Đêm Hồng Phúc Nhân Thế
“Người đã trỗi dậy như Lời Người đã nói” (Mt 28,6)

Lm. Phêrô Nguyễn Trọng Đường, SVD
Đêm Vọng Phục Sinh Năm 2020

WHĐ - Nếu Mùa Chay giúp chúng ta sám hối tội lỗi và trở về với Thiên Chúa, thì Đêm Vọng Phục Sinh nói với chúng ta rằng: Thiên Chúa đã chết vì tội lỗi của nhân loại và Ngài đã sống lại vì chúng ta và mời gọi chúng ta hoan hỉ ra đi loan báo Tin Mừng Phục Sinh.

Nếu Mùa Chay giúp chúng ta hiểu ý nghĩa đau khổ của Kitô giáo thì Đêm Vọng Phục Sinh giúp chúng ta khám phá tình yêu Nhiệm Mầu Cứu Độ cho nhân loại, là Đức Kitô phải trải qua đau khổ mới đạt tới Vinh quang.

Nếu Mầu Nhiệm Thập Giá giúp chúng ta hiểu rằng: Người đã tự hạ mình mà vâng lời cho đến chết và chết trên thập giá; với cái chết thật nhục nhã và đau thương ấy thì Đêm Vọng Phục Sinh giúp chúng ta nhận ra quyền năng Thiên Chúa. “Thiên Chúa Cha đã tôn vinh Người, và ban cho Người một danh hiệu vượt trên mọi danh hiệu, để khi nghe tên Giêsu, mọi loài trên trời dưới đất và trong địa ngục phải quỳ gối xuống, và mọi miệng lưỡi phải tuyên xưng Ðức Giêsu Kitô là Chúa để Thiên Chúa Cha được vinh quang” (x. Pl 2, 7-11).

Giáo Hội đang sống trong hoàn cảnh mà cả nhân loại đang nhận lấy khổ đau và cái chết vì cơn đại dịch Covid-19. Vậy, Mầu Nhiệm Phục Sinh đang nói với chúng ta điều gì và đâu là ý nghĩa của Sứ Điệp Phục Sinh mà chúng ta đang cử hành đêm nay?

Để cảm nghiệm Mầu Nhiệm Phục Sinh, chúng hãy dừng lại thật lâu bên mộ Chúa để cùng với các người phụ nữ trong Tin Mừng sau một đêm thấp thỏm không ngủ được, ngay khi trời vừa tảng sáng, đã vội vã chạy ra mộ, với dầu thơm để ướp xác Thầy. Nhưng khi đến nơi, các bà không thấy xác Thầy để ướp dầu thơm, mà các bà đã gặp chính Đức Giêsu, Đấng Phục Sinh. Quả thật, Đức Giêsu đã sống lại thật. Ngài hoàn toàn chiến thắng sự chết. Sự chết không còn làm gì được Ngài. Từ đây, sự Phục Sinh của Đức Giêsu đã trở nên nguồn mạch sự sống và là sự sống lại của mỗi người chúng ta.

Thánh Phaolô xác tín: “Nếu Đức Kitô đã không trỗi dậy, thì lòng tin của anh em thật hão huyền, và anh em vẫn còn sống trong tội lỗi của anh em” (1Cr 15,17). Đã có bao nhiêu lễ Phục Sinh qua đi, nhưng thử hỏi, điều đó có giúp ích gì cho cuộc sống của chúng ta hôm nay? Mừng Mầu Nhiệm Chúa Kitô Phục sinh, mời gọi chúng ta hãy “giết chết” những gì là tính mê nết xấu trong con người cũ: đó là lòng ghen ghét, sự đố kỵ, tính lười biếng…  để sống lại trong Chúa Kitô là con người mới của tình yêu thương, bao dung và tha thứ. Chỉ như vậy, việc chúng ta mừng lễ Chúa Phục Sinh mới thực sự có ý nghĩa và mang lại cho chúng ta niềm hy vọng được Phục Sinh với Chúa mai ngày.

Đức Giêsu Kitô - Chúa chúng ta đã sống lại từ cõi chết, đang từng giây phút tìm chúng ta giữa cái chết trong đại dịch này và mồ chết do tội lỗi đem đến. Chính Ngài đang tìm chúng ta giữa cảnh đời đang đau khổ mà có lúc chúng ta cảm thấy cô đơn. Đức Giêsu Phục Sinh là nguồn hy vọng duy nhất của thế giới. Nơi Ngài, thần chết đã chịu thua. Nơi Ngài, quyền lực của hỏa ngục bị đánh bại; và chính nơi Ngài, nhân loại tìm được ơn giải thoát.

Đức Giêsu Kitô - Chúa chúng ta đã sống lại từ cõi chết, để giúp chúng ta cảm nhận được tình yêu không bờ bến của Ngài. Tình yêu chiến thắng cả sự chết và để ta có thể hiểu rằng mọi lỗi lầm của ta không thể sánh được với tình yêu của Ngài, ví tựa hạt nước tan vào trong biển cả và ví tựa như hạt cát rơi vào biển đại dương mênh mông. Càng suy niệm về điều đó, ta lại càng cảm thấy thấm thía khi nghe những lời của tiên tri Isaia xưa nói: “Dầu tội ngươi có đỏ như son, cũng nên trắng như tuyết; có thẫm tựa vải điều cũng nên trắng như bông” ( Is 1,18).

Tội lỗi vốn là điều đáng chê trách và cần được loại bỏ nếu không muốn nói là điều kinh tởm vì Đức Giêsu Chúa chúng ta đã phải trả một cái giá thật đắt cho điều đó. Thế nhưng, có đôi khi chính nhờ những vấp phạm bản thân mà ta lại được lớn lên và tín thác hơn vào tình yêu Thiên Chúa. Nhờ những lúc thấy cuộc đời tối tăm mà ta mới nhận ra rằng ánh sáng thật cần thiết. Tội trở nên hồng phúc cho nhân thế khi ta biết nhận ra tình yêu Thiên Chúa để sẵn sàng phó thác cuộc sống ta cho Ngài. Tội chỉ trở nên là tội hồng phúc, khi ta biết vượt qua để nhận lãnh ơn Cứu độ, ân sủng của Ngài để kiên cường chiến đấu giữ vững niềm tin trong mọi thử thách.

Hiểu được giá trị sâu xa ấy, ắt hẳn chúng ta thấy mọi sự dưới cái nhìn hoàn toàn khác khi phải đối diện với những yếu đuối của bản thân và tha nhân. Ta không thất vọng cũng chẳng lên án ai. Đức Giêsu đã trỗi dậy, Ngài ban cho chúng ta tất cả tình yêu và niềm hy vọng. Đêm nay, khi tham dự Mầu Nhiệm Vượt Qua của Đức Giêsu, chúng ta cùng nhau cảm tạ Thiên Chúa và quyết tâm sống lại với Ngài bằng cách chia sẻ niềm tin Phục Sinh của mình cho tha nhân, bằng một đời sống chứng tá theo Chúa với sứ mạng Loan Báo Tin Mừng. Vì thế, ta hãy cùng hát lên: ALLELUIA ! ALLELUIA!!! Chúa đã sống lại thật! ALLELUIA!