Gia đình bất hạnh: nguyên nhân và phòng tránh

07/04/2020

MỤC VỤ GIA ĐÌNH

GIA ĐÌNH BẤT HẠNH: NGUYÊN NHÂN VÀ PHÒNG TRÁNH

Linh mục Đan Vinh

1. LỜI CHÚA:

Thánh Phao-lô dạy: “Người làm vợ hãy phục tùng chồng, như thế mới xứng đáng là người thuộc về Chúa. Người làm chồng hãy yêu thương chứ đừng cay nghiệt với vợ.” (Cl 3,18-19).

2. CÂU CHUYỆN:

CHIẾN TRANH LẠNH GIỮA HAI VỢ CHỒNG:

Có một cô vợ kia đã chia sẻ câu chuyện về thói quen ăn uống của hai vợ chồng họ khác nhau nên thường hay xảy ra xung đột. Một hôm sau khi cô luộc nồi rau muống xong, cô định vắt thêm chanh vào nước luộc rau đó để làm món nước canh cho bữa ăn của hai vợ chồng. Nhưng người chồng thấy vậy đã góp ý phải cắt cà chua cho vào thay vì vắt nước chanh. Do không ai chịu ai nên sau đó hai vợ chồng không thèm nói chuyện với nhau trong nhiều ngày.

Thực ra mỗi người đều có thói quen khác nhau trong sinh hoạt. Trường hợp này mỗi người có thể thêm vào bát canh những thứ mà mình ưa thích. Vợ chồng cần biết cách điều chỉnh để ai cũng cảm thấy mình được tôn trọng. Nếu cứ cố chấp bắt người kia phải nghe theo ý mình thì sẽ sinh ra bất ổn.

Không nên bắt chồng hay vợ phải hành xử giống hệt như mình, phải thay đổi thói quen theo ý của mình, vì nhiều khi cách làm của vợ hay chồng lại hiệu quả hơn cách của mình. Vậy tại sao mình không thay đổi mà bắt vợ hay chồng phải thay đổi theo mình. Đừng vội cáu gắt với nhau khi hai người bất đồng ý kiến, nhưng hãy bình tĩnh suy nghĩ để tìm ra giải pháp hiệu quả nhất.

3. SUY NIỆM:

Có lẽ chưa bao giờ gia đình lại khủng hoảng trầm trọng như thế giới chúng ta đang sống hiện nay. Rất nhiều gia đình trong xã hội là những gia đình ly thân, ly dị. Nhiều gia đình đổ vỡ ly tán do cờ bạc rượu chè, ma túy và sa đà vào đam mê lạc thú bất chính. Vì thế, hậu quả của các cuộc khủng hoảng gia đình này chính là con cái trong gia đình.

1) Nguyên nhân gây bất hạnh trong hôn nhân gia đình:

Khi còn sống, trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài BBC, công chúa Diana của Anh quốc đã không ngần ngại bộc bạch về sự đổ vỡ hạnh phúc của chính gia đình của bà. Sự đổ vỡ của gia đình vương giả này khiến nhiều người phải tiếc nuối. Bởi vì, nếu xét theo những tiêu chuẩn thông thường, thì quả thực cặp vợ chồng này có đầy đủ các yếu tố để được hạnh phúc, như danh vọng, tiền tài, địa vị. Thế nhưng tại sao họ lại không duy trì được hạnh phúc ? Đâu là nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ này ?

- Kết quả điều tra mới đây về hạnh phúc gia đình với 400 người đã kết hôn, tuổi từ 18 đến 55 tại thủ đô Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh cho thấy: chỉ có 25% số người được hỏi cảm thấy rất hạnh phúc sau khi kết hôn so với 32% cảm thấy bình thường, đang khi 99% những người này đã từng cảm thấy hài lòng khi mới kết hôn.

