý nghĩa tới những người thân trong gia đình, bạn bè; và cả những người nghèo khổ, bất hạnh xung quanh chúng ta. Anh chị em hãy có những sáng kiến trong việc “tham gia” các hoạt động để tất cả mọi người trong xứ đạo cùng cảm nhận được hơi ấm của Mùa Giáng sinh ân sủng giữa tiết trời se lạnh của mùa Đông. Đồng thời chúng ta cầu nguyện với Chúa Giêsu Hài Đồng, Hoàng tử Bình an, cho những nạn nhân của chiến tranh, thiên tai, nhất là những trẻ em không có được niềm vui trong Mùa Giáng sinh năm nay.

Chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho những gia đình sẽ mừng kỷ niệm Hôn phối nhân dịp lễ Thánh Gia (31/12). Xin cho ơn thánh Chúa, qua lời chuyển cầu của Thánh Gia, luôn tràn ngập nơi các gia đình, để mỗi gia đình thực sự là một mái ấm đong đầy hạnh phúc và yêu thương.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Tàpao, xin Chúa chúc lành cho từng người, từng gia đình, từng cộng đoàn và cho toàn thể Giáo phận của chúng ta.

Mến chúc anh chị em Mùa Vọng sốt sắng, Giáng sinh an lành!

Lễ thánh Anrê Tông đồ, 30/11/2023

(đã ấn ký)

+ Giuse Đỗ Mạnh Hùng
Giám mục Giáo phận Phan Thiết

Nguồn: gpphanthiet.com (01.12.2023)