- Nguyên nhân thì có nhiều, trong đó có gần 1/3 số người được hỏi đã tỏ ra bức xúc về thói tiêu xài hoang phí của vợ hay chồng. Trên dưới 20% số ông chồng thường cảm thấy bực bội khi “bị” vợ ghen tuông và kiểm soát các sinh hoạt riêng tư của mình. Còn về phía các bà vợ cũng có một tỉ lệ tương đương cảm thấy khó chịu vì các mối quan hệ bạn bècác “bệnh” khác của chồng như cờ bạc, rượu chè, hút xách, làm biếng và sĩ diện.

2) Phương cách xây dựng hạnh phúc gia đình ?:

a) Vợ chồng hãy bổ túc cho nhau: Thiên Chúa đã dựng nên hai người nam nữ tuy khác nhau, nhưng không đối kháng nhau mà bổ túc cho nhau như sau:

+ Nếu người chồng có sức mạnh được ví như cây cột nhà chống đỡ cho gia đình được bền vững, thì người vợ là sợi dây yêu thương nối kết các thành viên trong gia đình với nhau.

+ Nếu người chồng có khả năng kiếm tiền nuôi sống gia đình, thì người vợ phải là nhà quản lý tài giỏi biết sắp xếp công việc nhà cho ổn định để bảo vệ mái ấm gia đình.

+ Nếu người chồng được ví như vị thuyền trưởng lãnh đạo gia đình, thì người vợ phải là tài công trực tiếp điều khiển bánh lái, phối hợp chặt chẽ với thuyền trưởng để đưa con tàu gia đình đến bến bờ hạnh phúc.

+ Nếu người chồng cần nghiêm khắc để duy trì trật tự, thì người vợ lại cần dịu dàng, để con cái tuy phải giữ kỷ luật nhưng vẫn cảm thấy dễ chịu trong bầu khí yêu thương của cha mẹ.

+ Nếu người chồng giữ vai trò giám đốc tổng quát của xí nghiệp gia đình thì người vợ phải là giám đốc điều hành, chứ không phải chỉ là người giúp việc không chút quyền hành.

b) Làm gì để bảo vệ hạnh phúc gia đình:

+ Muốn có hạnh phúc thì trên hết mọi sự: gia đình phải có Tình Yêu ngự trị. Tình yêu chính là sợi dây bền chặt liên kết vợ chồng lại với nhau.

+ Thứ đến phải có Lời Chúa như ánh sáng chỉ đường. Dự lễ nhà thờ và đọc kinh tối gia đình hằng ngày sẽ giúp vợ chồng nghe được Lời Chúa dạy sống tốt hơn.

+ Nhất là phải có ơn Thánh Thần là sức mạnh giúp hai vợ chồng hợp tác gìn giữ và bảo vệ hạnh phúc gia đình. Nhờ đó vợ chồng sẽ dễ dàng vượt qua các cơn thử thách gặp phải (x Cl 3,12-17), và cùng nhau hơp tác để mang lại thành công như người ta thường nói: “Thuận vợ thuận chồng tát bể Đông cũng cạn”.

4. LỜI CẦU:

LẠY CHÚA GIÊ-SU, Xin nhìn đến những gia đình đang thiếu vắng tình yêu, những gia đình đang buồn sầu vì vắng tiếng cười trẻ thơ, hay đang vất vả lo toan kiếm sống vì đàn con nheo nhóc đói khát của ăn vật chất cũng như tinh thần. Xin nâng đỡ những gia đình đã biến thành hỏa ngục do dối trá, ích kỷ, kiêu căng, giận hờn, vợ chồng luôn hành hạ và làm khổ lẫn nhau. Xin đốt lên ngọn lửa tin yêu trong lòng các thành viên gia đình để biến gia đình chúng con trở thành thiên đàng hạnh phúc ngay từ trần gian vì luôn có Chúa là Tình Yêu ngự trị.- AMEN.

Trích: Tập San Hiệp Sống của Hiệp Hội Thánh Mẫu (Tháng 04 – 2020)

LỊCH PHỤNG VỤ